Một nghiên cứu mới về cách các ứng dụng di động điện thoại Android theo dõi người dùng đã cho thấy một số thông tin thú vị về các ứng dụng Android.

InfoWorld đưa tin, rằng một nghiên cứu mới đã cho thấy nhiều ứng dụng thu thập rất nhiều thông tin cá nhân để theo dõi người dùng online và đưa đến cho họ những quảng cáo mục tiêu.

Hai tổ chức của Pháp là Viện Quốc gia nghiên cứu tin học (INRIA) và Ủy ban Quốc gia về Máy tính và Tự do (CNIL), đã cài một ứng dụng theo dõi trên các điện thoại Android của 10 người khác nhau. Người dùng vẫn sử dụng điện thoại như bình thường.

Trong thời gian 3 tháng, những người tình nguyện đã dùng tổng cộng 121 ứng dụng, còn ứng dụng Mobilitics (của các nhà nghiên cứu) ghi lại mỗi khi những ứng dụng này truy nhập thông tin cá nhân, gồm địa điểm, chỉ báo danh tính (identifier), ảnh, tin nhắn hay những thông tin khác. Ứng dụng cũng theo dõi xem thông tin có được gửi đến máy chủ hay không.

Theo nghiên cứu, khoảng 2/3 các ứng dụng đã truy cập ít nhất 1 chỉ báo danh tính, 25% các ứng dụng truy cập ít nhất 2 chỉ báo và 1/6 các ứng dụng truy cập từ 3 chỉ báo trở lên. Tuy nhiên, nghiên cứu không ghi lại loại điện thoại hay phiên bản điều hành Android nào đang được sử dụng.

Trong tất cả thông tin cá nhân được truy cập, vị trí địa lý chiếm 30%, ngoài ra còn có các con số thú vị khác. Ví dụ như ứng dụng Facebook ghi lại vị trí của người dùng 150,000 lần trong 3 tháng, tức hơn 1 lần mỗi phút.

Google Play theo dõi điện thoại của bạn 10 lần/phút vào những thời điểm cố định. Một trò chơi ghi lại vị trí của người chơi 3000 lần trong suốt quá trình sử dụng.

Nhưng con số ấn tượng nhất thuộc về một ứng dụng Android mặc định mà Google cài đặt. Ứng dụng này kiểm tra vị trí người dùng 1 triệu lần trong 1 tháng.

Google Play theo dõi điện thoại của bạn 10 lần/phút vào những thời điểm cố định. Một trò chơi ghi lại vị trí của người chơi 3000 lần trong suốt quá trình sử dụng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng theo dõi người dùng chỉ bằng cách xem xét trạng thái Wi-Fi hay Internet của điện thoại, thông tin gửi về đã đủ để phục vụ cho quảng cáo mục tiêu. Ngoài ra, thông tin còn có thể được tập hợp lại để lập hồ sơ về người dùng và mạng xã hội của họ.

Bạn có thể tham khảo nghiên cứu chi tiết tại đây.
Đăng lại với sự cho phép của BGR.

Từ Khóa: