“Các doanh nghiệp Singapore đang mạnh dạn hơn trong các thương vụ thâu tóm ở nước ngoài trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản cho đến kỹ thuật”, Bloomberg đưa tin .  

Theo Bloomberg, kể từ đầu năm 2018 cho đến nay, các doanh nghiệp Singapore đã chi hơn 91 tỷ USD cho các vụ thâu tóm ở nước ngoài, tăng hơn gấp đôi so với con số 41,9 tỷ USD vào cùng kỳ năm 2017.

Hai quỹ đầu tư quốc gia Temasek Holdings và GIC vẫn dẫn đầu trong hoạt động thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore, nhưng ngày càng có nhiều công ty khác của Đảo quốc Sư tử đang tìm kiếm những thương vụ với quy mô lớn hơn.

Làn sóng này cho thấy quyết tâm mới của giới doanh nghiệp Singapore trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Singapore trong năm 2019 được dự kiến sẽ hạ nhiệt, đặt ra sức ép buộc các công ty của nước này phải tìm kiếm sự tăng trưởng từ nước ngoài.

doanh nghiep singapore day manh cac thuong vu thau tom o nuoc ngoai
Giá trị thâu tóm các công ty nước ngoài của Singapore qua từng năm. (Ảnh: Bloomberg)

David Biller – trưởng bộ phận đầu tư và phục vụ doanh nghiệp của Citigroup, phát biểu: “Chúng tôi đang chứng kiến tham vọng toàn cầu hóa mạnh mẽ của các doanh nghiệp Singapore. Nhiều thành viên trong thế hệ lãnh đạo tiếp theo của giới doanh nghiệp Singapore là những nhà điều hành có kinh nghiệm quốc tế và họ muốn tập trung vào tăng trưởng xuyên biên giới”.

Citigroup hiện đang tư vấn Singapore Technologies Engineering thâu tóm một công ty linh kiện động cơ máy bay thuộc tập đoàn GE của Mỹ với giá 630 triệu USD.

CapitalLand đang trong quá trình mua lại một danh mục gồm nhiều bất động sản ở Mỹ với tổng trị giá 835 triệu USD.

Singapore Press Holdings, công ty sở hữu tờ báo nổi tiếng Straits Times, tháng trước mua lại một số khu nhà ở cho sinh viên ở Anh với giá 234 triệu USD.

Không chỉ tăng về giá trị, các vụ thâu tóm ở nước ngoài của doanh nghiệp Singapore còn tăng cả về số lượng. Tính đến hết tháng 9/2018, số thương vụ đã đạt 468, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Oriano Lizza – chuyên viên kinh doanh tại công ty môi giới tài sản CMC Markets, cho biết Trung Quốc là thị trường có sức hấp dẫn lớn đối với các doanh nghiệp Singapore.

“Nhiều công ty Trung Quốc đã vay nợ và giờ đang bán tài sản để cải thiện bảng cân đối kế toán. Vốn quen thuộc với khu vực này, các công ty Singapore đang xem đây là cơ hội để mua tài sản với mức giá rẻ”, Oriano Lizza nói.

Năm nay, các công ty Singapore đã thâu tóm 68 doanh nghiệp Trung Quốc, với tổng giá trị giao dịch đạt 38 tỷ USD, so với chỉ 19,5 tỷ USD cùng kỳ năm 2018.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ đầu tư lớn nhất vào một công ty Trung Quốc của doanh nghiệp Singapore là thương vụ rót vốn gần 14 tỷ vào công ty tài chính Ant Financial của tỷ phú Jack Ma.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)

Từ Khóa: