Sản phụ Hoàng Thị Mến 41 tuổi (Lạng Sơn) bị đờ tử cung, mất nhiều máu khi sinh may mắn được cứu sống nhờ nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung của bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn hiến máu kịp thời.

Trước đó, theo VTV đưa tin, sản phụ Mến vào bệnh viện sinh lần 2, thai 40 tuần, bị vỡ ối sớm. Bác sĩ chẩn đoán thai nhi không sinh thường được, chỉ định mổ cấp cứu.

Khi mổ, bác sĩ phát hiện sản phụ nhợt nhạt, có dấu hiệu mất máu, mạch nhanh, huyết áp tụt, tử cung co kém…

Ê-kíp trực đã tích cực dùng thuốc tăng co tử cung, cầm máu nhưng không hiệu quả. Sản phụ được chẩn đoán đờ tử cung không hồi phục, tiếp tục chuyển phòng mổ cắt tử cung để cầm máu.

Bệnh nhân đã được truyền khối hồng cầu nhưng do mất quá nhiều máu, lại bị rối loạn đông máu nên cần được truyền máu toàn phần thì mới có thể cầm máu. Khi đó, gia đình sản phụ không ai có cùng nhóm máu.

May mắn, nữ hộ sinh Hoàng Thị Nhung đang trực tại khoa có cùng nhóm máu A đã tình nguyện hiến máu truyền trực tiếp cho sản phụ. Bên cạnh đó, kíp trực đã liên hệ với các nhân viên trong khoa có cùng nhóm máu để hỗ trợ. Nhờ được tiếp máu kịp thời, sản phụ Mến may mắn được cứu sống.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, sản phụ Mến đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần hồi phục.

Trước đó, bé Lù Văn Quyết, bản Bỉa (xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai) sinh non ở tuần 36, suy hô hấp nặng được chẩn đoán là bị u vòm họng, nhiễm trùng huyết do liên cầu, tim nhịp chậm, toàn thân tím tái, suy hô hấp nặng cộng với nhiễm trùng huyết… may mắn được bác sĩ Sa Thị Thư (Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La) hiến máu cứu sống, theo Dân Việt.

Tổng Hợp