6 bệnh nhân nhập viện Đa khoa Lạng Sơn trong tình trạng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, tê mỏi tay chân sau khi ăn củ rừng.

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Tô Bắc Dũng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, sáng 11/5, 6 bệnh nhân gồm chị Lường Thị L (34 tuổi) cùng chồng, 3 con, một người hàng xóm đều trú tại xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng đã khỏe mạnh và xuất viện.

Đào củ rừng về ăn, 6 người trong gia đình ở Lạng Sơn phải nhập viện
Bệnh nhân được cấp cứu tích cực tại bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước đó, các bệnh nhân đã đi vào rừng tìm củ mài. Khi đào được một số củ màu nâu đen, giống như củ mài, gia đình đã tổ chức ăn uống. Sau chừng 30 phút. họ bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài, tê mỏi tay chân. Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã rửa dạ dày cấp cứu và truyền dịch cho các bệnh nhân.

Hồi tháng 3/2018, bệnh viên Đa khoa tỉnh Hà Giang đã cấp cứu cho 4 thành viên trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm hái trong rừng. 3 trong 4 người đã tử vong ngay sau đó.

Sau sự việc, các bác sĩ cảnh báo, người dân không nên tự ý sử dụng các loại rau, củ lạ trên rừng làm thực phẩm… gây nguy hiểm tính mạng.

Phương Nam