Quốc hội giao cho Chính phủ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở ngưỡng 6,6-6,8%, cao hơn so với mức 6,5-6,7% đặt ra cho năm 2018.

Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 được Quốc hội thông qua sáng ngày 8/11 với 92,2% số đại biểu tán thành, theo đó chỉ tiêu tăng trưởng GDP được thiết lập ở mức 6,6-6,8%, lạm phát giá tiêu dùng ở mức khoảng 4%.

Ngoài các chỉ tiêu trên, Nghị quyết còn đặt ra các chỉ tiêu như: tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7- 8%; tỷ lệ nhập siêu dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP.

Cũng theo nghị quyết mới, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 60-62%.

quoc hoi nang chi tieu tang truong gdp 2019 len 66 68
Quốc hội thông qua kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. (Ảnh: VGP)

Các chỉ tiêu được Quốc hội giao cho Chính phủ trong năm tới về cơ bản không khác nhiều so với nghị quyết được đặt ra cho năm nay, và mục tiêu tổng quát hàng đầu vẫn là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Một số đại biểu cho rằng Quốc hội nên đặt kế hoạch tăng trưởng GDP ở mức cao hơn, khoảng từ 6,8-7%. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết chỉ tiêu cho năm 2019 đã được tính toán trên cơ sở GDP ước thực hiện 2018 đạt và vượt 6,7%.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết mục tiêu lạm phát khoảng 4% được đưa ra trên cơ sở nhiều dự báo sức ép lạm phát ngày càng lớn, như giá dầu thô đang trong xu hướng tăng; tỷ giá, lãi suất và rủi ro trên thị trường tài chính quốc tế gia tăng; ảnh hưởng của xung đột thương mại của một số nước. Cùng với đó là lộ trình tính đúng, tính đủ theo cơ chế thị trường đối với giá điện, dịch vụ giáo dục, y tế, tăng lương tiếp tục được thực hiện.

Minh Tuệ (Tổng hợp)