Ở tuổi 102, cụ bà Yap Lay Hong là người cao tuổi nhất ở Singapore chiến thắng được căn bệnh COVID-19. Con trai bà cho biết lối sống lành mạnh đã giúp mẹ mình đánh bại virus, cụ không hề khó thở mà còn dư sức “lớn giọng” với ông.

Zing đưa tin, bà Hong phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa vào Bệnh viện Tan Tock Seng điều trị từ ngày 1/4. Sau 31 ngày, bà Hong được xuất viện. Ở tuổi 102, bà là người cao tuổi nhất đánh bại COVID-19 tại Singapore.

Đây là lần thứ hai trong cuộc đời, bà Hong trải qua đại dịch toàn cầu. Bà sinh năm 1918 giữa trận cúm Tây Ban Nha – đại dịch tồi tệ nhất thế giới – đã giết chết hơn 50 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm 2.800 người ở Singapore.

Bà Hong khỏi bệnh và trở về viện dưỡng lão không phải là điều khiến gia đình ngạc nhiên. Hai tuần trước, trong cuộc gọi video dài 10 phút với người thân, bà phàn nàn về sự khó chịu khi suốt ngày phải nằm trên giường theo yêu cầu của bác sĩ.

Con trai thứ hai của bà Hong, Alan Ho, 72 tuổi, chia sẻ: “Mẹ tôi gắt gỏng và phàn nàn liên tục. Nếu bà có thể làm điều đó, tôi nghĩ bà không sao”.

Trong những ngày điều trị ở Bệnh viện Tan Tock Seng, bà Hong không gặp vấn đề về hô hấp, không bị sốt hay ho và không phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Ông Ho tin rằng khả năng miễn dịch mạnh mẽ đã giúp mẹ chiến thắng virus.

Bà có lối sống lành mạnh, luôn yêu đời. PHOTO: COURTESY OF ALAN HO

“Mẹ tôi rất phong độ. Bà ấy già nhưng rất độc lập. Bà bị điếc tai phải nhưng có thể nghe rõ bằng tai trái. Thị lực của bà vẫn tốt. Điểm yếu duy nhất của bà là xương”, ông Ho cho hay.

4-5 năm trước, bà Hong bị ngã và gãy xương hông, phải phẫu thuật thay khớp háng. Nhưng bà có thể đi lại xung quanh nhẹ nhàng. Mọi người thường hỏi ông Ho về bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của mẹ mình.

Ông Ho cho biết: “Tôi nói với họ rằng bà không hút thuốc, không ăn uống đồ ăn nhanh. Bà tự nấu hầu hết bữa ăn cho đến khi vào viện dưỡng lão. Đôi khi bà thưởng thức những món ăn yêu thích như mì tôm và lontong (bánh gạo). Bà cũng thích sầu riêng, bak kwa (thịt lợn nướng) và cà phê”.

Ông Ho cũng tin rằng việc đi bộ cầu thang khi sống ở tầng 4 suốt 55 năm cũng là bí quyết giúp bà khỏe mạnh.

(Ảnh báo VnExpress)

Báo VnExpress đưa tin, hôm nay (5/5) cụ bà 88 tuổi, một trong năm bệnh nhân COVID-19 nặng nhất, từng phải thở máy và hồi sức tích cực, được công nhận khỏi bệnh.

Cụ là “bệnh nhân 161” của Việt Nam, cao tuổi nhất trong số các bệnh nhân, trong quá trình điều trị tình trạng rất nặng, tổn thương phổi, thường là đối tượng hội chẩn của Hội đồng chuyên môn quốc gia Bộ Y tế. Cụ được cho xuất viện sau 5 lần xét nghiệm âm tính. Hiện cụ tỉnh táo, tiếp xúc và ăn uống được.

Do liệt nửa người trái sau tai biến chảy máu não trước kia, cụ phải tiếp tục tập phục hồi chức năng. Theo Bộ Y tế, cụ sẽ được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tiếp các bệnh lý nền.