Nguồn gốc của Mặt trăng đã là một chủ đề đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua, cũng có nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Trong số các lý thuyết đã được công bố, có những đề xuất khá khó tin, như Mặt trăng là một con tàu vũ trụ, cho đến ý tưởng nổi tiếng nhất hiện nay là Mặt trăng đã được hình thành hàng triệu năm trước từ các mảnh vụn văng ra khỏi Trái đất lúc nguyên thủy khi nó đụng phải một hành tinh khác.

Bằng chứng đầu tiên củng cố cho giả thuyết này đến từ chuyến thám hiểm của tàu Apollo vào 40 năm trước, khi nó mang trở về nửa tấn đá Mặt trăng. Một phân tích sau đó cho thấy có một sự tương đồng lớn giữa hợp chất hóa học trên Mặt trăng và trên Trái đất. Sau đó các phát hiện góp phần củng cố thêm cho giả thuyết này bao gồm bằng chứng cho thấy sự tương đồng giữa nước trên Mặt trăng và trên Trái đất.

Xem thêm: Mặt Trăng: 7 bí ẩn và 1 kết luận khó tin

Tuy nhiên, gần đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra các giả thuyết mới với sự hỗ trợ của các mô hình giả lập phức tạp, qua đó cho thấy sự việc không hề đơn giản như vậy. Tại một buổi hội thảo khoa học của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (Royal Society) ở London vào tháng 4/2013, các chuyên gia đã thảo luận một lần nữa về chủ đề này và cho rằng một vụ va chạm cỡ đại sẽ không tạo ra Mặt trăng như chúng ta nhìn thấy hiện nay. Nếu điều này là đúng, thì hoặc vụ va chạm giữa Trái đất và hành tinh là phức tạp hơn chúng ta nghĩ hoặc hiểu biết của chúng ta về hệ Mặt trời là hoàn toàn sai lầm, tức là chúng ta cần nhìn nhận lại từ căn bản những kiến thức hiện nay.

Các mô hình giả lập được Tiến sĩ Matija Cuk và Tiến sĩ Sarah Steward tiến hành năm 2012 tại trường Đại học Harvard cho thấy một vụ va chạm với một tiểu hành tinh chỉ bằng 1/200 kích cỡ Trái đất, trong đó có tính đến tình trạng xoay tròn nhanh của Trái đất sơ kỳ, sẽ tạo ra một ‘Mặt trăng’ có kích cỡ khác với hiện nay, với chất liệu riêng biệt từ lớp quyển Manti của Trái đất và sẽ có tốc độ quay khác với hiện nay. Nhiều nghiên cứu hơn kể từ đó đã củng cố nhận định cho rằng đặc điểm của Mặt trăng không tương thích với giả thuyết cho rằng nó đến từ Trái đất.

Kết quả cho thấy hiện vẫn chưa rõ Mặt trăng hình thành ra sao. Nhưng chúng mang lại một ẩn ý thâm sâu hơn, bởi lẽ nó đã dẫn dắt tới câu hỏi về cách thức hình thành của những hành tinh trong hệ Mặt trời của chúng ta. Trong cuộc họp tại Hội Hoàng gia có nhắc đến rằng Sao Hỏa, có kích thước bằng 10% Trái đất, không phải được hình thành như những hiểu biết mà chúng ta có, nêu lên khả năng rằng nó đã được hình thành ở đâu khác và sau đó di chuyển đến vị trí hiện nay.

John Black, Ancient Origins
Đăng tải với sự cho phép từ Ancient Origins. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: