Một người mẫu Thái Lan đã tạo nên một phong trào biểu tình gây sốt bằng việc tắm mình trong vũng lầy ổ gà để phản đối việc chính quyền không chịu sửa chữa đường xá.

Theo BBC, cô Palm cho biết cô đã quá chán nản trước tình trạng sập sệ của tuyến đường tại huyện Mae Ramat thuộc tỉnh Tak của Thái Lan, nơi bà con cô đang sống tại đó.

Vì vậy, cô quyết định đội mũ tắm, choàng khăn tắm và ngồi biểu tình tại một ổ gà chứa đầy nước mưa.

Người mẫu Thái Lan biểu tình trong vũng lầy ổ gà
Người mẫu Thái Lan biểu tình trong vũng lầy ổ gà (Ảnh: HA GAREANG / FACEBOOK)

Hình ảnh này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội ở Thái Lan và Trung Quốc, theo BBC. Cô Palm đã truyền cảm hứng cho những người khác có những hành động tương tự.

Người phụ nữ mặc váy vàng trong ảnh dưới đây dường như đã bắt chước cuộc biểu tình của Palm. Cô nằm trong một vũng nước trên đường tại Chaiyaphum, một trong những tỉnh ở phía đông bắc Thái Lan.

Phụ nữ Thái Lan biểu tình trong vũng lầy ổ gà
(Ảnh: SINOVISION)

Một nhóm các cụ bà ở tỉnh Khon Kaen, cũng ở phía đông bắc Thái Lan, cũng tham gia tắm trong vũng nước ổ gà để biểu tình chính quyền địa phương về tình trạng đường xá.

Phụ nữ Thái Lan biểu tình ổ gà
(Ảnh: WEIBO)

Họ phàn nàn rằng chính phủ đã không được sửa đường trong suốt 30 năm qua. Sau sự kiện này, chính quyền địa phương đã hứa với các cụ bà rằng con đường sẽ được sửa chữa sau mùa mưa.

Phụ nữ Thái Lan biểu tình trong vũng nước ổ gà
(Ảnh: WEIBO)

Cuộc biểu tình phản đối ổ gà của cô Palm dường như đã đem lại kết quả. Thống đốc của tỉnh Tak đã ra lệnh cho các cơ quan có liên quan sửa chữa con đường ngay lập tức, theo BBC. Cư dân mạng đã đăng các bức ảnh trên Facebook cho thấy hoạt động sửa chữa đang được tiến hành.

Thái Lan sửa ổ gà sau khi phụ nữ biểu tình
(Ảnh: Facebook)

Chính quyền cũng hứa với người phụ nữ trong trang phục màu vàng rằng họ sẽ sửa tuyến đường.

Tuy nhiên, một số người không ngồi đợi đến khi những lời hứa được thực hiện. Một kỹ sư người Đức đã về hưu, ông Peter Goman, đã được cư dân mạng ngưỡng mộ sau khi vợ ông, một phụ nữ Thái Lan mang tên Kusuma Namwon, đăng bức ảnh ông đang giúp sửa chữa con đường gần nhà của họ ở tỉnh Buriram.

Một người nước ngoài đã khiến người Thái Lan xúc động khi ông tự mình sửa các ổ gà trên đường
Một người nước ngoài đã khiến người Thái Lan xúc động khi ông tự mình sửa các ổ gà trên đường. (Ảnh: KUSUMA NAMWONG)

Bà Kusuma cho biết: “Người đi xe máy thỉnh thoảng bị rơi vào các ổ gà, và những người trong nhà lại vội vàng chạy ra giúp họ”. Ngoài việc giúp các tình nguyện viên sửa chữa đường, hai vợ chồng bà cũng đóng góp vào chi phí nguyên vật liệu cùng với các tình nguyện viên khác.

Hành động của ông Peter, một người nước ngoài 76 tuổi, đã gây xúc động trong cư dân mạng. Bức ảnh đăng trên Facebook chụp cảnh ông đang làm việc được chia sẻ hơn 40.000 lần, còn đoạn video trên YouTube được xem hơn 60.000 lần, theo BBC.

Không chỉ Thái Lan chịu khổ vì các ổ gà. Dường như đây là một vấn đề toàn cầu, theo BBC. Năm ngoái ở Bangalore, một nghệ sĩ Ấn Độ Baadal Nanjundaswamy đã tạc bức tượng một con cá sấu có kích cỡ thật trên một con đường sau khi quá bất bình vì chính quyền không sửa các ổ gà.

Nghệ sỹ tạc hình cá sấu trên đường để phản đối chính quyền không sửa ổ gà
Nghệ sỹ tạc hình cá sấu trên đường để phản đối chính quyền không sửa ổ gà (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó ông Steven Wheen, một người đàn ông sống tại Luân Đôn (Anh Quốc), đã chọn một cách khác để thu hút sự chú ý về vấn đề ổ gà. Ông đã tạo ra các mảnh vườn mini trong các ổ gà tại Luân Đôn trong suốt 6 năm qua.

Khu vườn mini được dựng lên trên ổ gà tại Luân Đôn
Khu vườn mini được dựng lên trên ổ gà tại Luân Đôn (Ảnh: Twitter)

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: