Cây xương rồng lê gai Mexico xuất hiện trên quốc kỳ của quốc gia này đang được mong chờ sẽ trở thành “ân nhân cứu mạng” của Trái đất khi có thể dùng để sản xuất túi phân hủy sinh học.

Một nhóm các nhà khoa học Mexico đang nghiên cứu sản xuất vật liệu đóng gói có khả năng tự phân hủy, hứa hẹn đưa ra câu trả lời cho vấn nạn nhựa nan giải toàn cầu. Sandra Pascoe, người tham gia phát triển sản phẩm tại Đại học Atemajac Valley University, phía tây thành phố Guadalajara cho biết: “Tôi sử dụng nước ép tay tiên [một loại cây xương rồng] được lọc qua giấy”.

Thành phẩm này được trộn với các chất phụ gia không độc hại, sau đó được kéo dài ra để tạo thành các tấm có màu sắc khác nhau và gấp lại thành các loại bao bì. Cô chia sẻ: “Những gì chúng tôi đang làm là cố gắng tập trung vào những món đồ không có tuổi thọ cao, đặc biệt là bao bì”.

Pascoe tại phòng thí nghiệm. (Ảnh: AFP)

Pascoe hiện vẫn đang tiến hành các thử nghiệm, cô hy vọng sản phẩm sẽ sớm được cấp bằng sáng chế vào cuối năm và tìm kiếm đối tác để sản xuất trên quy mô lớn vào đầu năm 2020.

Cây xương rồng được sử dụng trong thí nghiệm của Pascoe được trồng tại San Esteban, một thị trấn nhỏ thuộc ngoại ô thành phố Guadalajara, nơi có hàng trăm cây tay tiên sinh sống.

Bao bì được làm từ nước ép tay tiên. (Ảnh: AFP)

Sang năm tới, túi nhựa không có khả năng tái chế, ống hút nhựa sử dụng một lần và nhiều vật dụng tương tự sẽ bị cấm tại Mexico. Hồi tháng 5, chính quyền thành phố Mexico đăng thông báo sẽ cấm hoàn toàn túi nhựa từ năm 2020. Từ năm 2021, các loại ống hút nhựa sử dụng một lần, đĩa nhựa được làm “hoàn toàn hay một phần bằng nhựa” đều bị cấm sử dụng.

Pascoe chia sẻ rằng vật liệu mới giống như một “giọt nước trong đại dương mênh mông” trong cuộc chiến bảo vệ môi trường. Theo cô, với việc sản xuất nhựa công nghiệp tràn lan, chúng ta cần có những “chiến lược tái chế khác” để tạo nên các sản phẩm.

Sản phẩm túi nhựa tự phân hủy làm từ nước ép tay tiên. (Ảnh: AFP)

Ô nhiễm nhựa đã trở thành mối quan tâm của toàn cầu từ sau khi Trung Quốc và một vài quốc gia khác ban hành lệnh cấm nhập khẩu chất thải nhựa từ nước ngoài.

Theo báo cáo được công bố bởi Liên đoàn Plastics Europe hồi tháng 6, dù đã có những cảnh báo rộng rãi về vấn đề môi trường, Hoa Kỳ và một vài quốc gia châu Á hiện vẫn đang có lượng nhựa gia tăng.

Bạn đang đọc bài viết: “Ý tưởng xanh: Dùng xương rồng để sản xuất túi có khả năng tự phân huỷ” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||79d3b849d__