Thomas Dambo là một họa sĩ người Đan Mạch, anh nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc khổng lồ đầy ấn tượng, chúng được tạo nên từ các vật liệu tái chế. Các tác phẩm này được “giấu” sâu trong các khu rừng bên ngoài Copenhagen.

Trên trang web của mình, Dambo chia sẻ, anh luôn hứng thú với công việc sáng tạo. Dambo đã học nghề mộc nhưng anh cảm thấy không phù hợp với công việc đó nên đã nộp đơn vào trường thiết kế Kolding và tốt nghiệp năm 2011.

Những tác phẩm nghệ thuật đầy mê hoặc của Dambo hiện đang thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn rất đông du khách quốc tế. Nhiều người đã đến đây để được nhìn thấy những người khổng lồ làm bằng gỗ tái chế.

Thomas làm việc với một nhóm tình nguyện viên. Họ phụ giúp anh thu thập nguồn nguyên liệu, dựng hình và lắp đặt các tác phẩm điêu khắc do anh sáng tạo. Để thể hiện lòng biết ơn của mình đối với các tình nguyện viên, mỗi tác phẩm đều được Thomas Dambo đặt theo tên của một người đã dành thời gian cho dự án.

Sử dụng các vật liệu tái chế như gỗ phế thải, hàng trăm tấm panel dỡ từ tàu hỏng, hàng rào và thậm chí là một nhà kho cũ, các tác phẩm điêu khắc được sáng tạo mà không phát sinh thêm chất thải hoặc phải sử dụng tài nguyên thiên nhiên nào khác. Nhóm làm việc thậm chí còn lục lọi cả thùng phế thải để tìm nguyên liệu.

Dambo hy vọng những tác phẩm của anh sẽ mang đến cho mọi người cảm hứng thú vị khi vui chơi. Anh cũng muốn gửi gắm thông điệp rằng: Những thứ đồ phế thải cũng là một nguồn tài nguyên đáng quý trong cuộc sống của chúng ta.

Ở gần mỗi tác phẩm điêu khắc sẽ có một tảng đã có khắc tên Thomas Dambo và một câu đố để giúp bạn tìm thấy tác phẩm tiếp theo. Những người không có khả năng giải mã các câu đố sẽ tìm thấy một bản đồ online để trợ giúp họ tiếp tục tìm kiếm – cuối cùng thì ai cũng sẽ tìm thấy cả thôi! Thật là một cuộc phiêu lưu dã ngoại tuyệt vời!

Các tác phẩm thực sự rất đẹp, chúng không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật mà còn mang đến những giá trị hết sức thiết thực. Một số trở thành nhà cho những chú chim, một số khác lại được sử dụng như những cây cầu… Thậm chí, có một số tác phẩm còn có thể làm chỗ ngủ cho những người vô gia cư hoặc nơi trú ẩn cho những người có nhu cầu.

Hầu hết những tác phẩm điêu khắc của Dambo đều ở Đan Mạch, hiện anh đang tạo dựng “các kho báu” trên khắp thế giới, từ Hàn Quốc đến Puerto Rico. Tại Hoa Kỳ cũng có một số tác phẩm – ba trong số đó hiện đang được trưng bày ở Florida, Kentucky và Illinois. Bạn có thể xem bản đồ tại đây.

Mặc dù một số người có thể chưa quen với hình ảnh những người khổng lồ, nhưng chúng đều được lấy cảm hứng từ văn hóa dân gian Bắc Âu. Những nhân vật này rất phổ biến trong thần thoại Bắc Âu.

Trong các câu chuyện kể, những người đàn ông và phụ nữ khổng lồ là những sinh vật đã từng sống trên thế giới. Họ có sức mạnh siêu phàm và sống trong những ngôi nhà làm từ đá, được xây vào trong các ngọn núi ở những vùng hoang dã. Tuy nhiên, họ thường có xu hướng xua đuổi mọi người ra khỏi rừng hơn là mời chào họ vào.

Tôi hy vọng các tác phẩm của mình sẽ cho mọi người thấy được tiềm năng to lớn của vật liệu tái chế, từ đó trân quý hơn hành tinh của chúng ta.

(Thomas Dambo)

Bạn có thể ghé thăm trang web của anh chàng nghệ sĩ tài năng này và xem liệu có tác phẩm nào ở gần mình hay không. Đây thực sự là một điểm đến lý tưởng cho chuyến dã ngoại của bạn!

An Giang