Lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được giác mạc in 3D, mở ra cơ hội ghép giác mạc chi phí thấp cho rất nhiều người.

Tin vui với bệnh nhân cần ghép giác mạc: Các nhà khoa học đã chế tạo thành công giác mạc in 3D
Tin vui với bệnh nhân cần ghép giác mạc: Các nhà khoa học đã chế tạo thành công giác mạc in 3D

Theo nhiều cuộc khảo sát, nhu cầu thay giác mạc rất cao trong khi nguồn cung chỉ có giới hạn đã đẩy chi phí phẫu thuật cấy ghép giác mạc lên mức đắt đỏ. Điều này khiến các nhà khoa học phải nỗ lực tìm kiếm giải pháp. Và họ đã thành công nhờ vào công nghệ in 3D.

Giác mạc nhân tạo giờ đây có thể được tạo ra trong khoảng 5 phút. Các nhà khoa học đã chế tạo thành công máy in 3D chuyên dụng có khả năng cô đặc một loại mực sinh học, tạo ra giác mạc nhân tạo phù hợp với bất kỳ con mắt nào.

Loại mực này bao gồm các tế bào gốc giác mạc lấy từ một giác mạc của người hiến tặng khỏe mạnh, trộn với collagen và alginate (một loại polysaccharide có trong tảo biển). Nó đủ dày để giữ hình dạng giác mạc trong khi vẫn đủ mềm để đi qua vòi phun của máy in.

Sau khi giác mạc được in ra, các tế bào của người hiến tặng sẽ tiếp tục phát triển trên giác mạc nhân tạo và hoạt động như một giác mạc bình thường. Dưới đây là video cho thấy quá trình tạo ra một giác mạc nhân tạo bằng công nghệ in 3D.

Công nghệ này đang được hoàn thiện và các nhà khoa học dự tính sẽ áp dụng vào thực tiễn trong một vài năm tới. Đây là giải pháp được hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề thiếu giác mạc cho các bệnh nhân nhãn khoa hiện nay trên phạm vi toàn cầu.

TXL

Từ Khóa: