Khách du lịch Trung Quốc đang đổ xô đến Triều Tiên một lần nữa sau khi mối quan hệ giữa hai nước ấm trở lại.  

Sau chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 vừa qua, Bắc Kinh đã gỡ lệnh cấm các tour du lịch trọn gói của nước này đến Bình Nhưỡng.

Cùng với đó, hãng bay Air China đã cho mở lại đường bay trực tiếp nối Bắc Kinh với Bình Nhưỡng vào ngày 6/6, và Qunar – một công ty du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc – đang xúc tiến các tour du lịch trọn gói. Ngoài ra, một chiếc xe lửa 15 toa đã được khai trương giữa Đan Đông và Bình Nhưỡng gần đây.

Một công ty lữ hành tại thị trấn biên giới Đan Đông cho biết “các gói du lịch đến Bình Nhưỡng luôn trong tình trạng quá tải. Vé tàu đến Bình Nhưỡng trong 15 ngày tới đã được bán hết. Mỗi ngày có 2000 du khách Trung Quốc đến Triều Tiên thăm quan”.

Khi được hỏi về lý do vì sao muốn đi du lịch Triều Tiên, một du khách tên Xu Juan cho biết “chúng tôi tò mò họ sống thế nào”.

Một nam du khách giấu tên khoảng 50 tuổi, đến từ Cát Lâm, Trung Quốc cho hay: “Tôi chỉ muốn hoài niệm những ngày còn nhỏ, nên tôi tới một đất nước như Trung Quốc trong quá khứ”.

Theo thống kê của công ty du lịch Koryo, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Triều Tiên vượt xa các quốc gia khác, mỗi năm có thể đạt đến con số 400.000 người, trong khi du khách đến từ các quốc gia khác chỉ chiếm khoảng 4.000-5.000 người/năm.

Ngành du lịch đem lại doanh thu 44 triệu USD/năm cho Triều Tiên, theo Viện Nghiên cứu hàng hải của Hàn Quốc (KMI).

Trong những năm vừa qua, Triều Tiên dần mở cửa cho khách du lịch nước ngoài đến tham quan. Khoảng 20-30 công ty du lịch quốc tế, phần lớn có trụ sở tại Trung Quốc, mở những tour khám phá “quốc gia bí ẩn” cho nhiều khách du lịch tò mò.

Kiều Ngọc