Facebook đã được cấp phép thành lập chi nhánh trên lãnh thổ Trung Quốc. Đây là một bước đột phá trong hành trình tiến nhập vào thị trường đông dân nhất thế giới của mạng xã hội đến từ Mỹ.

Chi nhánh Facebook tại Trung Quốc hoạt động dưới hình thức một công ty con và chịu sự kiểm soát của chính phủ nước sở tại. Công ty này mang tên Facebook Technology, vốn điều lệ lên tới 30 triệu đô-la Mỹ, đặt văn phòng tại thành phố Hàn Châu, tức là cùng thành phố với trụ sở chính của Alibaba.

Theo The Verge, trong một cuộc họp báo diễn ra vào tuần trước, Mark Zuckerberg đã tỏ ra khá niềm nở khi nhận được các câu hỏi liên quan đến thị trường Trung Quốc. Vị CEO lạc quan trả lời mặc dù bị chặn, nhưng Facebook vẫn giữ nguyên lập trường, không hề có ý định từ bỏ thị trường màu mỡ gần 2 tỷ dân này.

“Tôi nghĩ rằng mơ ước kết nối mọi người trên thế giới sẽ khó mà thực hiện được, nếu chúng ta lược đi quốc gia lớn nhất.” – Mark Zuckerberg nói.

Cho đến nay, Trung Quốc là quốc gia duy nhất vẫn áp dụng chính sách chặn hoàn toàn Facebook, đồng thời chỉ cho phép người dân của mình sử dụng các mạng xã hội cây nhà lá vườn như WeChat, Weibo, QQ… Thật khó có thể tưởng nổi 2 tỷ người trên thế giới này đến bây giờ vẫn không hề biết đến Facebook.

Facebook vừa lập chi nhánh tại Trung Quốc, liệu lệnh cấm dùng mạng xã hội này có được gỡ bỏ?
Người Trung Quốc vẫn được dùng iPhone của Mỹ nhưng trong máy chỉ có 3 mạng xã hội này.

Việc thành lập chi nhánh tại Trung Quốc được xem như thương hiệu Facebook đã hợp pháp hóa tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là những bước khởi đầu và tương lai của Facebook ở Trung Quốc sẽ đi về đâu vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

T.Vũ

Từ Khóa: