Sử dụng cà phê, dứa chín, tinh dầu thơm… đều có thể “thổi bay” mùi hôi khó chịu đặc biệt là mùi xăng dầu gây ra chóng mặt, khó thở cho nhiều người khi bước vào ô tô.

Nguyên nhân gây ra mùi xăng

– Nắp thùng chứa xăng bị hở, khiến cho xăng bốc hơi ra ngoài không khí. Do vậy, bạn nên kiểm tra ngay nắp thùng xăng của ô tô.

– Đường ống dẫn xăng từ thùng xăng đến động cơ của ô tô bị rò rỉ hoặc đã bị thủng một lỗ nhỏ ở đâu đó khiến cho một lượng xăng bị chảy ra ngoài, làm mùi xăng bốc lên.

– Việc đánh lửa ở bộ phận khởi động để cho động cơ của xe hoạt động không đúng lúc cũng sẽ khiến mùi xăng bốc lên. Tuy nhiên với hiện tượng này, sau khi chạy xe được một lúc thì sẽ không còn mùi xăng sống.

– Nếu kim phao xăng bị mòn, do trong quá trình sử dụng, khi phao xăng luôn đóng mở liên tục để đưa xăng vào buồng đốt nhiên liệu tại bộ chế hòa khí. Do đó, rất có thể phần mặt côn của kim phao xăng bị va đập với đế của kim xăng, làm kim phao xăng bị mòn, không thể đóng kín được, làm cho xăng bị rò rỉ gây nên mùi xăng sống khó chịu.

Mẹo khử mùi xăng trong ô tô

Dùng tinh dầu thơm

Sử dụng các túi thơm chứa tinh dầu hợp chất như bạc hà, quế… đều là cách làm hiệu quả giúp không gian trong xe giảm bớt được các mùi xăng dầu khó chịu và tạo cảm giác mùi thoải mái cho không gian trên xe.

Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

Máy khử mùi

Bạn có thể sử dụng máy khử mùi được bán khá nhiều ở các siêu thị hay gara sửa xe. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần chú ý hạn chế mở liên tục vì ô-zôn trong máy có tính ôxy hóa rất cao, có thể ảnh hưởng đến các chi tiết nội thất dễ bị ăn mòn.

Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

Dùng baking soda

Baking soda không chỉ được biết đến như là hợp chất dùng để tẩy rửa nhiều vết bẩn cứng đầu trên nhiều vật dụng sinh hoạt, nó còn có khả năng khử được mùi xăng dầu khó chịu trên xe rất hiệu quả.

Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

Bạn chỉ cần rắc một ít bộ baking soda trực tiếp lên bề mặt ghế, thảm xe trước khi ngồi lên xe khoảng một vài tiếng, đảm bảo mùi xăng dầu sẽ biến mất trong xe.

Sử dụng nước rửa chén

Xăng là sản phẩm nhờn (như dầu), bạn cũng có thể thử nghiệm với dung dịch rửa bát. Loại chất lỏng này có chứa thành phần hóa học giúp phân hủy dầu và giúp khử mùi xăng rất tốt. Để loại bỏ triệt để vệt xăng bám, hãy đổ trực tiếp nước rửa bát lên vết bám và chờ trong một thời gian trước khi rửa lại bằng nước sạch.

Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

Cà phê

Sử dụng cà phê xay hoặc bã cà phê được xem là một trong những phương pháp khử mùi hôi cực kỳ hiệu quả mà các bà nội trợ hay áp dụng cho tủ lạnh hoặc trong phòng vệ sinh. Và đương nhiên nó hoàn toàn có thể áp dụng được cho cả khoang nội thất của ô tô. Bạn chỉ cần bỏ cà phê xay sẵn hoặc bã cà phê vào trong xe trong khoảng thời gian 1 tuần, một số tinh chất dầu có trong hạt cà phê sẽ phát huy tác dụng và hấp thụ mùi hôi trong xe một cách hiệu quả.

Dứa chín

Dứa chín có mùi thơm lan tỏa rất tốt, chỉ cần đặt 1 quả trong xe nó sẽ khử mùi hôi khá hiệu quả. Đặc biệt, mùi hương của dứa sẽ át được các mùi ghế da, lớp bọc nỉ và phần nào lấn át mùi xăng xe khi sử dụng ô tô.

Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

Giấm táo

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể dùng giấm táo bỏ vào bình phun sương, sau đó xịt toàn bộ không gian xe, đặc biệt ở những khu vực “tạo ra” mùi nhiên liệu khó chịu. Đối với những mùi hôi không quá “đậm đặc” thì phương pháp trên thực sự đơn giản và hữu ích mà các bạn nên áp dụng.

Đây là lý do vì sao trong ô tô có mùi xăng và cách xử lý

Với những cách khử mùi đơn giản trên, các bạn nên mở cửa xe ít nhất trong vòng 24 giờ để tạo sự thông thoáng cho xe. Vì vậy, nên lưu ý về việc cất giữ đồ đạc trên xe cẩn thận, ngay cả khi ô tô đang ở ngay garage nhà bạn.

Đối với trường hợp xe của bạn quá nặng mùi nhiên liệu mà bạn vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể thì lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn đó là nên đưa “xế cưng” đến ngay trung tâm dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa xe để có thể được chăm sóc một cách tốt nhất.

Hoài Phương