Có những lúc guồng quay của cuộc sống, của công việc dường như cuốn phăng mọi xúc cảm của bạn. Bạn cảm thấy trống rỗng, không biết mình đang làm gì, đang sống vì ai thì xin hãy tặng cho mình một ly trà ấm ngọt, rồi dành một khoảng lặng bước vào câu chuyện trong những bức ảnh dưới đây. Chúng sẽ giúp bạn trở về với điều khiến tâm hồn mỗi người chạm đến sự bình yên. 

Trang mạng Bored Panda đã tập hợp lại rất nhiều những hình ảnh giản dị từ cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu biết được những câu chuyện đằng sau những tấm ảnh, hoặc những thông điệp nhỏ mà chủ nhân của chúng muốn truyền đi, bạn hẳn sẽ đồng ý rằng những bức ảnh này thật quý giá. Chúng lưu trữ những điều tốt đẹp nhất trong tâm hồn của mỗi con người. 

1. Bức thư chủ quán gởi những vị khách đặc biệt:

Ở các nước phương Tây, trong các nhà hàng, đặc biệt là các cửa tiệm bánh và các cửa hàng ăn nhanh, những đồ ăn không bán được đều sẽ bị cho vào thùng rác vào cuối ngày. Vì vậy, nơi chứa rác trở thành nơi lui tới quen thuộc mỗi tối của những người vô gia cư. Hiểu rõ điều đó, chủ cửa hàng này đã gửi tới “các vị khách đặc biệt” đó một lời nhắn:

“Gửi tới những ai phải ghé qua thùng rác của chúng tôi để có bữa ăn tiếp theo của các bạn, 

Các bạn là những con người thực thụ, vậy nên các bạn xứng đáng với một điều gì đó tốt hơn là một bữa ăn tới từ thùng rác. Vì vậy, xin hãy vào cửa hàng của chúng tôi giờ mở cửa, để có được một phần ăn cơ bản, rau tươi và một cốc nước. Tất cả đều miễn phí, đó là điều chắc chắn. 

Bạn của mọi người, chủ cửa hàng”. 

Đó chính là những gì ghi trên thông báo trong bức ảnh trên. 

2. Xin hãy dùng bữa của mình khi còn nóng

Cặp vợ chồng cao tuổi đến nhà hàng để dùng bữa tối. Người vợ gặp vấn đề về sức khỏe nên không thể tự mình ăn uống. Đó là lý do tại sao, chồng bà thường xuyên phải dừng lại trong bữa ăn để bón cho vợ. Chứng kiến cảnh tượng này, nhân viên phục vụ của quán đã đề nghị được giúp đỡ. Anh giúp đút cho người vợ tật nguyền bữa ăn để cả hai cùng được thưởng thức đồ ăn của mình khi chúng còn nóng. 

Bức hình không chỉ lưu lại một hình ảnh đẹp về đạo đức nghề nghiệp mà nó phản ánh chân thực giá trị của tình người. Người nhân viên khi trả lời phỏng vấn báo chí rằng, khoảnh khắc đó điều anh mong muốn là làm cho mọi người đều được hạnh phúc. 

3. Việc của em là tập trung vào bài giảng, em bé cứ để thầy lo

“Bố tôi là một giảng viên đại học. Ngày hôm ấy, người trông trẻ của một sinh viên của ông không thể làm việc nên cô ấy đã phải mang con gái 4 tháng tuổi đến lớp. Khi cô ấy bắt đầu lúng túng, bố tôi bắt đầu làm một việc mà bất cứ ông bố tốt nào cũng sẽ làm. Và ông đã hoàn thành gần hết bài giảng của mình trong tư thế này”. 

Trên đây là chia sẻ của chủ nhân tấm ảnh. Nhân vật chính trong bức ảnh dường như đã mang theo trái tim của một người cha vào giảng đường. Ông quan tâm tới cơ hội học tập của những sinh viên như của con cái mình. Phải chăng sự quan tâm, chia sẻ là một điều quan trọng khác mà học sinh, sinh viên cần lắm ở những thầy cô giáo của mình. 

4. Tinh thần Giáng Sinh đích thực

Cây thông là một biểu tượng không thể thiếu của Giáng Sinh. Bạn hẳn không còn xa lạ với một cây thông được trang hoàng lộng lẫy, đặt trong phòng khách ấm áp. Trên đó có rất nhiều những mô hình bít tất, gói quà, tượng trưng cho sự chia sẻ những điều tuyệt nhất nhân ngày Chúa ra đời. 

Một người đàn ông cao tuổi ở Mỹ có vẻ không thích những chiếc hộp quà bé xíu lấp lánh. Và đây là cách ông chọn để trang trí cây thông của mình nhiều năm qua. 

Thêm nữa, cây thông sẽ được đặt ở ngoài trời, tuy lạnh một chút, nhưng nó chắc chắn sẽ cảm nhận được sự ấm áp khi rất nhiều người đến và nhận những món quà nó đang mang trên người. Đây quả là một ý tưởng sáng tạo và vô cùng nhân ái đúng không?

5. Cuối cùng ngày ấy đã đến

Bạn đã cảm mến cô bé này ngay từ cái nhìn đầu tiên? Có lẽ đôi vợ chồng tốt bụng đã nhận nuôi em cũng có chung cảm nhận như vậy. 

“Con đã trải qua 1171 ngày trong trại mồ côi, và hôm nay, ngày 8 tháng 11 năm 2016, con đã được nhận nuôi”. Đó là ý nghĩa tấm bảng mà cô bé đang cầm trên tay. 

1171 ngày không có đủ tình thương, sự chăm sóc và những lời động viên, 1171 ngày không được gọi tiếng “bố”, “mẹ”. 1171 ngày ấy thật dài, nhưng cuối cùng ngày hạnh phúc nhất của em đã đến. Có những trái tim đã sẵn sàng để yêu thương và trao cho cô bé một mái nhà.  

6. Bố, cảm ơn vì đã làm việc vì chúng con

Ông bố này làm nghề lái taxi. Và bạn có thấy chiếc móc chìa khóa của anh ấy. Con gái anh đã tự tay làm chiếc móc tặng cho bố mình, đồng thời gửi một thông điệp đầy yêu thương lên đó. 

“Bố thân yêu, cảm ơn bố vì đã làm việc thật vất vả vì cả nhà mình. Con yêu bố nhiều lắm. Yêu thương. Resi”.

Liệu có liều nước tăng lực nào đủ khiến người lái taxi này mạnh mẽ, tỉnh táo bằng đôi dòng chữ thân thương này. 

7. Cuối cùng tôi cũng đã tốt nghiệp

Bạn có nhìn thấy niềm hân hoan của cụ ông này. Thế mới biết “được tốt nghiệp” là loại niềm vui bất kể tuổi tác. Cụ ông trong bức hình đã 98 tuổi, và đây là bối cảnh trong ngày nhận bằng tốt nghiệp trung học của cụ. Trong suốt cuộc đời, cụ ông đã không có cơ hội được cầm tấm bằng này trên tay và chia sẻ nó với bạn bè. Thời điểm tốt nghiệp, cụ phải tham gia vào thế chiến hai. 

Nhưng điều đó giờ đã không quan trọng nữa rồi, vì cụ đã được nhận bằng tốt nghiệp phổ thông và có rất nhiều các học sinh trẻ cùng chia sẻ niềm vui lớn này. 

8. Chia sẻ là quan tâm

Đàn bồ câu đang cố gắng lấy thức ăn từ chiếc xô của chú ngựa. Chiếc xô quá nhỏ và sẽ có những con chim không có đồ ăn. Và chú ngựa đã đẩy đổ chiếc xô, để nhiều chim bồ câu khác có được cơ hội thưởng thức bữa ăn thịnh soạn này. 

Tình bạn khác loài là có thật. Muốn trở thành bạn cũng không hề khó, chỉ cần chia sẻ. 

9. Trả ơn

Người đàn ông trong bức ảnh nói rằng ông chỉ mới 10 tuổi khi thảm họa bom nguyên tử xảy ra ở Hiroshima. Thời điểm đó, thức ăn vô cùng khan hiếm, nên ông và những người dân xung quanh đã phải ăn thịt những chú chim nhỏ để tồn tại. Bây giờ, ông mang thức ăn đến cho những chú chim sẻ mỗi ngày để bày tỏ lòng biết ơn của mình. 

Đến đây, bạn đã cảm thấy yêu hơn cuộc đời này. Hãy ghi nhớ rằng, dù bạn có một ngày làm việc không hiệu quả, bị sếp rầy la hay tệ hơn nữa là cảm thấy mình thật vô dụng thì hãy nhớ lại rằng, ngày hôm nay, đã bao nhiêu lần bạn làm ai đó vui bằng nụ cười của mình, đã bao nhiêu lần bạn trung thực với chính mình, tự nhắc nhở mình rằng đừng làm tổn thương người khác, hay nghĩ một chút đến họ, tạo thuận lợi hơn một chút cho họ. 

Nếu bạn thấy mình đã làm đã làm được những điều này trong cả ngày dài, thì xin chúc mừng, với sếp có thể bạn chưa phải là nhân viên xuất sắc, nhưng với cuộc sống bạn đã là một con người tốt.

Nguồn ảnh: Bored Panda

Hy Văn