Những người thực hiện công trình này tin rằng trong tương lai gần họ có thể xây dựng những ngôi nhà tương tự chỉ trong vòng 33 giờ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và kỹ sư từ Pháp đã tạo ra một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D chỉ trong vẻn vẹn 54 giờ. Căn nhà có diện tích lên tới gần 100 m2, nằm tại thành phố Nantes phía tây bắc nước Pháp gồm bốn phòng ngủ, một phòng tắm được hoàn thiện kiên cố và có thể phục vụ cho một gia đình 5 người.

Ngôi nhà này bao gồm cả hệ thồng cửa trượt, cửa sổ và hệ thống IoT (Internet vạn vật) cho phép người ở quản lý nhiệt độ phòng, ánh sáng… bằng cách sử dụng máy tính bảng. Các nhà khoa học đã xây dựng ngôi nhà bằng cách sử dụng công nghệ in BatiPrint 3D mới, trong đó có một robot đảm nhiệm việc xây dựng các bức tường cong vát phức tạp của ngôi nhà.

Hình ảnh mô tả của ngôi nhà 5 phòng in bằng công nghệ 3D dành cho gia đình có 5 thành viên sinh sống tại thành phố Nantes của Pháp. (Ảnh: 3D Printing Media Network)

Ngôi nhà được thiết kế trước bởi sự kết hợp của các kiến ​​trúc sư và các nhà khoa học. Các thiết kế trở thành hiện thực nhờ sự trợ giúp của máy in 3D. Những chiếc máy in này lần lượt in các lớp từ mặt đất lên trên, mỗi bức tường có chứa hai lớp bọt mở rộng hoặc polyurethane – có tác dụng làm chất cách điện, đồng thời cũng đóng vai trò như một lớp bê tông thứ ba. Nhìn bề ngoài chúng giống như những lớp bọt kem cạo râu trải dài khắp các bức tường.

Các nhà nghiên cứu giải thích thêm rằng lớp bọt còn có tác dụng cách nhiệt cho ngôi nhà mà không cần dùng đến cầu nhiệt. Chuyển động của robot được điều khiển bởi một cảm biến laser. Cảm biến này thực hiện các lệnh dựa trên mô hình kỹ thuật số của ngôi nhà.

Các nhà khoa học chia sẻ: “Được đặt trên một chiếc xe tự hành, nó phù hợp với những hạn chế về môi trường bên ngoài của công trường xây dựng. Hơn nữa nó cũng giúp quá trình bơm nguyên liệu được kiểm soát và ổn định hơn”.

Ngôi nhà được xây dựng như là một phần của sự hợp tác giữa hội đồng thành phố Nantes, Đại học Nantes và hiệp hội nhà ở địa phương. Những người sáng tạo ra nó hy vọng rằng nó sẽ cách mạng hóa quá trình xây dựng trong tương lai.

(Ảnh: elektrotechnik)
(Ảnh: Express Digest)

Francky Trichet, chủ tịch hội công nghệ và đổi mới của thành phố nói với BBC : “Trong suốt 2.000 năm qua chúng ta đã không thấy có sự thay đổi đáng kể nào trong mô hình của quá trình xây dựng. Giờ đây chúng tôi đang viết lên những dòng đầu tiên cho một chương mới của ngành xây dựng.”

Sau khi hoàn thành một công trình, robot có thể được vận chuyển đến một địa điểm khác để hoàn thành các dự án xây dựng khác. Các nhà nghiên cứu cho biết việc in 3D đã làm giảm thời gian xây dựng và cải thiện vấn đề cách nhiệt, đồng thời giảm chi phí vận hành xây dựng.

Dự án này có tên Yhnova này có giá trị khoảng 207.000 Đô la Mỹ để tiến hành xây dựng, rẻ hơn khoảng 20% ​​so với phương pháp xây dựng truyền thống. Phương pháp in 3D mang lại cho các kiến ​​trúc sư sự kiểm soát tốt hơn đối với các thiết kế không gian vì chúng có thể sử dụng các hình dạng phi truyền thống. Quá trình này cũng thân thiện với môi trường hơn các quy trình truyền thống.

Phương pháp in 3D này rẻ hơn 20% so với phương pháp xây dựng truyền thống. (Ảnh: Culture Trip)

Các nhà nghiên cứu và nhà khoa học tại thành phố Nantes hy vọng rằng công nghệ này sẽ được áp dụng để xây dụng các tòa nhà công cộng, các trung tâm cộng đồng và nhiều công trình khác nữa. Benoit Furet, lãnh đạo dự án, cho hay:

“Rõ ràng là robot xây dựng sẽ mang lại những thay đổi mạnh mẽ cho công nghệ kỹ thuật số trong ngành công nghiệp xây dựng. BatiPrint3DTM là một khái niệm xây dựng sẽ được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau và chúng tôi sẽ mở rộng khả năng sử dụng của nó”. 

Furet hiện cũng đang dẫn đầu một kế hoạch xây dựng thêm 18 ngôi nhà như vậy ở Pháp.

Video:

Nhật Quang