Trước nhiều cảnh báo từ giới y khoa, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn kiên quyểt bảo vệ quan điểm cho rằng thuốc chống sốt rét có thể phòng ngừa COVID-19. Và mới đây ông tuyên bố mình đang uống hàng ngày và cảm thấy vẫn ổn.

“Quyết định dùng bất kỳ loại thuốc nào là quyết định cuối cùng giữa một bệnh nhân và bác sĩ của họ. Hydroxychloroquine và chloroquine đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn trong điều trị sốt rét, ban đỏ và thấp khớp” – bác sĩ Stephen Hahn, ủy viên FDA, nói với Đài CNBC trong ngày 19/5.

FDA đưa ra bình luận trên chỉ một ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng Donald Trump cho biết ông đang dùng hydroxychloroquine mỗi ngày trong hơn một tuần qua để phòng ngừa việc bị nhiễm virus Vũ Hán.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi 2 nhân viên thân cận của tổng thống dương tính với chủng virus chết người, theo báo Zing.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Hồi tháng trước, mặc dùng tổng thống Trump hết sức ca ngợi nhưng FDA đã cảnh báo rằng thuốc hydroxychloroquine không nên được sử dụng ngoài khuôn khổ bệnh viện hoặc các đơn vị nghiên cứu do những tác dụng phụ của loại thuốc này, như gây rối loại nhịp tim hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

“Các bạn không nên đánh giá thông tin dựa vào một cuộc khảo sát tiêu cực. Cuộc khảo sát này được thực hiện trên nhóm đối tượng già yếu, gần như sắp chết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/5, bác bỏ một nghiên cứu về tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc sốt rét.

“Tài liệu này đến từ kẻ thù của Trump”, ông Trump đề cập đến một nghiên cứu sơ bộ hồi tháng 4, được thực hiện trên nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế dành cho cựu chiến binh. Theo đó, thuốc chống sốt rét không có hiệu quả trong điều trị và gây nguy cơ tử vong cao.

Đồng tình với luận điểm của Tổng thống Trump, Bộ trưởng phụ trách về cựu chiến binh Robert Wilkie lưu ý rằng bộ ông không thực hiện nghiên cứu nói trên.

Các bác sĩ cũng thường sử dụng hydroxychloroquine để điều trị bệnh ban đỏ và thấp khớp. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng đang tìm hiểu tính hiệu quả của loại thuốc này trong cuộc chiến chống virus corona. Dù vậy, cho đến nay hydroxychloroquine vẫn chưa được phê chuẩn trong chữa trị COVID-19.

Phó tổng thống Mike Pence hôm 19/5 nói rằng ông không dùng hydroxychloroquine để phòng bệnh như Tổng thống Trump.

Trước đó, bác sĩ Sean Conley của Nhà Trắng đã phát hành một bản ghi nhớ vào tối 18/5, nói rằng sau khi thảo luận về bằng chứng việc nên hay không nên dùng hydroxychloroquine với ông Trump, họ đã đi đến kết luận rằng “lợi ích tiềm năng từ việc điều trị bằng hydroxychloroquine vượt xa những nguy cơ mà thuốc này có thể mang đến”.

Ông Trump cũng khẳng định rằng nếu hydroxychloroquine không tốt thì ông sẽ nói là không tốt.