Bloomberg Café Con Leche Index – chỉ số đo lạm phát ở Venezuela thông qua giá một cốc cà phê tại một cửa hiệu ở thủ đô Caracas, cho thấy tốc độ lạm phát ở nước này hiện là 149.900%.

Theo CNBC, con số lạm phát trên được ghi nhận sau đợt đổi tiền của Chính phủ Venezuela vào tháng 8 vừa qua. Đồng tiền mới có tên “Bolivar chủ quyền”, có giá trị tương đương với 100.000 đồng Bolivar cũ.

Đồng tiền mới của Venezuela được neo vào đồng Petro – đồng tiền kỹ thuật số do Chính phủ Venezuela phát hành.

Về lý thuyết, trước khi đổi tiền, một cốc cà phê ở Caracas có giá 2,5 triệu Bolivar, nhưng sau đổi tiền, cốc cà phê sẽ có giá 25 Bolivar.

CNBC dẫn dữ liệu từ Monitor Dolar cho hay, thời gian đầu đổi tiền, đồng Bolivar chủ quyền giữ tỷ giá trong khoảng 95-115 Bolivar đổi 1 USD. Tuy nhiên, ngày 12/11, tỷ giá đồng tiền này đã sụt về mức gần 277 Bolivar đổi 1 USD.

Những rắc rối đến với Venezuela trong bối cảnh quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới này đang đương đầu với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Quốc gia Nam Mỹ đang phải đối diện với tình trạng khan hiếm thực phẩm, thuốc men và nhiều loại hàng hóa cơ bản khác.

Gần đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã siết chặt các biện pháp trừng phạt lên hàng chục cá nhân có liên quan đến chính quyền ông Maduro, bao gồm cả đệ nhất phu nhân Cilia Flores. Bộ Tài chính Mỹ còn tịch thu một máy bay tư nhân trị giá 20 triệu USD thuộc về Phó chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela Diosdado Cabello.

Giới quan sát dự báo lạm phát của Venezuela sẽ tiếp tục tăng vượt tầm kiểm soát. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 6 cho rằng lạm phát ở Venezuela sẽ đạt mức 1 triệu phần trăm trong năm nay, nhấn mạnh rằng nước này “đang mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội sâu sắc”.

NguyễnThu (Tổng hợp)