Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông là tổng thống lâm thời hôm thứ Tư (23/1) khi hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường yêu cầu bãi nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro, theo AP.

Ông Maduro trong nhiều năm qua bị chỉ trích rộng rãi về tình trạng điều hành yếu kém, tham nhũng, dẫn đến cuộc khủng hoảng toàn diện, lạm phát kinh tế, thiếu thốn lương thực và thuốc men tại quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ.

Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi ông Maduro từ chức và nói rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng sức mạnh toàn diện về để thúc đẩy khôi phục nền dân chủ tại Venezuela. Canada cũng như Brazil, Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh khác cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với lãnh đạo phe đối lập Guaido.

Tổng thống Trump bình luận trong một bản tuyên bố: “Người dân Venezuela đã can đảm lên tiếng chống lại Maduro cũng như chế độ của ông ta, và đòi hỏi quyền tự do và thượng tôn luật pháp”.

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng để lên đường tới Florida vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Phản ứng lại hành động của Tổng thống Trump, ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Venezuela, và nói rằng các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi đất nước.

Hai tuần trước, ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 6 năm thứ hai, phớt lờ sự phản đối của cộng đồng quốc tế rằng cuộc bầu cử là bất hợp pháp vì các đối thủ chủ chốt của ông bị cấm tranh cử tổng thống.

Trước sự chứng kiến của hàng ngàn người biểu tình hôm thứ Tư, nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido, 35 tuổi, đã tuyên bố làm tổng thống lâm thời cho đến khi có cuộc bầu cử mới.

“Hôm nay, ngày 23 tháng 1 năm 2019, tôi tuyên thề sẽ chính thức đảm nhận quyền điều hành quốc gia với tư cách là tổng thống lâm thời Venezuela”, ông Guaido nói với đám đông cổ vũ.

Ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, tuyên bố làm tổng thống lâm thời thay Maduro (Ảnh: Buzzinus)

Tuyên bố của ông Guaido được đưa ra khi hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường hôm thứ Tư, lên án ông Maduro chiếm đoạt quyền lực và yêu cầu ông phải từ chức, trong khi “đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế, buộc hàng triệu người phải chạy trốn hoặc chịu đói”, theo AP.

Những đám đông lớn tụ tập ở Venezuela vẫy cờ và hô vang khẩu hiệu: “Maduro hãy ra đây! Ông cũng phải sống trong cuộc khủng hoảng này”.

Hà Phong

videoinfo__video2.dkn.tv||8c32e8dad__

Từ Khóa: