Theo hãng tin Reuter, Bộ Thương mại Mỹ sẽ trình biên bản kiến nghị lên Tổng thống Donald Trump trong đó có một mục về việc điều tra các sản phẩm nhôm nhập khẩu, trong đó có cả Việt Nam.

Các nhà sản xuất nhôm của Mỹ đang tìm biện pháp tự vệ mới đối với nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hôm 9/1, Công ty China Zhongwang Holdings Ltd và các công ty liên kết bị cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá và trợ cấp giá tại thị trường Mỹ bằng cách vận chuyển nhôm qua đường Việt Nam.

Trong biên bản gửi tới Bộ Thương mại Mỹ, hội đồng các nhà sản xuất nhôm nước này cáo buộc rằng sản phẩm nhôm đùn từ Công ty Zhongwang đã được chuyển tới doanh nghiệp liên kết là Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam trước khi được xuất sang Mỹ.

Mức thuế áp dụng lên nhôm đùn Trung Quốc hiện đang ở mức 106%, theo Bộ thương mại Mỹ.

Đáp lại, Công ty Zhongwang cho rằng “cáo buộc này hoàn toàn không có cơ sở”.

Điều luật chống bán phá giá là một trong số rất nhiều chính sách của Mỹ nhằm nâng hàng rào đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc trong đó có cả giấy bạc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc một số biện pháp áp dụng sâu rộng hơn đối với nhôm nhập khẩu từ các nước trên thế giới nhằm bảo vệ nhôm nội địa và an ninh quốc gia.

Dự kiến ngày 22/1, Bộ Thương mại Mỹ sẽ trình biên bản kiến nghị lên Tổng thống Trump trong đó có mục 232 về việc điều tra các sản phẩm nhôm nhập khẩu. Bản kiến nghị tương tự đối với sản phẩm thép nhập khẩu cũng sẽ được gửi vào ngày 16/1. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào các bản kiến nghị này được công bố công khai.

Việc Trung Quốc sản xuất quá nhiều nhôm và thép đã trở thành yếu tố gây tổn hại đối với ngành công nghiệp luyện kim ở Mỹ và châu Âu khiến họ phải xem xét các biện pháp bảo vệ trước “cơ lũ” nhôm, thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Jeff Henderson, Chủ tịch Hội thương mại Mỹ cho biết hành động trốn thuế và làm tràn ngập thị trường với những sản phẩm nhôm cạnh tranh không lành mạnh của Trung Quốc cần phải được ngăn chặn.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu áp dụng thuế chống bán phá giá đối với pallet nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi xác định các sản phẩm này được chuyển sang Việt Nam sau đó thay đổi nhỏ hình dáng trước khi xuất sang Mỹ.

Ngày 28/11, Bộ thương mại Mỹ thông báo tự khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với tấm nhôm hợp kim thông thường nhập khẩu từ Trung Quốc. Tháng 12/2017, Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Việt Nam xuất xứ từ Trung Quốc.

Quang Minh