Những bức tranh phong cảnh đẹp như trong truyện cổ tích bởi họa sĩ người Đan Mạch Carl Frederik Aagaard của thế kỷ 19 vẫn có thể mang lại cho khán giả hiện đại sự xúc động bởi sự chân thực tới chi tiết.

Carl Frederik Peder Aagaard là một họa sĩ phong cảnh và nghệ sĩ trang trí người Đan Mạch. Sáng tác theo phong cách học thuật cổ điển, ông chuyên vẽ về các khu rừng và tuyến đường thủy ở Bắc Âu. Tác phẩm của Aagaard đặc biệt đáng chú ý khi ông đưa vào tranh các kiến trúc và di tích lịch sử, mang đậm nét sử thi và lãng mạn.

Phong cảnh vùng ven biển Kullen, Thụy Điển

Sinh ra ở Odense, Đan Mạch vào ngày 29 tháng 1 năm 1833, Aagaard đã có những bài học vẽ đầu tiên tại quê hương. Để cải thiện kỹ năng của mình, ông chuyển đến Copenhagen vào năm 1852. Ông học vẽ trên gỗ và điêu khắc, cùng với những bài học về hội họa trang trí từ Georg Hilker. Aagaard đã học tập tại Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch tại Copenhagen cho đến năm 1853 và bắt đầu nghề vẽ tranh sơn dầu. Sau đó, ông quyết định tập trung vào vẽ tranh phong cảnh và học vẽ dưới sự hướng dẫn của Peter Kristian Skovgaard.

Chân dung và chữ ký của họa sĩ Carl Frederik Aagaard (Ảnh: WikipediA)

Skovgaard là họa sĩ sơn dầu phong cảnh, là người thầy cuối cùng và có ảnh hưởng mạnh nhất tới sự nghiệp của Aagaard. Ông đã có triển lãm đầu tiên về thể loại tranh phong cảnh vào năm 1857 và được trao giải Neuhausenske. Năm 1865, ông trở thành người đầu tiên nhận Giải thưởng Opmuntrings Sødringske cho các họa sĩ phong cảnh với tác phẩm mô tả một buổi sáng mùa thu tại Jægersborg Dyrehave, mà sau đó được Phòng trưng bày Quốc gia Đan Mạch mua lại.

Con lạch trong rừng mùa xuân.

Ông tiếp tục trưng bày tranh và thực hiện những chuyến du ngoạn kéo dài đến Thụy Sĩ và Ý trong những năm 1870. Lúc này Aagaard đã đạt đến đỉnh cao, hoàn thiện phong cách vẽ tranh phong cảnh hiện thực của ông với những tác phẩm trung tâm như Pergola ở AmalfiAmalfi Dai Cappuccini.

Những bông hoa dại trên cánh đồng ngô

Aagaard trở thành thành viên của Học viện Mỹ thuật Hoàng gia vào năm 1874. Năm năm sau, ông được bổ nhiệm làm Hiệp sĩ của Dòng Dannebrog và nhận chức danh Giáo sư vào năm 1892.

Humlebæk Allé

Ngày nay, tác phẩm của Carl Frederik Aagaard đã được bán trong nhiều phiên đấu giá, với mức giá đạt từ 107 USD đến 18.000 USD, tùy thuộc vào kích cỡ và phương tiện truyền tải của từng tác phẩm nghệ thuật. Kể từ năm 1999, giá tranh kỷ lục của nghệ sĩ này khi bán đấu giá là 18.000 USD cho bức tranh ‘Mossy Rocks in a Stream’, tại nhà đấu giá Christie ở New York năm 2005.

Những chú hươu bên hồ

Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, vào khoảng thời gian đó, là tâm điểm của sự hồi sinh mạnh mẽ của các biểu hiện nhân văn. Đến giữa thế kỷ 19, tại Copenhagen đã xuất hiện những nhân vật nổi tiếng thế giới như Hans Christian Andersen và nhà tư tưởng Soren Kierkegaard. Nghệ thuật trong nửa đầu thế kỷ 19 ở Copenhagen là thành tựu tốt nhất của Thời đại hoàng kim của Đan Mạch.

Phong cảnh nhìn từ một khu vườn dây leo đặc trưng của Ý ra vịnh Naple

Các nghệ sĩ như Bertel ThorvaldsenEckersberg đã dẫn dắt một sự phục hưng trình độ bậc thầy ở giữa một thời đại hoàng kim đó. Từ nền tảng ban đầu là một học viện ở Charlottenborg vào năm 1754, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Đan Mạch đã tốt nghiệp từ đó. Bộ sưu tập Hoàng gia, mà sau này trở thành Bộ sưu tập quốc gia, đã hỗ trợ cho các họa sĩ này bằng việc mua ngay những bức tranh sơn dầu “tân tiến” của họ ngay khi chúng vừa rời giá vẽ. Đến cuối giai đoạn tuyệt vời này ở Đan Mạch, Carl Frederic Aagaard đã hội tụ đủ may mắn để bắt đầu sự nghiệp vẽ tranh của mình.

Cảnh nhìn từ một vườn dây leo, với núi Vesuvius ở hậu cảnh

Aagaard đã sáng tác nhiều tác phẩm cho đến khi qua đời tại Copenhagen vào năm 1895 ở tuổi 62. Ngày nay, một số tác phẩm của ông vẫn có thể được tìm thấy trong bộ sưu tập của Bảo tàng Stockholm.

Tổng hợp bài và ảnh từ Wikipedia và một số chuyên trang về nghệ thuật

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||efc30f799__

Ad will display in 09 seconds