Trong không gian, có thể nói sự nguy hiểm là ở khắp mọi nơi, mặc dù các kỹ sư đã có những chuẩn bị đầy đủ nhất, nhưng không thể đảm bảo mọi thứ đều suôn sẻ. Suy cho cùng, tại đây so với trái đất là hoàn toàn khác nhau!

Gần đây, khi các phi hành gia người Anh Tim Peake (Tim Peake) nhìn ra ISS Dome của nhà kho, họ đã nhìn thấy cảnh tượng vô cùng kinh ngạc. Và còn tìm thấy mô-đun vòm (Cupola module) cửa sổ kính thực sự đã có một vết vỡ khoảng 7 mm.

Anh nói trên Twitter: “Tôi thường được hỏi, ISS có thể trứng kiến được những mảnh vỡ trong không gian hay không, câu trả lời là có, nhưng may mắn thay có bốn cửa sổ kính.” Mặc dù đây không phải là một dấu hiệu đột phá lớn, nhưng một sự kiện như vậy thực sự là không bình thường.

rac thai vu tru 1

Nhưng trong thực tế, với sự gia tăng của rác thải trong không gian, những mối đe dọa tiềm tàng cũng ngày càng tăng.

Hình: Mô phỏng rác xung quanh địa cầu.

rac thai vu tru 2

Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết: “Một vật có kích cỡ 1cm có thể làm hỏng các thiết bị vệ tinh hoặc các hệ thống máy bay quan trọng,  lớn hơn 1cm thì đủ để xuyên thủng lá chắn trạm không gian quốc tế, kích thước vượt quá 10cm sẽ trực tiếp khiến cho vệ tinh hoặc tàu vũ trụ vỡ thành mảnh vụn. Để đối phó với nguy cơ này, NASA và ESA đã và đang không ngừng cải tiến các biện pháp và các chương trình bảo vệ”.

Nhưng trong tình hình hiện nay, với sự gia tăng của rác và chất thải, những mối đe dọa tiềm tàng  cũng ngày càng tăng. Nó rất nguy hiểm, chỉ cần một vài milimét những mảnh vỡ đó sẽ đâm vào lá chắn trạm không gian. Trở thành du hành gia vũ trụ là ước mơ của nhiều người, nhưng những nguy hiểm tiềm ẩn cũng có thể bất ngờ xảy đến bất cứ khi nào.

Thiếu Kỳ

Xem thêm: