Cha mất đột ngột, mẹ đau đớn gục ngã, nội ngoại đều nghèo khó khiến cháu bé non thơ 15 ngày tuổi đang sống những ngày thiếu thốn tột cùng.

Câu chuyện về bé Ngọc Nhi, cháu bé 3 tuần tuổi vừa mất đi người cha tội nghiệp trong một tai nạn bị xe cán chết khiến ai nghe đến cũng không khỏi nghẹn ngào, thương cảmtheo Dân trí.

Giữa căn nhà xây cấp 4 xuống cấp, chừng 30m2 tồi tàn của ông nội bé Ngọc Nhi ở xóm Làng Ngoài, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, bàn thờ người cha trẻ tuổi xấu số vẫn le lói đèn dầu, khói nhang phảng phất. Bữa cơm tối được dọn ra nhưng dường như chẳng ai trong nhà còn sức buồn ăn. Mâm cơm đạm bạc đặt trên chiếc bàn nhỏ thêm lạnh lẽo, hẳn rồi cũng phải soạn đi.

Bà Nguyễn Thị Thư (bà nội của bé Ngọc Nhi) nằm trong góc nhà thất thểu, khuôn mặt bà hốc hác, bạc phờ. Chốc chốc bà lại bật khóc nức nở trước nỗi đau quá lớn khi vừa mất đi đứa con trai.

Bà Thư khóc nức nở trước cái chết của con trai. Khóc thương con, bà cũng khóc vì đứa con trai ra đi để cháu nội quá thơ dại (Ảnh: Dân trí)

Thắp cho con nén nhang, ông Nhuần (chồng bà Thư) động viên vợ nén đau thương, đừng khóc nữa để con trai dưới suối vàng được an giấc.

Tuy động viên, an ủi vợ vậy nhưng người đàn ông ốm nhom, tiều tụy này cũng không tránh khỏi nghẹn ngào khi kể về cái chết của con trai và tình cảnh của gia đình. Nhiều lần ông phải đưa bàn tay run rẩy gạt hai hàng nước mắt lăn dài trên khuôn mặt đầy nếp nhăn.

Ông Nhuần bên di ảnh của con trai vừa mất sau một tai nạn thương tâm (Ảnh: Dân trí)

Ông Nhuần kể về buổi chiều tối ngày 25/10 định mệnh, chia li. Đang yên đang lành gia đình ông nhận được tin sét đánh. Nguyễn Văn Tuấn, con trai ông sinh năm 1988 cùng với một người bạn cùng xóm trên đường đi làm về, do tránh con bò băng qua Quốc lộ 1A đã bị xe ô tô cán chết.

Nhận được tin con gặp nạn, vợ chồng tôi bàng hoàng tột độ. Vẫn còn tin con chỉ gặp nạn thôi, vẫn có cơ hội sống sót, nhưng khi biết tin cháu nó bị xe cán nát người, cả nhà tôi ngã quỵ”- ông Nhuần buồn bã kể giây phút định mệnh của con trai.

Trong khi tránh bò lao ra giữa đường, bố bé Ngọc Nhi cùng 1 người bạn khác bị xe ô tô cán tử vong chiều 25/10 (Ảnh: Dân trí)

Đau đớn nhất với gia đình ông có lẽ là việc con trai mất khi vợ vừa hạ sinh đứa cháu nội – bé Ngọc Nhi- mới được 2 tuần tuổi. Sợ con dâu sốc khi biết tin, sợ lại có thêm chuyện xấu lại thêm tội nghiệp cho đứa cháu thơ, gia đình ông đã cố giấu biệt rồi đưa cả hai mẹ con về bên ngoại trước lúc đưa thi hài con trai về nhà.

Đám tang Tuấn, bà con trong xã ai cũng nghẹn ngào thương xót. Người dân thương người cha trẻ bạc mệnh một phần, phần thương đứa con gái thơ dại 15 ngày tuổi còn quá non thơ chưa biết mặt cha; thương không biết rồi cháu sẽ sống ra sao khi mà người mẹ còn quá trẻ, gia đình hai bên nội ngoại thì quá nghèo.

Sau đám tang bố, bé Ngọc Nhi cùng mẹ – em Võ Thị Thanh, 24 tuổi đang tá túc những ngày đau đớn, tuyệt vọng tại nhà ông Nhuần (nhà ông bà ngoại, cùng xóm). Trong căn phòng chật chội, người mẹ nằm trên giường, khuôn mặt dường như chưa hết bất thần khi mất đi người chồng đoản mệnh.

Về phần bé Ngọc Nhi, trông bé thật tội nghiệp. Ngọc Nhi yếu ớt, mẹ bé mất sữa lại ốm yếu nằm bẹp trên giường, bà ngoại phải thay mẹ chăm sóc bé. Đến cữ đói, bé Nhi cứ khóc thét lên. Bà ngoại cố cho bé mút chút ít sữa pha. Bình sữa đưa vào miệng, bé dúm dím mút rồi buông không bú nữa.

Tiếng khóc của bé khiến người mẹ dẫu ốm yếu phải cố gượng dậy. Thanh bế con vào lồng ngực, thơm lên khuôn mặt non thơ, tội nghiệp của con. Hơi ấm quen thuộc thân thương từ người mẹ tỏa ra, chốc lát bé đã liu diu rồi ngon giấc trong vòng tay mẹ.

Đang nằm bẹp nhưng vì quá thương con nên Thanh cố ngồi dậy bế con (Ảnh: Dân trí)

Người mẹ trẻ buồn tủi tâm sự, em không nghĩ sẽ có ngày mình rơi vào tình cảnh nghiệt ngã, đau đớn như lúc này. Cả hai vợ chồng Thanh không có việc làm, sau ngày cưới đã cùng vào Bình Dương làm công nhân. Khó khăn quá, nên sắp đến ngày sinh nở, vợ chồng Thanh dắt díu nhau trở về quê để mong hai bên nội ngoại đỡ đần. Thanh không ngờ lần trở về quê này trở thành một chuyến trở về định mệnh.

“Mấy hôm đầu chồng em mất, dù gia đình cố giấu bặt đi không cho em biết, nhưng em thấy nao nao trong người, nhất là con gái nó khác lạ lắm, ương và không chịu ngủ. Linh cảm chuyện chẳng lành, nhưng em không nghĩ anh ấy tử nạn, bỏ mẹ con em mà đi như thế”– Thanh ôm chặt con vào lòng đau đớn nói.

Cuộc sống phía trước của Thanh là cả một núi thử thách khi tổ ấm không còn nguyên vẹn, khoảng trống mênh mông mà người chồng để lại không dễ gì bù đắp. Những đồng tiền cuối cùng người mẹ trẻ cũng đã vét sạch để trang trải chi phí trong đám tang người chồng bạc mệnh. Nghĩ đến chuỗi ngày quạnh hiu, gia cảnh hai bên nghèo khó của người mẹ trẻ, ai cũng thấy thương và lo cho chuỗi ngày phía trước của bé Ngọc Nhi.

Chuỗi ngày phía trước của mẹ con Thanh thiếu thốn đủ bề. Bé Ngọc Nhi đang trải qua những ngày bé thơ đầy sóng gió (Ảnh: Dân trí)

Hiện, mẹ con bé Ngọc Nhi rất cần sự ra tay sẻ chia đùm bọc của những tấm lòng hảo tâm.

Khôi Minh