Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán giữa 2 nước không đạt được một thỏa thuận thực sự nào.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận “đình chiến thương mại” kéo dài 90 ngày sau cuộc gặp bên lề G20 ở Argentina của Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong ngày 4/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đăng tải hàng loạt bài viết trên Twitter bày tỏ sự lạc quan về việc đạt được một “thỏa thuận công bằng” với Trung Quốc, nhưng không quên lưu ý rằng ông là “người đàn ông thuế quan” nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Tổng thống Mỹ cho biết các cuộc đàm phán đã được khởi động để xem hai nước có thực sự đi đến thỏa thuận sau cuộc gặp với ông Tập hay không.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bắt đầu rồi. Nếu không được gia hạn, nó sẽ chấm dứt sau 90 ngày kể từ bữa tối rất nồng ấm cùng Chủ tịch Tập tại Argentina”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 4/12.

Theo ông chủ Nhà Trắng, các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào việc liệu Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc hay không.

Cũng trên Twitter, ông Trump cho biết nếu sau thời hạn 90 ngày, hai nước không đạt được sự đồng thuận nào, ông sẽ tiếp tục đánh thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cùng ngày, Cố vấn Kinh tế Quốc gia của Mỹ Larry Kudlow cho biết thỏa thuận mà ông Trump thông báo đã đạt được với Trung Quốc về giảm hoặc gỡ bỏ thuế nhập khẩu lên ô tô Mỹ chưa phải thỏa thuận cuối cùng. Việc này trái ngược tuyên bố của ông Trump cách đây 2 ngày.

“Tôi cho rằng sẽ đạt được thôi, nhưng nó vẫn chưa được ký kết”, ông Kudlow cho biết trên Fox News ngày 4/12.

Chứng khoán Mỹ hôm 3/12 tăng điểm mạnh nhờ quyết định đình chiến của Mỹ – Trung Quốc, nhưng sang phiên ngày 4/12 lại mất tới hơn 3% do khả năng đạt thỏa thuận vẫn còn mơ hồ.

Thực tế cho thấy, sau cuộc gặp bên lề tại G20, Mỹ và Trung Quốc không ra thông cáo chung. Thay vào đó, Nhà Trắng và Bắc Kinh đã đưa ra những thông báo có một số điểm khác biệt về kết quả của buổi gặp này. Sự ngờ vực của thị trường càng tăng lên sau khi dòng tweet của ông Trump nói rằng Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế nhập khẩu với ô tô Mỹ, trong khi Bắc Kinh không xác nhận chuyện này. Thông báo ngày 4/12 của ông chủ Nhà Trắng về khả năng tái khởi động chiến tranh thương mại cũng khiến mọi việc thêm thiếu chắc chắn.

Vỹ An (Tổng hợp)