Trên tàu, cậu con trai phàn nàn về người lao động nhập cư có mùi cơ thể khó chịu. Ông bố đã dùng những bức vẽ để dạy cậu biết tôn trọng và thấu hiểu người khác.

Calvin Soh, một ông bố ở Singapore có con trai Dylan Soh (16 tuổi) và con gái Alena Tan (13 tuổi). Ông sở hữu trang Facebook “Father and Son” (Cha và con trai), nơi chia sẻ cuộc sống hàng ngày và kinh nghiệm làm cha, theo VnExpress.

Calvin bắt đầu đăng tải những câu chuyện thường ngày và tranh do mình tự vẽ lên trang Facebook khi Dylan lên 6 tuổi. Calvin nói: “Mong rằng thông qua những gì tôi viết và chia sẻ, các con sau này sẽ đọc lại và nhớ đến bố”.

Ngày 2/11, ông chia sẻ câu chuyện ngắn, thể hiện bằng 6 bức tranh, nội dung về những người nhập cư. Bắt đầu từ việc người con chê mùi hôi của người lao động, ông bố giải thích cho con về giá trị công việc của họ, về nỗi lòng xa xứ, nhớ thương gia đình. 

Calvin truyền tải thông điệp về sự đồng cảm qua những bức vẽ của mình (Nguồn: Calvin Soh/Zing).

Zing cho hay, câu chuyện kết thúc bằng bức tranh không có lời bình, vẽ cậu bé đã đến ngồi cạnh người đàn ông nhập cư. Bộ tranh của Calvin nhận được 4.000 chia sẻ trên Facebook với rất nhiều bình luận hưởng ứng.

“Con biết ông ấy có mùi gì không? Chính là mùi của những người phải làm việc 14 tiếng một ngày”, Calvin ân cần giải thích cho con trai hiểu. Những người lao động xa quê không có cơ hội ở cạnh gia đình, họ chỉ được gặp con cái hai năm một lần.

Cuối cùng, Calvin nói với con trai rằng ông cố nội của cậu bé cũng có mùi giống người đàn ông kia. Khi mới đến Singapore, ông cố của cậu bé cũng phải đổ mồ hôi, công sức để con cháu có được cuộc sống tốt đẹp như hiện tại. Sau khi nghe những lời chia sẻ của bố, cậu bé hiểu ra và quyết định ngồi cạnh người đàn ông nghèo.

Calvin Soh chụp cùng con trai (ảnh: Asia One/VnExpress).

Nhiều người xúc động khi nghe câu chuyện của Calvin Soh. “Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông điệp ý nghĩa. Thông điệp này có thể thay đổi thế giới đấy”, một cư dân mạng khen ngợi.

“Cảm ơn anh vì bài học này không chỉ dành cho trẻ em mà còn dạy người lớn về cách đối xử với những người lao động”, một người bình luận. Một người khác nhận xét: “Quả là một người cha đáng yêu. Chúng ta cần dạy lũ trẻ về sự thấu cảm, lòng trắc ẩn và biết ơn những thế hệ đi trước”.

“Mùi của sự làm việc chăm chỉ, mùi của máu và nước mắt… Tất cả tạo nên sự phát triển của đất nước chúng ta”, một người khác bày tỏ.

Vietnamnet cho biết, Singapore hiện có 5,6 triệu dân với khoảng 1 triệu lao động nhập cư từ Bangladesh, Indonesia, Trung Quốc và Myanmar. Họ thường làm những công việc nặng, thu nhập thấp và không thật sự được chào đón. Những người này thường làm việc 12 giờ một ngày với mức thù lao 15 USD/giờ.

Chính vì ý nghĩa to lớn này mà bộ tranh của Calvin đã “gây bão”. “Một bài học tuyệt vời. Cảm ơn anh vì bài học này không chỉ dạy cho trẻ em mà dạy cả những người lớn về cách đối xử với những người lao động”, một người bình luận.

Video xem thêm: Lắng đọng đêm về số 553: Cách giáo dục tại bàn ăn của người mẹ Mỹ đã cứu sống một đứa trẻ

videoinfo__video3.dkn.tv||5c2cef33f__

Ad will display in 09 seconds