Ngân hàng trung ương Philippines đã phát đi cảnh báo đối với các tổ chức tài chính của nước này sau một cuộc tấn công mạng tại ngân hàng trung ương Malaysia, theo đó các tin tặc đã tìm cách đánh cắp tiền bằng cách sử dụng điện chuyển khoản giả mạo.

Trong một thông báo cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng trung ương Philippines Nestor Espenilla cho biết nước này đã phát đi cảnh báo ngay khi nhận được tư vấn của Ngân hàng Negara Malaysia (BNM) rằng cần cẩn trọng trong kỳ nghỉ lễ dài ngày, theo Reuters.

“Chia sẻ thông tin là một phần của các nghị định thư phòng vệ tăng cường chống lại an ninh mạng”, Thống đốc Espenilla cho biết.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Philippine Nestor Espenilla. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Ngân hàng Negara Malaysia cho biết không có số tiền nào bị tổn thất trong vụ tin tặc tấn công. Vụ việc được xác định xảy ra vào thứ Ba tuần trước và liên quan đến các yêu cầu điện chuyển tiền giả mạo thông qua mạng lưới nhắn tin ngân hàng SWIFT, vụ việc mới nhất trong các các vụ trộm cướp điện tử tại các tổ chức tài chính trên thế giới.

Cảnh báo đã được phát đi một ngày sau đó và không có mối đe dọa nào cụ thể nào, các quan chức cho biết.

Ngân hàng Negara không tiết lộ ai đứng đằng sau vụ tấn công này hay các tin tặc đã tiếp cận với các server SWIFT như thế nào. Ngân hàng trung ương Malaysia giám sát 45 ngân hàng thương mại ở Malaysia và phát hiện không có sự gián đoạn nào đối với các hoạt động thanh toán và các hệ thống thanh toán.

Hồi tháng 2/2016, hệ thống tài chính Philippines đã bị rơi vào tầm ngắm toàn cầu sau khi vụ đánh cắp 81 triệu USD từ ngân hàng trung ương Bangladesh đã hướng vào nhiều tại khoản tại ngân hàng thương mại Rizail (RCBC) có trụ sở tại Manila.

Vụ việc của ngân hàng trung ương Bangladesh đã buộc các tổ chức tài chính trên toàn cầu tăng cường an ninh. Không có một ai chịu trách nhiệm và ngân hàng này chỉ lấy lại được khoảng 15 triệu USD.

Ngân hàng trung ương Philippines đã phạt RCBC một số tiền kỷ lục 1 tỷ Pesos (20 triệu USD) năm 2016 cho việc không ngăn chặn được việc chuyển tiền thông qua ngân hàng này.

Tuệ Minh