Rạng sáng hôm nay (4/9) Google đã phát hành Android 10 trên dòng điện thoại Pixel của hãng, với một loạt tính năng đáng chú ý, trang Wccftech​ cho hay.

Hiện tại, phiên bản mới nhất hệ điều hành của Google sẽ được phát hành trước tiên trên các thiết bị Pixel bao gồm Pixel 3/3 XL, 3a/3a XL, Pixel 2/2 XL. Đáng chú ý, các thiết bị đời cũ như Pixel /XL dù đã ra mắt 3 năm nhưng vẫn nằm trong danh sách các thiết bị được hỗ trợ cập nhật Android 10.

Với những thiết bị sử dụng hệ điều hành Android đến từ các nhà sản xuất khác, thời điểm cập nhập lên Android 10 sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của từng hãng. Tuy nhiên, người dùng sẽ không phải chờ quá lâu như các lần cập nhật hệ điều hành trước đó, khi Google hứa hẹn tối đa trong vòng 3 tháng tới, Android 10 sẽ có thể được cập nhập trên rất nhiều mẫu thiết bị khác nhau. 

“Chúng tôi đang làm việc với một số đối tác để ra mắt hoặc nâng cấp thiết bị lên Android 10 trong năm nay”, Google cho biết.

Google chính thức phát hành Android 10
Ảnh: Forbes

Có tính năng gì mới ở Android 10?

Live Caption (Phụ đề trực tiếp)

Google chính thức phát hành Android 10
Phụ đề trực tiếp, chức năng giống auto caption của Youtube (ảnh: wccftech).

Phụ đề trực tiếp là tính năng điểm nhấn tại sự kiện Google I/O và nó đã chính thức góp mặt trên Android 10. Live Caption sẽ tự động hiển thị phụ đề trên video, podcast và tin nhắn âm thanh hoặc thậm chí video do chính bạn tự quay. Tính năng này có thể hoạt động ngoại tuyến (offline) không cần kết nối Internet.

Smart Reply (Phản hồi thông minh)

Google chính thức phát hành Android 10

Phản hồi thông minh là một tính năng đã có từ trước đó nhưng chỉ ở một vài ứng dụng, ví dụ như ứng dụng nhắn tin mặc định của Android – Messages. Với Android 10, tính năng này được áp dụng trên toàn hệ thống, tức là bạn không chỉ nhận được thông báo gợi ý trả lời tin nhắn mà nội dung gợi ý có thể là một hành động nào đó. Ví như khi một người bạn của bạn đề nghị ra ngoài ăn tối thì điện thoại sẽ gợi ý biểu tượng “thumb up” tức đồng ý và hành động tiếp theo sẽ là mở Google Maps hiển thị đường đi.

Sound Amplifier

Google chính thức phát hành Android 10

Tính năng này sẽ giúp lọc bỏ âm thanh môi trường, khuếch đại và tinh chỉnh âm thanh đầu ra để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất khi phát qua loa ngoài lẫn tai nghe.

Gesture Navigation (điều hướng bằng cử chỉ)

Google đã cải thiện cơ chế điều hướng bằng cử chỉ vuốt trên Android 10. Hệ điều hành này đã mang đến những thao tác cử chỉ mới để điều hướng hệ thống hay vì dùng 3 phím điều hướng truyền thống. Lấy ví dụ, phím Back trên bộ điều hướng truyền thống có thể được thay thế bằng thao tác vuốt trái hoặc vuốt phải trên Android 10. Khá tiện lợi.

Google chính thức phát hành Android 10
Ảnh: GenK

Thông qua việc cải thiện hiệu ứng và tốc độ, mọi thứ đã trở nên mượt mà hơn so với Android 9 Pie.

Dark Theme (Giao diện tối toàn phần)

Google chính thức phát hành Android 10
Ảnh: Pat​ently Apple

Dark Theme (giao diện tối) trên Android 10 sẽ áp dụng trên toàn hệ thống, từ giao diện cho đến các ứng dụng của Google như Calendar, Photos. Khi đó, mọi thứ trong hệ điều hành sẽ chuyển từ tông trắng sang đen, giúp người dùng đỡ mỏi mắt hơn khi sử dụng vào ban đêm, cùng lúc giúp tiết kiệm pin cho máy.

Focus Mode

Google chính thức phát hành Android 10
Ảnh: Google

Tính năng Focus Mode (chế độ tập trung) đã ra mắt phiên bản thử nghiệm trong bản Android 10 ngày hôm nay. Đúng như tên gọi của nó, tính năng này sẽ tạm thời tắt các ứng dụng “gây nghiện” như Facebook, YouTube… qua đó giúp người dùng tập trung xử lý công việc hiệu quả hơn. Cụ thể, Focus Mode hoạt động bằng cách tắt tiếng và chặn mọi thông báo từ ứng dụng, đồng thời chuyển biểu tượng thành màu xám để hạn chế sự chú ý của người dùng.

Các thay đổi khác

Android 10 còn bao gồm rất nhiều thay đổi lớn nhỏ khác nữa nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trên smartphone, ví dụ như hỗ trợ chia sẻ thông tin kết nối Wi-Fi bằng QR Code với người khác mà không cần nói mật khẩu; tích hợp 65 biểu tượng emoji mới bao gồm nhiều biểu tượng thiết kế riêng theo giới tính; cho phép quản lý và thiết lập ưu tiên thông báo (notification) với các thiết lập “im lặng” hoặc “hiện thông báo”, 2 chế độ này tách biệt với thanh thông báo.

Google chính thức phát hành Android 10

Ngoài ra, còn có một cập nhật khá ưu việt được mang tới Android 10 nhưng người dùng không được trực tiếp trải nghiệm gọi là Project Mainline. Đây chính là nỗ lực mới nhất của Google nhằm hạn chế tình trạng phân mảnh trên các thiết bị Android đến từ nhiều hãng sản xuất. Thông qua Project Mainline, các bản vá lỗi bảo mật quan trọng có thể được cập nhật trực tiếp tới người dùng thông qua nền tảng Play Store, thay vì phải chờ đợi kế hoạch cập nhật của các hãng sản xuất điện thoại hay nhà mạng.