Những ngày này, thanh long Bình Thuận liên tục đổ về Tp.HCM với giá chỉ khoảng 15.000 đồng/2 kg. Tuy nhiên, tốc độ tiêu thụ loại trái cây này khá chậm.

Chia sẻ trên Báo Tin tức, một người bán thanh long trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) cho biết do thương lái không thu mua nên anh đã chở thanh long từ Bình Thuận lên Tp.HCM bán với giá chỉ 15.000 đồng/2 kg. Dù giá rẻ bằng 1/3 so với trước đó, tốc độ bán ra của loại quả này vẫn rất chậm.

Thanh long giá rẻ đổ bộ vào Tp.HCM khá nhiều nên các tiểu thương cũng mua thanh long về các chợ lẻ để bán kiếm lời.

Theo chị Minh, một tiểu thương tại chợ Hoa Cau (Quận 9), những ngày này tại chợ đầu mối Thủ Đức các kệ hàng tràn ngập quả thanh long với giá rất rẻ. Cụ thể, thanh long hàng đẹp loại 2 chỉ khoảng 3.000-4.000 đồng/kg, còn loại 3, tức “hàng dạt”, được bán với giá khoảng 1.000-2.000 đồng/kg.

Thấy thanh long đang bán rẻ nên chị Minh cũng nhập 200 kg thanh long ruột đỏ và ruột trắng loại 2 về bán. Tuy nhiên, 3 ngày nay chị chỉ bán được 30-50 kg bởi sức mua mặt hàng này không cao.

Tri thức trực tuyến dẫn lời bà Nguyệt, chủ một vườn thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), cho biết hiện giá thanh long loại 1 đạt các tiêu chuẩn khắt khe về kích cỡ, vỏ trái để xuất khẩu là 4.000 đồng/kg. Đối với thanh long loại 2, loại 3 chỉ có giá khoảng 1.000 đồng/kg.

Bình Thuận hiện là tỉnh cung cấp thanh long cho thị trường nội địa và xuất khẩu lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 27.000 ha, tạo sản lượng hơn 600.000 tấn/năm. Tuy nhiên, hơn 80% trong số đó đều được xuất khẩu qua con đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vì vậy, khi không thể xuất khẩu, trái thanh long, đặc biệt là “hàng dạt”, phải chấp nhận bán cho thương lái với giá rẻ như cho để tiêu thụ tại các tỉnh thành.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), nguyên nhân khiến giá thanh long tại nhiều tỉnh như Bình Thuận, Tiền Giang, Long An… rớt giá mạnh là do sản lượng cung cấp đã vượt quá nhu cầu thị trường.

Một số thương lái thu mua thanh long tại Bình Thuận để xuất khẩu cho hay do mùa vụ này điều kiện thời tiết thuận lợi nên thanh long đồng loạt chín rộ tại nhiều nơi. Trong khi đó, theo thường lệ, các địa phương trong tỉnh sẽ thay phiên thu hoạch thanh long để tránh bị ùn ứ đầu ra. Thêm vào đó, nhiều hộ chong đèn để thúc thanh long trái vụ tăng trưởng, chín sớm trùng với mùa thu hoạch chính vụ nên sản lượng lại càng nhiều.

Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tiêu thụ tiềm năng của không chỉ riêng thanh long mà nhiều loại nông sản khác của Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường này ngày càng có nhiều yêu cầu khắt khe, nhất là với hình thức nhập khẩu theo con đường biên mậu.

(Tổng hợp)