Những chiếc ống hút làm từ nguyên liệu thiên nhiên không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn góp phần bảo vệ môi trường. 

Ông Võ Minh Khang – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp) là người lên ý tưởng cho sản phẩm ống hút bột gạo độc đáo, ý nghĩa này.

Chia sẻ về câu chuyện ra đời của sản phẩm này, ông nói: “Có dịp đi công tác nhiều nước trên thế giới, tôi nhận thấy ở quốc gia của họ rất chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường. Việc sử dụng sản phẩm nhựa luôn được pháp luật quy định hẳn hoi, các sản phẩm nhựa dùng một lần như ống hút nhựa hầu như không được phép sử dụng ở đất nước họ. Vì vậy tôi nghĩ, công ty mình đang có thế mạnh về sản xuất sản phẩm nui, sò, mì thì sao mình không thử sản xuất loại ống hút từ nguyên liệu bột gạo để thay thế ống hút nhựa. Và, may mắn là thành công đã đến với doanh nghiệp chúng tôi”. 

Từ ý tưởng về sản phẩm thân thiện với môi trường, sau một năm nghiên cứu, ông Khang và các kỹ sư, nhân viên công ty đã sáng chế ra ống hút làm từ bột thay thế ống hút nhựa, mang tên ống hút Ochao.

Theo VnExpress, hiện công ty của ông Võ Minh Khang sản xuất gần một triệu ống hút bột gạo mỗi ngày, xuất khẩu đi các nước châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những sợi ống hút bột chưa được cắt (ảnh: VnExpress).

Chia sẻ với PV Trí Thức Trẻ, ông Khang cho biết trong quy trình sản xuất ống hút bột, khó nhất là việc gia cố để bột bền hơn, chống gãy, giòn, phải tìm ra được công thức chuẩn để xử lý mà không được dùng hoá chất (chất tạo dẻo, dai).  

Ống hút gạo được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên: thân ống làm từ bột mì, bột gạo và màu sắc chiết xuất từ rau, củ quả. Dù có màu sắc bắt mắt nhưng ống hút bột gạo lại an toàn với người tiêu dùng.  

Ống hút Ochao có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng, giữ nguyên dạng trong môi trường nước nhiệt độ bình thường và nước lạnh trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Máu sắc bắt mắt của ống hút: Màu đen của mè đen, màu tím của củ dền, màu xanh của lá mồng tơi… (ảnh: Thanh Niên).

Được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên ống hút Ochao có thể ăn được, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều trong ngày.

Trung bình 1kg bột gạo sản xuất được 50-100 ống hút tùy kích cỡ. Hiện công ty sản xuất nhiều loại như ống hút nước, ống hút sinh tố, ống hút trà sữa… Loại ống hút nước có giá bán lẻ khoảng 50.000 đồng một bịch (gồm 80 ống hút). Ngoài ra, công ty đang nghiên cứu phát triển các màu sắc như: vàng, đỏ… theo yêu cầu khách hàng.

Các công nhân phân loại, đóng gói sản phẩm (ảnh: VnExpress).

Ông Khang chia sẻ: “Làm kinh doanh, ai cũng mong muốn có lời, chắc chắn là thế. Nhưng tôi nghĩ rằng cũng nên đóng góp được một chút công sức cho xã hội. Tôi muốn làm ra được nhiều chiếc ống hút bột, chất lượng tốt nhưng giá thành rẻ để ai cũng được sử dụng, thế mới bảo vệ môi trường thành công được. Nếu sản phẩm này chỉ dành cho tầng lớp trung lưu, cao cấp thì không phải là vì cái chung”.

Video xem thêm: Đạo đức giả còn nghiêm trọng hơn điểm giả, thuốc giả, thực phẩm giả

videoinfo__video3.dkn.tv||9237d81c6__

Ad will display in 09 seconds