Huawei đang gặp phải sức ép tại 2 thị trường chủ chốt ở khu vực châu Âu – thách thức mới nhất mà đại gia công nghệ Trung Quốc phải đối mặt sau vụ Giám đốc tài chính (CFO) của hãng bị bắt ở Canada.

Theo CNN, mới đây công ty viễn thông Orange đã tuyên bố sẽ không sử dụng thiết bị của Huawei cho bộ phận cốt lõi của mạng 5G mà nhà mạng này triển khai ở Pháp. Bên cạnh đó, nhà mạng Deutsche Telekom của Đức cũng cho biết đang xem xét lại việc mua thiết bị của Huawei.

Thực tế, ngay từ trước khi xảy ra vụ việc lùm xùm liên quan đến bà Meng Wanzhou – CFO của Huawei, Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã bày tỏ lo ngại về rủi ro an ninh quốc gia từ việc sử dụng các sản phẩm của Huawei.

Vụ CFO của Huawei bị bắt giữ gần đây tại Canada đã gia tăng thách thức đối với ông lớn công nghệ Trung Quốc. Mặc dù bà Meng đã được tòa án Canada cho tại ngoại, bà vẫn đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài nhằm chống lại việc bị dẫn độ về Mỹ – nơi mà các công tố viên đang cáo buộc bà giúp sức cho Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 4/12, CEO của Orange – Stephane Richard, cho biết: “Chúng tôi sẽ không mua thiết bị của Huawei cho mạng 5G. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác truyền thống của mình là Ericsson và Nokia”.

Trong khi đó, Deutsche Telekom cũng đang thảo luận kỹ lưỡng và nghiêm túc về an ninh nếu dùng các thiết bị mạng của Huawei. “Hiện tại chúng tôi sử dụng chiến lược mua thiết bị mạng từ nhiều nhà cung cấp, chủ yếu là Ericsson, Nokia, Cisco và Huawei. Tuy nhiên, chúng tôi đang đánh giá lại chiến lược này”, một tuyên bố của nhà mạng Đức cho hay.

Huawei gần như đã bị “cấm cửa” hoàn toàn ở thị trường Mỹ, nơi hãng này đối mặt các cáo buộc của giới quan chức chính phủ về việc tập đoàn này đang hoạt động dưới sự chỉ đạo từ Bắc Kinh.

Cơ quan an ninh của nhiều quốc gia đặc biệt lo ngại về sự tham gia của Huawei vào các mạng 5G trong tương lai, bởi sự nổi lên của các thiết bị kết nối, nhà thông minh và Internet vạn vật.

New Zealand và Australia đã ban hành lệnh cấm các công ty viễn thông của nước mình sử dụng thiết bị Huawei cho mạng 5G. Tình hình cũng vô cùng ảm đạm cho hãng công nghệ Trung Quốc tại Anh khi nhà mạng BT mới đây cũng tuyên bố sẽ không mua thiết bị Huawei cho phần chủ chốt của mạng không dây 5G.

Vỹ An (Tổng hợp)