Người Mỹ có cái nhìn kém tích cực hơn về Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước leo thang, đồng thời lo ngại nhiều hơn về ảnh hưởng kinh tế ngày càng lớn của Bắc Kinh.

Tờ SCMP dẫn kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6, cho thấy chỉ 38% người Mỹ được hỏi có cái nhìn tích cực về Trung Quốc, giảm so với con số 44% trong cuộc khảo sát cùng kỳ năm ngoái.

Cuộc khảo sát này được tổ chức chỉ vài tuần trước khi chiến tranh thương mại chính thức khai hỏa bằng việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế quan bổ sung lên hàng chục tỷ USD hàng hóa của nhau.

Theo viện Pew, khi căng thẳng thương mại gia tăng, ngày càng ít người Mỹ nhìn Trung Quốc với quan điểm tích cực. Người Mỹ cũng lo ngại về sự lớn mạnh của nền kinh tế Trung Quốc. Phần lớn người dân Mỹ được hỏi cho biết họ lo về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc hơn là khả năng quân sự của nước này.

nguoi my ngay cang khong ua trung quoc vi chien tranh thuong mai
Người Mỹ lo ngại về sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 1.500 người Mỹ trưởng thành cho thấy những đe dọa kinh tế là vấn đề chiếm vị trí số 1 trong danh sách những mối lo của người Mỹ về mối quan hệ song phương với Trung Quốc. Nguyên nhân chính là do những xung đột thương mại giữa hai nước đang leo thang trong thời gian gần đây.

Kể từ đầu tháng 7, Washington và Bắc Kinh đã áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa của nhau sau nhiều tháng chính quyền Tổng thống Donald Trump tố cáo Trung Quốc có các hoạt động thương mại không công bằng.

Cụ thể, ông Trump không hài lòng về con số thặng dự thương mại của Trung Quốc với Mỹ liên tục tăng. Hơn nữa, ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ cũng đang dần chạy sang Trung Quốc. Đặc biệt, chính quyền ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Trong báo cáo của Pew, khoảng 62% người Mỹ được hỏi tin rằng trái phiếu của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ là một vấn đề rất nghiêm trọng, 27% nói đây là một vấn đề “có phần” nghiêm trọng. Trung Quốc hiện đang nắm khoảng 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ.

Những mối lo hàng đầu khác của người Mỹ bao gồm các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc, tác động của Trung Quốc đối với môi trường toàn cầu, việc làm của Mỹ bị mất vì rơi vào tay Trung Quốc, thâm hụt thương mại ngày càng lớn…

Kiều Ngọc (th)