Khi Venezuela chìm trong khủng hoảng, giá cả tăng vọt và đồng Bolivar gần như chẳng còn giá trị, mọi chuyện trở nên rất tồi tệ. Thậm chí, ngay cả chuyện đơn giản như đi rút một số tiền nhỏ ở ngân hàng cũng rất phức tạp và mệt mỏi.

Anh Stefano Pozzebon đã chuyển tới Venezuela được 1,5 năm để đưa tin về cuộc khủng hoảng kinh tế tại đây trong vai trò phóng viên tự do. Chia sẻ trên CNN, anh Pozzebon cho biết mọi chuyện rất tồi tệ, ngay cả việc đơn giản như đi rút tiền ở ngân hàng cũng vô cùng chật vật.

Theo Pozzebon, khi Venezuela chìm trong khủng hoảng khiến đồng Bolivar gần như chẳng còn giá trị trong khi giá cả không ngừng tăng vọt. Các ngân hàng và siêu thị luôn mở cửa trong tình cảnh hỗn loạn khi người dân luôn thắc mắc chuyện hôm nay họ có mở cửa không, có tiền hay thức ăn không, liệu mình có mua được không.

Việc rút tiền ở ngân hàng cũng vô cùng chật vật. (Ảnh: vietnamplus.vn)

Đặc biệt, lạm phát tại Venezuela đã tăng quá cao. Một số chuyên gia kinh tế cho biết năm ngoái lạm phát đã leo lên ngưỡng hơn 4.000%. Chính vì vậy, thu nhập của người dân cũng chẳng còn là bao.

Anh Pozzebon cho biết nếu như cách đây một năm, một USD Mỹ đổi được 3.100 Bolivar thì bây giờ con số này lên tới 191.000 Bolivar, theo tỷ giá chợ đen. Đồng tiền Venezuela đang mất giá từng ngày từng giờ.

Giới chức ngân hàng Venezuela cho biết hàng tháng đều thông báo cho các nhà băng về việc khách hàng rằng được rút bao nhiêu mỗi lần. Tuy nhiên, con số này lại không được công khai. Hơn nữa, khi đồng tiền ngày một mất giá thì các ngân hàng cũng rơi vào cảnh hỗn loạn khi khách hàng xếp hàng dài bên ngoài chờ rút tiền. Một số ngân hàng thì không trả tiền mặt và chỉ cho phép các giao dịch điện tử.

Pozzebon đã thử rút đủ số Bolivar để đổi được 1 USD nhưng cuối cùng anh đã thất bại khi sau 4 tiếng chờ đợi và chạy qua 4 ngân hàng khác nhau để giao dịch cũng chỉ rút được số Bolivar tương đương 6 cent.

Cụ thể, tại ngân hàng đầu tiên, Pozzebon đến ngân hàng lúc 9h30 sáng nhưng đã có hàng chục người xếp hàng. Họ đợi rút tiền như người Mỹ xếp hàng mua xổ số khi jackpot lên kỷ lục vậy. Sau khi chờ đợi gần 1 tiếng đồng hồ, Pozzebon nản lòng và chuyển sang ngân hàng thứ 2.

Ngân hàng thứ 2 cách đó vài tòa nhà, đi bộ một lát là tới. Tại đây, các ATM cũng đã hết tiền. Nhưng trong hàng chỉ có 10 người nên Pozzebon quyết định xếp hàng.

Một người đàn ông đứng cạnh Pozzebon cho biết ông chỉ cần 30.000 Bolivar (18 cent) để mua túi đồ hỗ trợ, gồm một gói thức ăn và đồ dùng trong nhà vệ sinh mà Chính phủ cung cấp cho người nghèo mỗi tháng với giá ưu đãi.

“Ở đây, họ chỉ cho anh rút 5.000 mỗi ngày. Tôi phải làm gì bây giờ? Mở 6 tài khoản ở 6 ngân hàng à? Thật ngớ ngẩn”, ông than thở.

Khi đến lượt Pozzebon, nhân viên ngân hàng lại nói anh phải trình ra một tấm séc để rút tiền. Cô ấy không cho dùng thẻ ghi nợ. Quá bực mình, Pozzebon bỏ đi. Tuy nhiên, sau khi chạy tới 2 ngân hàng nữa nhưng giao dịch bất thành, Pozzebon quyết định đầu hàng và về nhà lấy sổ séc.

Đến trưa, Pozzebon quay lại nhà băng đầu tiên, chờ thêm 2 giờ nữa. Xung quanh, mọi người đều khá yên lặng và bình tĩnh, như thể chẳng còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận. Cuối cùng, đến 1h23 chiều Pozzebon cũng xuất trình được séc ra và lấy 10.000 Bolivar, tương đương 6 cent.

Một nhân viên ngân hàng cho biết, cứ mỗi sáng, họ sẽ được giám đốc thông báo mỗi người có thể rút bao nhiêu, tùy theo số tiền họ được Ngân hàng trung ương Venezuela cung cấp. Do đó, ngân hàng sẽ cho phép rút 5.000, 10.000 hoặc thậm chí 30.000 Bolivar, tùy từng ngày. Đây thực sự là một canh bạc.

Sau 4 giờ chờ đợi và chạy qua 4 ngân hàng, Pozzebon cũng có được 10.000 Bolivar. Tuy nhiên, sau đó Pozzebon có cuộc hẹn ở một quán cà phê và cốc cappuccino anh ta gọi hôm đó có giá 35.000 Bolivar.

Nguyễn Trang