Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 3/12 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Cây thiên tuế 30 năm tuổi ở Bình Thuận trổ hoa sau bão số 9’.

Cây thiên tuế 30 năm tuổi của ông Năm (thôn Hiệp Lễ, Bình Thuận) năm ngoái đã trổ hoa một lần. Đặc biệt, sau cơn bão số 9 quần thảo Nam Trung Bộ hồi cuối tháng 11 năm nay, cây tiếp tục cho hoa. 

Theo Báo Bình Thuận, cây thiên tuế của ông Nguyễn Quý Năm (thôn Hiệp Lễ, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận) hơn 30 năm tuổi. Năm ngoái, cây này bỗng ra hoa một lần, và sau cơn bão số 9 năm nay, nó lại trổ thêm.

Một số chuyên gia trồng cây cảnh, thiên tuế là loài cây rất hiếm khi nở hoa, nên đây có thể là điều may mắn cho người chơi.

cay thien tue 30 nam tuoi o binh thuan tro hoa sau bao so 9
Năm ngoái cây cũng nở hoa 1 lần. (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Trước đó, hồi tháng 7, vườn thiên tuế của bà Nguyễn Thị Ngoan (xóm Trung, xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu, Nam Định) trổ hoa cùng lúc hơn 20 cây.

Theo Báo Dân Việt, đầu tháng 5, bà Ngoan ngỡ ngàng khi ngọn cây thiên tuế bắt đầu nở. Lúc đầu, bà cũng không biết là thiên tuế ra hoa, cứ nghĩ là cây chuẩn bị ra đợt lá non mới.

cay thien tue 30 nam tuoi o binh thuan tro hoa sau bao so 9
Vườn thiên tuế của bà Ngoan có 200 gốc thì có 20 cây nở hoa cùng lúc. (Ảnh: Dân Việt)

Dần dần trên ngọn cây nhú lên một cục màu vàng hình bầu dục giống ngọn cây xương rồng gai, nhìn xa như tổ ong tay áo, rồi càng ngày càng bành to ra cỡ cái khay tròn uống nước, phủ kín cả ngọn cây.

Khi biết tin gia đình có vườn thiên tuế nở hoa, có nhiều người tìm đếm chiêm ngưỡng, ngỏ ý mua, tuy nhiên bà Ngoan không bán.

cay thien tue 30 nam tuoi o binh thuan tro hoa sau bao so 9
“Tôi nghe các cụ già trong làng nói, cây vạn tuế ra hoa là điềm lành của gia đình nên dù có nhiều người hỏi mua cây vạn tuế nở hoa với giá cao hơn hẳn nhưng tôi không bán” – bà Ngoan chia sẻ.

Cây thiên tuế có tên khoa học là Cycas revoluta, chiều cao khi trưởng thành từ 2-3m, lá hình lông chim, dài đến cả mét, mọc thành vòng và dày đặc ở đỉnh. Cây thiên tuế được trồng khá phổ biến ở nước ta với mục đích làm cảnh trong sân vườn nhà, hoặc công viên, nơi công cộng… Vòng đời của vạn tuế lên đến hàng trăm năm.

Theo các nghệ nhân cây cảnh, thông thường nếu được trồng trong điều kiện thích hợp và biết chăm sóc, khoảng 15-20 năm cây vạn tuế có thể ra hoa.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News