Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban lệnh cấm người dân nước này mua đồng tiền kỹ thuật số Petro do chính phủ Venezuela phát hành.

Theo CNN Money, sắc lệnh mua đồng Petro được Tổng thống Trump ban hành ngày 19/3.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng từng cấm các nhà đầu tư trong nước mua trái phiếu của Venezuela, dù trái phiếu đó đến từ chính phủ Venezuela hay công ty dầu lửa quốc doanh PDVSA.

Venezuela là quốc gia đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo chưa từng có. Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro – coi việc phát hành đồng tiền thuật toán trên là một cách để vượt qua những thách thức hiện nay. Dự kiến ông Maduro sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 5 tới.

Venezuela cho biết Petro được hậu thuẫn bởi dự trữ dầu thô của Venezuela, vốn là lớn nhất thế giới. Dù vậy, nhà đầu tư không thực sự có quyền sở hữu một phần dầu thô nước này.

Nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia tiền ảo tỏ ra hoài nghi về đồng Petro, đồng thời nhấn mạnh rằng đồng tiền ảo này đi ngược lại mục đích của các đồng tiền kỹ thuật số nói chung là nhằm tránh sự điều tiết và kiểm soát của chính phủ.

Nguồn dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm dần trong nhiều năm qua do sản lượng dầu lửa của nước này sụt giảm mạnh. Ngân hàng trung ương Venezuela cho biết hiện chỉ còn 9,4 tỷ USD dự trữ ngoại hối, trong đó vàng thỏi chiếm đa số.

Diệu Chi