Công ty kiến trúc BIG của Đan Mạch gần đây đã hoàn thành công trình nhà máy đốt rác thải “sạch nhất thế giới” ở Copenhagen, thủ đô của Đan Mạch. Nơi đây không chỉ đốt rác mà có một khu trượt tuyết mở cửa quanh năm. 

Nhà máy đốt rác này có tên là CopenHill, hay còn được biết đến với cái tên Amager Bakke, nằm ở khu công nghiệp cách thành phố Copenhagen chỉ 3km. Nhà máy có công suất chuyển 440.000 tấn rác thải thành năng lượng sạch mỗi năm.

Đây là khu nhà máy được công ty kiến trúc BIG thiết kế. CopenHill có “bức tường leo núi nhân tạo cao nhất thế giới”, một khu trượt tuyết nhân tạo trên nóc, khu vực leo núi thân thiện với môi trường và một loạt các không gian khác phục vụ nhu cầu thể thao và giải trí ngoài trời.

Ảnh: dezeen.

Bjarke Ingels, nhà sáng lập BIG cho hay: “Đây là nhà máy rác thải sạch nhất thế giới. CopenHill sạch đến mức chúng tôi biến khu phức hợp này thành một nền tảng đời sống xã hội như trong thành phố – mặt tiền của nó có thể dùng để leo núi, phần nóc có thể đi bộ lên và phần dốc có thể trượt tuyết được”. 

Ông muốn chứng minh rằng công trình này không chỉ thân thiện với môi trường mà nó cũng mang lại niềm vui cho những cư dân sống tại nơi đây.  

Ảnh: Aldo Amoretti.

Bản thiết kế cho nhà máy CopenHill với diện tích 41.000m2 đã giành giải thưởng quốc tế năm 2011. Sau đó 2 năm, tòa nhà chính thức khởi công. Tòa nhà được cho là sẽ giúp Copenhagen đạt mục tiêu trở thành thành phố trung hòa khí carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2025.

Ảnh: Laurian Ghinitoiu.

Khu vực mái dốc của tòa nhà được bao phủ bằng những tấm nhôm khổng lồ cao 1,2 mét và rộng 3,3 mét. Chúng được được xếp chồng lên nhau như những viên gạch khổng lồ. 

Theo Sohu, các con dốc để trượt tuyết trên mái nhà dài khoảng 400 mét. Các màu xanh lá cây, xanh đậm và xanh dương đại diện cho những vùng trượt với độ khó khác nhau. Chúng được thiết kế cho người mới chơi và cả dân trượt tuyết chuyên nghiệp. Bề mặt con dốc được làm bằng vật liệu đặc biệt và có thể được sử dụng để trượt tuyết quanh năm.  

Ảnh: dezeen.

Theo Dezeen, bên trong nhà máy là “những máy móc hiện đại nhất trong công nghệ xử lý rác thải và sản xuất năng lượng”, có khả năng chuyển 440.000 tấn rác thải hàng năm thành năng lượng, cung cấp lượng điện và nhiệt cho 150.000 hộ gia đình mỗi năm.

Các máy móc được sắp đặt theo chiều cao, tạo nên nhà máy có phần mái dốc để xây dựng khu trượt tuyết nhân tạo với diện tích 9.000m2. 

Ảnh: Søren Aagaard.

Những người không biết trượt tuyết cũng có thể đến đây vui chơi. Ở trên nóc tòa nhà có một quán bar, một khu vực phòng gym. Nơi đây có bức tường leo núi nhân tạo 85m cao nhất thế giới, ngoài ra còn có đường chạy/leo núi dài 490m thân thiện với môi trường.

Khu vực đường leo núi này được thiết kế bởi các cộng tác viên SLA Architects. Họ hy vọng khu vực cây cối này sẽ tạo ra khoảng không gian thiên nhiên cho ong bướm và những chú chim.

Ảnh: Laurian Ghinitoiu.

CopenHill hiện đã hoàn thiện với mười tầng không gian hành chính và một trung tâm giáo dục rộng 600m2 cho các chuyến tham quan học thuật, hội thảo và hội nghị về phát triển bền vững.

Mời bạn cùng nhìn toàn cảnh của CopenHill 

videoinfo__video3.dkn.tv||3b9db01d1__

Ad will display in 09 seconds

Video xem thêm: Sự giống nhau kỳ lạ giữa Donald Trump và vị tướng vĩ đại trong lịch sử Hoa Kỳ

videoinfo__video3.dkn.tv||d7b148301__

Ad will display in 09 seconds