Thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua, Thanh long giá rớt giá còn 2.000-4.000 đồng/kg tùy loại. Có loại chỉ dưới 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn chê khiến nông dân khóc ròng vì Thanh long không bán được, chín đỏ ngoài ruộng.

Báo Pháp Luật đưa tin, hiện nông dân trồng Thanh long ở nhiều địa phương như Bình Thuận, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… đang khóc ròng vì giá rẻ như cho chỉ còn ở mức 1.000-2.000 đồng/kg nhưng vẫn không có ai mua.

Tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), những ngày gần đây người dân đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm tấn Thanh long đến độ chín rộ nhưng rớt giá thê thảm, không bán được. Một tấn Thanh long chỉ có giá 1 triệu đồng, tính ra chỉ khoảng 1.000 đồng/kg. Mọi chi phí cho 500 gốc Thanh long hết hơn 30 triệu, vậy nhưng khi bán chỉ được 3 triệu đồng, không đủ tiền thuê nhân công hái.

Một thương lái thu mua cho biết, hiện nay các vựa xuất đi Trung Quốc đã đầy hàng, người dân muốn bán cũng không có nơi thu mua, phải Thanh long đẹp lắm thì mới bán được với giá khoảng 5.000 đồng, còn không chỉ từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg.

Phụ thuộc thị trường Trung Quốc, Thanh long cũng như nhiều nông sản Việt Nam rớt giá. (Ảnh: Pháp Luật)

Tại các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân… ở Bình Thuận, hiện giá Thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.

Thanh long Bình Thuận đang chín đỏ vườn, nhiều gia đình cho hay vụ mùa này họ mất trắng. (Ảnh: Zing)

“Chưa năm nào giá lại rớt thê thảm như năm nay. Giá đã xuống tận đáy nhưng nhiều nhà vườn vẫn chưa thể bán được”, anh Hận, một nông dân trồng Thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, than thở. Hiện Thanh long loại tốt chỉ có giá 1.000-2.000 đồng/kg, Thanh long xấu thì chắc chắn đổ bỏ, theo báo Zing.

Do thương lái không thu mua, nông dân buộc tự bỏ trái để chuẩn bị vụ mùa sau. (Ảnh: Zing)

Báo Vietnamnet thông tin, cách đây nửa tháng, Thanh long ở Tiền Giang được thu mua với giá 15.000-20.000 đồng/kg. Nhưng những ngày gần đây, nông dân huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) – nơi trồng gần 6.000 ha Thanh long đang khóc ròng vì thương lái không đến thua mua.

Theo đó, thay vì được thu mua Thanh long ruột đỏ với giá 20.000 đồng/kg như trước, thì nay giá giảm xuống còn 4.000-5.000 đồng/kg. Riêng với Thanh long ruột trắng, thương lái còn bặt vô âm tín, gọi điện liên tục cũng không đến thu mua.

Anh Vui ở huyện Chợ Gạo buồn rầu nói: “Thương lái nói hiện tại phía Trung Quốc không nhập Thanh long nữa nên họ không mua. Thanh long chín đỏ mà nhà vườn chỉ biết treo trên cây đến nứt vỏ, chứ bán không ai mua”.

Tương tự, ông Dũng, một hộ trồng Thanh long khác ở huyện Chợ Gạo cũng than thở, ông đang đau đầu vì diện tích 0,5 ha Thanh long ruột đỏ của nhà mình đã đến kỳ thu hoạch, song thương lái chỉ thu mua loại 1 (loại 3 trái/kg, vỏ chín nhưng tai trên trái vẫn phải xanh).

“Cách đây mấy tháng, cây ra trái, thương lái đặt cọc bao toàn bộ. Giờ họ chỉ mua Thanh long loại 1, còn loại khác họ không mua”, ông Dũng nói.

Nhiều nhà vườn khác cũng thừa nhận, thương lái chỉ thu mua loại đạt chuẩn như cân nặng mỗi trái phải khoảng 350 gram trở lên, tai xanh, vỏ đỏ tự nhiên, không bị nứt và bệnh nấm trắng. Số còn lại sẽ bị dạt (tức không mua).

“Tôi đã gọi cho nhiều thương lái quen nhưng mấy ngày rồi mà chưa chịu vào vườn. Thanh long chín treo nhiều ngày là nứt hết”, chị Kiều, nhà vườn trồng Thanh long tại huyện Chợ Gạo nói và cho biết, để giải quyết bớt lượng Thanh long đang treo đỏ vườn, nhiều người chọn cách mang ra ven đường bán cho khách.

“Tôi cũng phải đem ra đường bán như thế này, giá cao hơn 1.000-2.000 đồng/kg, mong thu hồi lại được ít vốn”, chị Kiều chia sẻ.

Nhiều nhà vườn trồng thanh long khóc ròng vì đến đợt thu hoạch mà thương lái không tới mua. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Châu Văn Đức, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Chợ Gạo cho biết, năm nay, Thanh long chính vụ gặp thời tiết thuận lợi, nhà vườn trúng mùa nhưng thu hoạch cùng thời điểm dẫn đến “dội” hàng. Tuy nhiên theo ông Đức, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng Thanh long rớt giá thê thảm là do thị trường Trung Quốc không “ăn hàng”.

Một số đầu mối thua mua cho biết, giá Thanh long sẽ tiếp tục giảm trong vài ngày tới. Khi nào Trung Quốc tiêu thụ hết lượng Thanh long đã mua trước đó và quay lại thu mua tiếp, khi ấy giá mới ổn định trở lại.

Giá Thanh long rẻ nông dân Tiền Giang không bán hái đem làm từ thiện. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu cho biết, công ty đang tạm ngưng thu mua Thanh long vì hàng hóa tại cửa khẩu chững lại vì thị trường Trung Quốc nhu cầu tiêu thụ rất ít, còn về phía các doanh nghiệp xuất khẩu, số lượng xe container đang ở ngoài cửa khẩu chưa quay về kịp để vận chuyển đợt hàng tiếp theo, dẫn đến hàng hóa dồn ứ, giá rớt thảm như hiện nay.

Theo ông Hiệp, hiện tại hầu hết các cơ sở thu mua Thanh long trong tỉnh hiện đã thu đủ lượng cần mua và đang bảo quản ở kho lạnh, nên rất nhiều doanh nghiệp sẽ ngừng thu mua Thanh long trong những ngày tới. Rõ ràng, ở thời điểm này – cung vượt cầu là nguyên nhân chính dẫn đến sự chạm đáy của giá cả Thanh long hiện nay.

Một số chuyên gia cho biết, mấy năm nay nhiều tỉnh Trung Quốc phát triển trồng Thanh long với diện tích lớn, tháng 10 này họ cũng vào vụ thu hoạch nên việc tiêu thụ từ Việt Nam sẽ giảm. Vì vậy, các địa phương trồng Thanh long nước ta cần quy hoạch lại vùng trồng, đầu ra sản phẩm, liên kết doanh nghiệp tiêu thụ, tránh phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

Hồng Hoa (tổng hợp)