Các cơ quan chức năng hôm thứ Hai (15/12) đã phải đi gõ cửa từng nhà để tìm kiếm bất kỳ đoạn video nào có thể ghi lại hình ảnh kẻ xả súng tại Đại học Brown, sau khi các đoạn phim mờ nhạt chỉ cho thấy nghi phạm đang rời khỏi hiện trường vụ tấn công cuối tuần qua khiến hai sinh viên thiệt mạng và chín người khác bị thương.

Cảnh sát đã tái khởi động cuộc tìm kiếm sau khi thả một người được cho là đối tượng quan tâm vào Chủ Nhật, sau khi xác định bằng chứng không hướng về người này. Trong khi đó, các chi tiết về những sinh viên thiệt mạng đã bắt đầu được công bố.

Sự thay đổi hướng đi đột ngột này đánh dấu một bước lùi trong cuộc điều tra vụ tấn công hôm thứ Bảy tại ngôi trường thuộc nhóm Ivy League danh giá. Những câu hỏi đang ngày càng gia tăng về an ninh trong khuôn viên trường, sự thiếu hụt bằng chứng video rõ ràng và liệu việc tập trung vào sai đối tượng có tạo thêm thời gian cho kẻ sát nhân tẩu thoát hay không.

Cư dân Providence và sinh viên đã từng cảm thấy nhẹ nhõm khi các quan chức thông báo bắt giữ một người đàn ông tại một khách sạn ở tiểu bang Rhode Island vào đầu ngày Chủ Nhật và dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, sự nhẹ nhõm đó rất ngắn ngủi khi Thị trưởng Brett Smiley vài giờ sau đó cho biết các nhà điều tra không biết liệu tay súng có còn ở trong khu vực hay không.

Colin Moussette, người đang đến thăm khuôn viên trường hôm thứ Hai, cho biết anh cảm thấy bất an khi biết nghi phạm chưa bị bắt. “Việc ai đó có thể tẩu thoát ngay giữa ban ngày, đối với tôi, không chỉ đau lòng mà còn rất đáng lo ngại,” anh nói. “Cách họ tiếp cận được tòa nhà cũng là một vấn đề đáng lo ngại.”

Cảnh sát Providence hôm thứ Hai đã công bố một đoạn video thứ hai cho thấy một người mặc đồ đen đi bộ dọc theo một con phố trong thành phố vài phút sau vụ nổ súng. Video này — giống như video trước đó được công bố vào ngày xảy ra vụ nổ súng — không cho thấy rõ mặt của nghi phạm.

Tại một khu phố gần trường đại học, một hàng dài cảnh sát đã rà soát qua một sân đầy tuyết để tìm bằng chứng. Trong khi đó, các đặc vụ tự xưng là Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ đã hỏi người dân địa phương xem họ có camera an ninh hay không. Tổng chưởng lý tiểu bang Rhode Island, ông Peter Neronha, nói với các phóng viên rằng không có nhiều camera tại nơi xảy ra vụ nổ súng.

Lực lượng thực thi pháp luật hôm thứ Hai dường như vẫn đang thực hiện các nhiệm vụ điều tra cơ bản nhất: truy tìm chuyển động của nghi phạm trong những phút sau vụ tấn công và tìm kiếm bằng chứng vật lý gần hiện trường vụ án.

Vụ nổ súng xảy ra tại một lớp học kiểu giảng đường, nơi các sinh viên trong một nhóm học tập đang chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Hai sinh viên thiệt mạng đã được xác định danh tính. Đó là Ella Cook, sinh viên năm hai 19 tuổi, phó chủ tịch Câu lạc bộ Đảng Cộng hòa tại Đại học Brown, được mô tả là một người “vững vàng, trung thành và là ánh sáng rực rỡ”. Nạn nhân thứ hai là MukhammadAziz Umurzokov, sinh viên năm nhất 18 tuổi chuyên ngành hóa sinh và khoa học thần kinh. Gia đình cậu đã nhập cư vào Hoa Kỳ từ Uzbekistan khi cậu còn nhỏ.

Việc thả người được cho là đối tượng quan tâm đã khiến lực lượng thực thi pháp luật không còn nghi phạm nào được xác định. “Chúng ta đang có một kẻ sát nhân ngoài kia,” Tổng chưởng lý tiểu bang nói.

Mặc dù Providence không còn bị phong tỏa và các trường học trong thành phố đã mở cửa vào thứ Hai, nhưng một số trường đại học, bao gồm cả ở tiểu bang Rhode Island và một số trường Ivy League, đã tăng cường an ninh. Đại học Yale cho biết an ninh bổ sung sẽ được áp dụng cho các lễ kỷ niệm Hanukkah.

Vụ nổ súng xảy ra khi các kỳ thi cuối kỳ đang diễn ra tại Brown, một trong những ngôi trường lâu đời và danh giá nhất Hoa Kỳ. Các nhà điều tra vẫn chưa rõ làm thế nào kẻ xả súng vào được lớp học ở tầng một.

Li Ding, một sinh viên Trường Thiết kế Rhode Island, người tham gia đội nhảy tại Brown, bày tỏ sự thất vọng vì an ninh trong khuôn viên trường không tốt hơn. “Thực tế là chúng ta đang ở trong một trạng thái giám sát cao độ nhưng điều đó hoàn toàn không được sử dụng đúng cách, thật sự vô cùng nản lòng,” Ding nói.

(Theo Newsmax)