Chống ồn cho xe hơi là điều mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, tuy nhiên chọn ra được phương pháp vừa rẻ mà lại hiệu quả luôn là vấn đề nan giải.

Trong vài năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện một số đơn vị tư nhân quảng cáo giải pháp chống ồn cho xe bằng nhựa đường. Kĩ thuật viên sẽ phải trực tiếp tháo bỏ các lớp lót ở sàn xe và 4 cánh cửa sau đó chèn các miếng nhựa đường hoặc các tấm cách âm nhằm giảm tiếng ồn cũng như tạp âm lọt vào xe.

Thực tế không ít người đã thử nghiệm biện pháp này nhưng sau khoảng thời gian sử dụng 1 năm khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam thì các lớp chống ồn (có chất lượng thấp, dán không đúng kĩ thuật) bị tan chảy và gây mọt vỏ xe.

Hiện nay trên thị trường nổi lên loại sản phẩm chống ồn mới vừa đơn giản vừa dễ thi công mà lại mất không quá nhiều chi phí. Đó là phương pháp sử dụng cao su. Điều này được đúc kết từ một số kinh nghiệm đã tích lũy sau một thời gian quan sát.

Phương pháp này khá đơn giản: bổ sung thêm một lớp gioăng cao su lên thân xe bởi hầu hết các dòng xe hiện nay trên cánh cửa đều có một mép giăng cao su, mép gioăng này sẽ tì vào phần dây được dán thêm với mục đích tạo độ kín khít tối đa, tránh được khí và bụi bẩn bên ngoài lọt vào trong xe.

Các xe hơi hiện nay đa phần đều có trang bị phần giăng cao su mép cánh cửa tì lên. Ảnh: Xaluan.com

Thêm vào đó, nếu dán dây cao su này khi đóng cửa âm thanh sẽ nhẹ nhàng hơn và nghe cũng êm tai hơn. Mỗi túi dây cao su chống ồn dài 4 mét dán đủ cho một cánh cửa. Một xe 4 chỗ sẽ dùng hết 4 túi dây, các xe hardback or SUV nên dán thêm cả cửa cốp để đảm bảo độ kín tuyệt đối.

Ảnh: OtoFun News
Gia cố thêm độ kín của cánh cửa do xe đã sử dụng qua một thời gian dài mà không phải thay cả bộ gioăng nguyên bản theo xe. Ảnh: Facebook

Sản phẩm chống ồn mới này được nhiều người tin dùng do đem lại nhiều hiệu quả tích cực do có một số nguyên nhân sau:

  • Giảm giá thành, các xe đời mới hiện được lắp gioăng cánh cửa khá mỏng (người mới mua xe nên để ý), sau từ 1 đến 2 năm sử dụng gioăng bị bẹp nhanh đóng cửa rất lỏng lẻo, không chắc chắn.
  • Bị quá nhiều người sau khi xuống xe đóng cửa với lực rất mạnh gây ra tình trạng choáng váng đầu óc, làm giảm tuổi thọ của xe (đa phần với những người đi xe Camry, Lexus, Altis, Crv…).
  • Gia cố thêm độ kín của cánh cửa do xe đã sử dụng qua một thời gian dài mà không phải thay cả bộ gioăng nguyên bản theo xe.
  • Những người chơi âm thanh đã làm cách âm cánh cửa muốn thêm món này để tăng độ kín khít cho cánh cửa.
    Xử lý các tiếng kêu vặt khi xe vào xóc, ôm cua (gioăng cánh cửa khi còn mới có độ ăn khớp rất chặt và khít với khung xe nhưng sau vài năm sử dụng mép gioăng xẹp xuống không còn ôm chặt thân xe nữa khiến xe đi vào các chỗ xóc, khúc cua lực sẽ dồn vào các chốt cửa, bản lề cửa dẫn tới sự lỏng lẻo, gây kêu).

Sau khi sử dụng sản phẩm, đóng cửa sẽ cần lực mạnh hơn chút tuy nhiên sau 1 thời gian quen tay, hiệu quả mà nó mang lại thực sự đáng với giá tiền.

Hướng dẫn thao tác dán sản phẩm dây cao su chống ồn

Các xe hơi hiện nay đa phần đều có phần bị gioăng cao su mép cánh cửa tì lên. Nhiều xe đi lâu mép gioăng cao su đó tì lên còn hằn thành vết lằn trên thân xe có tiết diện bằng đúng dây cao su sẽ được dán.

Ảnh: empregojp.com

Các bước thực hiện dán dây cao su chống ồn cho xe hơi: Gồm 3 bước

Bước 1: Trong mỗi túi dây sẽ có 1 túi dung dịch với mục đích lau sạch, tẩy rửa các vết bẩn trên vị trí cần dán. Rất đơn giản, chỉ cần bóc ra và lau vào vị trí cần dán.

Ảnh: OtoFun News

Bước 2: Sau khi vệ sinh xong, tìm điểm bắt đầu đặt vị trí dây để dán (dây là loại băng dính 2 mặt nên các bạn chỉ cần lột ra và chậm rãi dán cho đẹp). Vị trí cần dán nên bắt đầu tại phần chốt bản lề của cánh cửa bởi ở vị trí này sẽ không có tác động tới việc bong các đầu dây.

Ảnh: news.otofun.net

Bước 3: Khi dán tới đoạn khó nhất, đó là đoạn góc của mỗi cánh cửa, hãy dán chậm tay và uốn theo phần lượn của góc thật chậm và ấn chặt tay để băng keo ăn chết luôn tại điểm này.

Ảnh: www.otofun.net

Bởi thi công tới đoạn này thì cắt bỏ rồi lại nối tiếp cho đoạn gấp khúc làm rất mất thẩm mỹ của cả xe.

Ảnh: OtoFun News
Phần mép dưới cửa. Ảnh: OtoFun News

Đa phần các xe có dán thêm cả cốp sau xe và nguyên lý thực hiện vẫn tương tự: tìm phần gioăng cao su trên xe tì vào phần tôn nào trên xe thì đó chính là vị trí dán dây này.

Đây quả là một phương pháp hữu hiệu mà lại đơn giản, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Sơn Tùng

Từ Khóa: