Bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) đã gắp chiếc ốc vít ra khỏi cơ thể bé gái N.T.U. (2 tuổi).

Theo An Ninh Tiền Tệ, ngày 25/6, bé U. được mẹ đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Quốc tế Vinh (Nghệ An) trong tình trạng quấy khóc, liên tục buồn nôn. Trước đó, bé có nghịch một chiếc đinh ốc vít và vô tình nuốt phải.

Bé 2 tuổi ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu do nuốt ốc vít vào bụng
(Ảnh: An Ninh Tiền Tệ)

Các bác sĩ phát hiện 1 dị vật cản quang trong dạ dày. Bệnh viện đã nội soi gây mê để lấy dị vật ra.

Bác sĩ Phùng Thị Hằng, Trưởng khoa Nội bệnh viện Quốc tế Vinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, sau khi đặt máy xác định dị vật xuống sâu hơn ở D3 tá tràng so với phim X-quang. Do dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3 cm so với kích thước lồng ruột của trẻ 2 tuổi nên việc gắp ốc vít có chút khó khăn.

30 phút sau, các bác sĩ đã lấy ốc vít ra khỏi bụng bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định, theo Nghệ An 24h.

be 2 tuoi o nghe an phai nhap vien cap cuu do nuot oc vit vao bung
Hình ảnh dị vật trong cơ thể bé qua phim X-Quang. (Ảnh: Nghệ An 24h)

Liên quan đến việc trẻ nuốt dị vật, trước đó, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã gắp chiếc lò xo có 2 đầu sắc nhọn, han gỉ với khoảng 3,5 vòng cuộn, đường kính 0,8 cm trong thực quản của bệnh nhi Vũ Huyền A. (7 tháng tuổi, Hải Dương).

Các bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại, đặc biệt là những dị vật có kích thước lớn vô cùng nguy hiểm. Bởi nó có thể làm thủng đường tiêu hóa, gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc.

Để phòng ngừa việc trẻ nuốt phải dị vật, các bậc phụ huynh không ể trẻ em chơi các đồ vật nhỏ, đặc biệt các vật sắc nhọn. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Lan Phương