Nhà tiên tri cổ đại Ba Tư Zarathushtra (người Hy lạp gọi ông là Zoroaster) sống vào khoảng 3000 năm trước (cũng có nơi truyền là 2500 năm trước). Ông đã dự ngôn về một cuộc chiến xảy ra giữa thiện và ác.

Zarathushtra nói rằng, ông tuân theo thiên mệnh, ý chỉ của thần Trí Huệ và Quang Minh, đem chân lý truyền bá cho con người khắp nhân gian. Ông nói: “Trong vũ trụ có một thế lực tà ác đen tối chống lại Quang Minh, vì thế mà cả thế giới sẽ rơi vào cuộc chiến giữa chính và tà. Tất cả mọi người trên trái đất đều có quyền lựa chọn giữa thiện và ác, và thế giới mới sẽ được sinh ra sau trận chiến khốc liệt này”. Cho dù là quyết định như thế nào đi nữa, thì cuối cùng “Chính ắt thắng tà”, thế lực tà ác sẽ bị thất bại và sức mạnh của Quang Minh sẽ đến với nhân gian.

Những vị Thần đó phân chia tiến trình Thế Giới thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn tương ứng với 3000 năm. 

3000 năm đầu, là thời kỳ sáng tạo ra thế giới vật chất này. Sự kết thúc của 3000 năm tiếp theo cũng là lúc ác thần Aliman sẽ hủy diệt thế giới. Vào giai đoạn thứ 3, mặc dù ác Thần Aliman thành công nhưng chính ông ta sẽ đi vào quá trình tự hủy diệt do một tay ông ta làm chủ đạo. Khi giai đoạn thứ 4 bắt đầu, cũng là thời kỳ Zarathushtra tái sinh, sẽ có một tín ngưỡng mới đến với nhân gian. Trong thời gian đó, con người trên Trái Đất phải trải qua một lần kiểm nghiệm cuối cùng, vứt bỏ những phẩm chất vô đạo đức, đảm đương trách nhiệm tiên phong, đóng vai trò dẫn dắt trong Thế giới mới.

Trong dự ngôn của Zarathushtra, nhân tính là quang minh và đạo đức, còn ác Thần Aliman lại muốn hủy diệt tất cả. Vì thế đã sinh ra một thế giới mà chính tà cùng song song tồn tại để con người lựa chọn ánh sáng hay bóng tối tà ác. Bởi vì con người sau khi chết đi, thì linh hồn sẽ phải vượt qua một cây cầu: Người quang minh, sống có đạo đức thì sẽ được lên Thiên đàng, người hắc ám, đánh mất nhân tính thì xuống địa ngục. Do đó, trong cuộc giao chiến, một linh hồn tinh khiết sẽ được cùng thế giới mới viên dung vào một thể thống nhất, nghĩa là người đó sẽ được tiến nhập sang thế giới mới.

Chân dung Zarathushtra, có thể được vẽ vào thế kỷ thứ mười tám (ảnh: Wikipedia).

Giáo phái Zarathushtra được tạo ra dựa trên những thứ họ lưu truyền. Đây cũng là tôn giáo chiếm vị trí thống trị trong thời kỳ vương triều Ba Tư (559 TCN – 651 CN).  Kinh thư chủ yếu của họ là Avesta, ngoài ra, vẫn còn có những kinh thư khác. Trong sách “Đông phương Thánh thư” (Zandi Vohuman Yasht), chúng ta có thể thấy một số miêu tả trong đó có liên quan tới ngày nay:

“Tất cả mọi người đều sùng bái tín ngưỡng tham lam, tin vào những điều sai lầm. Thân thể họ trở nên mập mạp nhưng linh hồn thì đói khát”.

“Mây đen và ếch nhái làm đen cả bầu trời”.

“Gió nóng, gió lạnh thay nhau đến, thổi bay tất cả trái cây và ngũ cốc”.

“Mưa rơi ở những nơi không cần mưa”.

Ý nghĩa câu đầu tiên khá rõ ràng, dễ hiểu, chính là mọi người ai ai cũng truy cầu ham muốn cuộc sống vật chất, mong được phát tài phát lộc, nhưng tinh thần thì trống rỗng, đa số người ta bị thiếu đi phương hướng tâm linh đúng đắn.

Những câu tiếp theo được dùng cách nói ẩn dụ: “Mây đen” chỉ thế lực tà ác, “ếch nhái” là động vật sống trong ao đầm (giang hồ chiểu trạch), cả câu đã nói lên tên của kẻ cầm đầu tà ác (Giang Trạch Dân). “Làm đen cả bầu trời” ý chỉ thế lực tà ác rợp trời dậy đất, cũng là chỉ môi trường tự nhiên bị ô nhiễm, có những nơi ngày càng nhiều bão cát bụi. “Gió nóng”, “gió lạnh”, “mưa rơi ở nơi không cần mưa” đều là nói về thiên tai.

Trong cuốn sách Avesta (Pahlavi Rivayat, chương 48) có một đoạn miêu tả đại ý là: Chân lý sẽ chiến thắng hết thảy tà ác. Dưới đây là trích lục một phần dịch nghĩa:

“Những người có tín ngưỡng đó sẽ làm một loại “nghi thức”, thông qua nghi thức này, những tà ác kia sẽ không chịu đựng được”.

“Ác ma sẽ từ trên mặt đất rơi xuống địa ngục giống như hòn đá”.

“Khi chúng bị rơi xuống hoặc bị đánh rơi vào trong nước, rất nhanh chóng sẽ bị chìm đến đáy”.

“Khi trừng phạt giáng xuống đầu những kẻ tà ác kia, người có tín ngưỡng sẽ làm “lễ bái với đấng tôn kính” lần thứ nhất, 1 phần 5 số ma khác sẽ bị hủy diệt. Khi làm lần thứ 2, lại 1 phần 5 số ma bị hủy diệt. Khi làm lần thứ 3, lại 1 phần 5 số ma bị hủy diệt. Làm lần thứ 4, lại 1 phần 5 số ma bị hủy diệt. Làm lần thứ 5 thì tất cả số ma đều bị tiêu diệt”.

“Chúa của trí huệ sẽ đuổi những ma tà ác ra khỏi vũ trụ, và đuổi cả những thứ mây đen và tà ác đầy sân hận mà khi lũ ma xâm nhập đem vào. Chúa sẽ thanh trừ chúng từ cửa hang động nơi mà chúng theo tà ma xâm nhập”.

“Khi đó, kẻ tà ác sẽ bị trừng phạt, thiện ác rồi sẽ có báo”.

***

Cũng theo dự ngôn trong Kinh Tân ước, Khải thị lục của Cơ đốc giáo, sẽ có trận chiến giữa thiện và ác (Battle of Armageddon) tại thế gian vào giai đoạn cuối cùng của thời mạt thế, đó là trận quyết chiến cuối cùng giữa Thượng đế và quỷ Satan. Một cách giải thích khác thuyết rằng, đây là cuộc chiến giữa chính tín và tà giáo, là sự đọ sức giao tranh chính tà giữa bức hại và phản ức hại. Kết quả chính lý sẽ chiến thắng.

Ngay từ đầu năm mới 2020, nhân loại đã đang phải đối mặt với rất nhiều biến cố: các thảm họa thiên tai nhân họa khác liên tiếp xuất hiện, bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán đang đe dọa toàn cầu, và cuộc quyết chiến giữa thiện và ác mà các tiên tri, dự ngôn đã dự đoán. Đối diện với hết thảy những điều này, mỗi chúng ta đều cần tự đưa ra sự lựa chọn cho chính mình, và lựa chọn này sẽ quyết định tương lai của mỗi người.

Tự ngàn xưa, những câu chuyện Thiện – Ác, Chính – Tà vẫn luôn là bài học muôn thuở của thế nhân. Mỗi khi điều thiện xuất hiện, thì cái ác cũng theo đó mà dấy động nhân tâm. Bởi vậy, đứng về thiện hay ác, bênh vực chính hay tà, thảy đều phân định ra phúc báo của đời người.

Tác giả của dự ngôn “Mai Hoa Thi” là Thiệu Ung tiên sinh từng viết:

“Thiên thính tuyệt vô âm, thương thương hà xứ tầm, phi cao diệc phi viễn, đô chỉ tại nhân tâm. Nhân tâm sinh nhất niệm, thiên địa tận giai tri. Thiện ác nhược vô báo, càn khôn tất hữu tư”.

Nghĩa là: Trời nghe được cả lúc con người không lên tiếng. Xanh xanh biết tìm nơi đâu, không cao cũng không xa – đều chỉ ở lòng người. Nhân tâm sinh một niệm, Trời Đất đều sáng tỏ. Thiện ác nếu không báo, vậy là trời đất có tư tâm?

Theo Văn Tinh, Secret China
Tâm Thanh biên dịch

* Bài viết có tham khảo bản dịch từ NTD Việt Nam