Venezuela (BCV) đang tiến hành các thủ tục để chuyển lượng vàng miếng trị giá khoảng 550 triệu USD đang được gửi tại Ngân hàng trung ương Anh.

Reuters ngày 5/11 đưa tin Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV) đang tiến hành các thủ tục để chuyển khoảng 14 tấn vàng miếng trị giá khoảng 550 triệu USD được gửi tại Anh về nước do lo ngại những biện pháp trừng phạt và cấm vận nhằm vào Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Kế hoạch này được dự định thực hiện từ cách đây 2 tháng nhưng các thủ tục bị chậm trễ do phía Venezuela vẫn cần phải xác định phương thức bảo đảm an toàn cho số vàng này khi chuyển trở về nước.

Theo số liệu của BCV, trong khoản dự trữ quốc tế trị giá 8,7 tỷ USD của Venezuela có tới 2/3 là vàng miếng, tương đương với 151 tấn. Đây không phải là lần đầu tiên Venezuela có ý định chuyển vàng dự trữ về nước. Trước đó vào các năm 2011 và 2012, quốc gia Nam Mỹ này đã từng đưa một số lượng vàng gửi tại các ngân hàng ở Mỹ và châu Âu về theo lệnh của cố Tổng thống Hugo Chavez.

Venezuela đang có khoản nợ lớn với các chủ nợ và chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài và một số trong nhóm này đã bắt đầu yêu cầu các tòa án phong tỏa tài sản của quốc gia này ở nước ngoài bởi Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong những năm gần đây với mức lạm phát phi mã.

Venezuela đang ở trong năm thứ năm suy thoái, với mức lạm phát lên đến hơn 400.000%, dẫn đến tỷ lệ đói và bệnh tật gia tăng, tạo ra một cuộc di cư của khoảng 2 triệu người.

Ngoài ra, quốc gia này cũng đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt có ảnh hưởng tới các giao dịch tài chính của nền kinh tế đất nước.

Mới đây nhất, ngày 1/11 Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela liên quan đến lĩnh vực mua bán vàng của nước này, cấm các công dân và tổ chức Mỹ hoạt động giao dịch thương mại và tài chính với Venezuela.

Thu Nguyễn (Tổng hợp)