Do ảnh hưởng từ cơn bão số 12, nhiều tàu thuyền trên vùng biển Quy Nhơn bị chìm, 9 thuyền viên mất tích.

Vào tối 5/11, ông Lê Mạnh Tiến, Phó chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cho biết đã huy động 15 tàu tham gia tìm kiếm các thuyền viên mất tích do tàu bị chìm trên khu vực vùng biển Quy Nhơn vì bị ảnh hưởng của bão số 12.

Lực lượng cứu hộ bao gồm: Hải quân (5 tàu), Cảnh sát biển (1 tàu), Biên phòng (3 tàu), Cảng vụ Bình Định (1 tàu), Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (3 tàu) và UBND tỉnh Bình Định (2 tàu). Các lực lượng này đã phân chia các khu vực trên vùng biển Quy Nhơn theo khoảng cách hải lý để phối hợp tìm kiếm một cách chặt chẽ.

Phạm vi tìm kiếm dọc bờ biển dài 30 hải lý, rộng 7 hải lý. Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam đã có yêu cầu các tàu hàng khi đi qua khu vực này cũng tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Cũng theo ông Tiến cho biết, trong tổng số 84 thuyền viên ở trên 8 tàu hàng bị chìm đã tìm thấy 75 thuyền viên, trong đó có 71 người sống và 4 người tử vong. Hiện còn 9 thuyền viên đang mất tích.

Trong ngày 5/11, lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 4 thuyền viên, trong đó có hai thuyền viên đã tử vong. Khu vực tìm kiếm hiện có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sóng vẫn cao 2,5-3m, trời mưa rất lớn nên tầm nhìn bị hạn chế, công tác tìm kiếm cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện các lực lượng cứu hộ đã huy động tối đa nguồn lực để tìm kiếm 9 thuyền viên và 5 ngư dân bị mất tích.

Công tác tìm kiếm tiến hành liên tục, ban đêm các tàu cứu nạn bật đèn pha để tìm kiếm các nạn nhân.

Đối với 8 tàu hàng bị chìm, Cục Hàng hải Việt Nam đang phối hợp với các chủ tàu xác định số lượng người, vị trí của từng khoang tàu để các đơn vị kỹ thuật của Hải Quân và Cục Hàng hải định vị và thuê thợ lặn vào để kiểm tra thực tế, sau đó mới tính đến các phương án trục vớt tàu.

Riêng sự cố tràn dầu của các tàu bị chìm, lực lượng ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung đang từ Đà Nẵng vào và sẽ phối hợp với tỉnh Bình Định để xây dựng phương án khắc phục, xử lý hiệu quả.

Theo báo cáo mới nhất của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến tối 5/11, Bình Định vẫn mưa lớn trên diện rộng, nước các sông lên báo động 2-3, 31 hồ chứa nước đã đầy hoặc vượt tràn, cả ngàn hộ dân ở các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Tuy Phước, An Nhơn, Phù Cát bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều thôn xóm ở huyện Vân Canh đang bị cô lập.

Ngoài 13 thuyền viên chết và mất tích trên vùng biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định còn có 3 người chết và 5 người bị mất tích; 117 nhà sập, 513 tốc mái, hư hỏng; hơn 1.000 nhà ngập nước; 18 tàu đánh cá của ngư dân bị chìm, 1 tàu bị lũ cuốn trôi./.

Hoàng Minh