Tô Đông Pha là một nhà thơ nổi tiếng đời nhà Tống (960-1279), ông rất quan tâm đến Phật giáo. Một ngày nọ, trong khi nghiên cứu kinh điển, ông cảm thấy rằng ông đã tỉnh thức và không có tư tưởng mông lung trong đầu óc.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Cao hứng, ông đã viết một bài thơ nói rằng ông vững chắc như một tảng đá, không thể bị lay chuyển bởi bất kỳ ‘bát phong’ (8 ngọn gió) – tức tám điều cám dỗ: được, mất, vu khống, tâng bốc, khen, chê, sợ hãi hay vui sướng.

Ngay sau đó, ông đã gửi một sứ giả mang bài thơ cho người bạn của mình, một nhà sư sống ở phía bên kia sông, bởi vì ông muốn biết người bạn nghĩ gì. Nhà sư đã phê bình bài thơ là “ngớ ngẩn” và sau đó gửi trả lại.

Nhà thơ giận dữ và lấy thuyền đi gặp nhà sư. Khi đến bến, nhà thi sĩ đợi nhà sư.

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ông chất vấn vị tu sĩ: “Tại sao sư lại nói rằng bài thơ của tôi là “ngớ ngẩn?”

Nhà sư mỉm cười và nói: “Trong bài thơ của ông bạn, ông nói rằng ông sẽ không bị lay chuyển bởi các thứ được, mất, vu khống, tâng bốc, khen, chê, sợ hãi hay vui sướng. Tại sao bạn nổi giận chỉ vì một từ mà tôi nói?”

Chú thích:
Theo truyền tụng, Tô Đông Pha nhà thơ nổi tiếng đời nhà Tống, được cộng đồng Trung hoa khen ngợi là một thi sĩ rất tao nhã, tuyệt không vướng chút bụi trần, được tặng cho cái danh hiệu “bát phong truy bất động” (*).

Theo Epoch Times

Xem thêm: