Trước tình trạng ngày càng nhiều rác thải nhựa chảy vào đại dương, Boyan Slat, chàng trai 25 tuổi đến từ Hà Lan đã quyết định vì đại dương làm một chút gì đó.

Năm 16 tuổi, Boyan Slat đi du lịch đến Hy Lạp và thấy rằng có nhiều rác nhựa hơn cả cá trên biển. Vì vậy, anh đã nảy ra ý tưởng sẽ phát minh ra một máy hút rác nhựa để làm sạch đại dương.

Đến năm 18 tuổi, chàng trai đã thành lập được công ty có tên là The Ocean Cleanup, hiện đang mở rộng hoat động.

Năm 2018, The Ocean Cleanup đã phát động chương trình dọn sạch “Bãi rác Thái Bình Dương vĩ đại” của California. Họ đã phát minh ra một thiết bị mới gọi là Interceptor giúp dọn sạch nguồn nước trên sông trước khi rác nhựa chảy vào đại dương.

Khảo sát của Ocean Cleanup cho thấy, 1.000 con sông trên khắp thế giới chứa đầy rác thải nhựa và chúng cũng là nơi cung cấp 80% chất thải nhựa biển. Công ty dự định hoàn thành việc dọn dẹp vào năm 2025.

Interceptor là một thiết bị năng lượng mặt trời thu giữ chất thải nhựa vào bên trong và sau đó đổ chúng vào thùng rác thông qua một băng chuyền, thu gom tổng cộng khoảng 110 tấn rác, ngăn chất thải nhựa chảy ra biển.

Boyan chia sẻ, trước mắt đã có 3 chiếc Interceptor ở Indonesia, Malaysia, Việt Nam và sẽ được triển khai tới Cộng hòa Dominican.

Boyan luôn vì môi trường xanh sạch đẹp mà nỗ lực. Hiện nay đã có hơn 5 nghìn tỷ rác nhựa được loại bỏ để ngăn chúng xâm nhập vào đại dương, chặn nguồn nước chảy. Việc làm của chàng trai trẻ thật đáng ngưỡng mộ!

 Bài và ảnh: Theo bomb01
Ngọc Linh biên dịch

Video xem thêm: Khi tiếc nuối hãy bình tĩnh, khi thất bại hãy làm lại từ đầu

videoinfo__video3.dkn.tv||e027c44b6__

Ad will display in 09 seconds