Việc đầu tư thêm 5 tỷ USD khiến Trung Quốc trở thành chủ nợ hàng đầu của Venezuela.

Trong cuộc họp báo ngày 18/9, Tổng thống Maduro tuyên bố ông đã thành công trong việc thuyết phục Trung Quốc đầu tư thêm vào nước này sau chuyến thăm Bắc Kinh diễn ra vào ngày 12/9. Khoản tiền trị giá 5 tỷ USD được xem sẽ giúp Caracas tăng sản lượng dầu, đồng thời giảm áp lực tài chính trong bối cảnh kinh tế đất nước đang suy sụp.

Ông Maduro cho biết xuất khẩu dầu sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lên khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày nếu Caracas nhận được khoản đầu tư đó.

“Chúng tôi đang trên đà tạo ra một nền kinh tế mới và các thỏa thuận với Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy điều này”, ông Maduro nói.

trung quoc dong y dau tu them 5 ty usd vao venezuela
Ông Maduro gặp lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc tại Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Venezuela cũng đồng ý bán 9,9% cổ phần của liên doanh Sinovensa cho một công ty dầu mỏ của Trung Quốc, giúp công ty này nắm 49% cổ phần, nhằm mở rộng hoạt động khai thác khí đốt ở Venezuela.

Vốn đã là một đối tác kinh tế lớn của Venezuela, việc đầu tư thêm 5 tỷ USD khiến Trung Quốc trở thành chủ nợ hàng đầu của Caracas.

Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận đổi vốn vay lấy dầu lửa. Những thỏa thuận này giúp Bắc Kinh đảm bảo được một phần nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ của mình.

Tuy nhiên, từ cách đây gần 3 năm, dòng vốn vay của Trung Quốc dành cho Venezuela đã ngừng lại sau khi Caracas đề nghị thay đổi các điều khoản thanh toán trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu và sản lượng khai thác dầu của nước này sụt mạnh.

Nguồn thu từ dầu lửa sa sút và các chính sách kinh tế sai lầm được xem là nguyên nhân đẩy Venezuela vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Tỷ lệ lạm phát của Venezuela đã tăng lên 82% trong tháng 7/2018. Chính quyền Tổng thống Maduro đã phải bỏ 5 số 0 trên đồng tiền của Venezuela trong một nỗ lực nhằm đối phó với lạm phát.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)