Rococo được coi là một trong những phong trào nghệ thuật có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của Pháp. Trường phái này được tôn vinh cho cả những bức tranh nhẹ nhàng và nghệ thuật trang trí huyền ảo, thể hiện thị hiếu thanh lịch mà háo hức của nước Pháp thế kỷ 18.

Phong cách Rococo phát triển mạnh ở Pháp thế kỷ 18, nổi tiếng với bản chất vui vẻ của nghệ thuật trang trí và mỹ thuật của nó,. Các nghệ sĩ làm việc trong trường phái mỹ học phù hoa này được phát triển dựa trên sự rực rỡ của thời kỳ Baroque, trải qua những điều chỉnh về mặt thẩm mỹ đầy cảm hứng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật vui nhộn và không kém phần đặc biệt.

Phong trào Rococo chủ yếu gắn liền với hai loại hình nghệ thuật: vẽ tranh và trang trí. Bài viết này góp phần làm sáng tỏ phong cách độc đáo của phong trào này để hiểu ý nghĩa của nó trong lịch sử nghệ thuật.

Thời kỳ Rococo là gì?

Phong cách Rococo đã trở thành mốt thời thượng trong thời gian từ năm 1730 đến 1770. Mặc dù bắt nguồn ở Pháp, sau đó đã lan sang các khu vực khác của châu Âu, bao gồm Vương quốc Anh, Áo, Đức, Bavaria và Nga.

Thuật ngữ Rococo có nguồn gốc từ “Rocaille”, một phương pháp trang trí đài phun nước và hang động đặc biệt có từ thời Phục hưng nước Ý. Khi sử dụng kỹ thuật này, các nghệ nhân sẽ trộn vỏ sò, đá cuội và các vật liệu hữu cơ khác với xi măng, đạt đến đỉnh cao là một phương tiện truyền tải tự nhiên, lấy cảm hứng từ cảnh biển.

Lối vào hang động Buontalenti trong Boboli Gardens (ảnh: DinoPh qua Kho ảnh miễn phí Shutterstock).

Các nghệ sĩ làm việc theo phong cách Rococo đã chia sẻ niềm đam mê thời Phục hưng này với yếu tố nước, thể hiện rõ ở cả sự trôi chảy của các hình thức và sử dụng các họa tiết biển trong tác phẩm của họ.

Các nhánh của nghệ thuật Rococo

Hội họa

Bản chất của Rococo là sự biến đổi của những bức tranh “rocaille” dưới ảnh hưởng từ thời kỳ này, biểu hiện ra như sự phù hoa, chú ý đến các chi tiết trang trí công phu và sự phong phú của các tông màu của phấn màu.

Chủ đề chính mang nét vui tươi

Nhiều bức tranh Rococo có chủ đề vui nhộn nhưng tinh tế – một cách tiếp cận được họa sĩ người Pháp Antoine Watteau phổ biến. Là cha đẻ của “fête galante”, một thể loại hội họa được ưa thích về các bữa tiệc trong vườn, lễ hội và các sự kiện ngoài trời, với tư cách là chủ đề chính – Watteau đã tạo ra những cảnh tượng kỳ lạ của những người đang giao tiếp xã hội trong các phong cảnh mục vụ. Trong tranh của phái này thường có các thiên thần Cupid (thần Ái tình) bay lượn, các nữ thần Hy Lạp và các nhân vật thần thoại khác, pha trộn giả tưởng với thực tế.

Antoine Watteau, “The Embarkation for Cythera” (Tới Kythira) (1717) (ảnh qua Wikimedia Commons Public Domain).

Ngoài những khung cảnh ngoài trời này, nhiều bức tranh Rococo mô tả các hoạt động diễn ra trong nội thất sang trọng. Giống như các bức tranh của phái “fête galante”, những tác phẩm này thường có tính biểu tượng thú vị và ảnh hưởng bởi thần thoại.

Sự chú ý đến chi tiết

Các bức tranh Rococo thể hiện một sự chú ý tinh tế đến từng chi tiết. Lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ thời Phục hưng, họa sĩ người Pháp François Boucher nổi tiếng do quan tâm tới việc nhấn mạnh sự tinh vi của một phong cảnh. Cách tiếp cận theo hướng chi tiết của ông khi vẽ tranh được hiện thực hóa trong những bộ trang phục lộng lẫy và bầu trời được trang trí công phu (theo Bảo tàng Getty).

François Boucher, “Rinaldo và Armida”, (1734) (Ảnh: Joconde qua Wikimedia Commons Public Domain).

Bảng màu phấn màu

Trong khi các bức tranh kiểu Baroque gắn liền với các màu sắc sâu và bóng đổ đầy cảm xúc, các tác phẩm Rococo lại được đặc trưng bởi một bảng màu phấn màu nhẹ nhàng. Jean-Honoré Fragonard thể hiện sự nhẹ nhàng và quyến rũ của phối màu loại này trong bức tranh nổi tiếng nhất của ông – “The Swing”. Lấy bối cảnh là những tán lá cây xanh nhạt, “The Swing” mô tả một phụ nữ trong bộ váy màu hồng nhạt đang chơi trên xích đu và lúng túng khi đánh rơi một chiếc giày.

Jean-Honoré Fragonard, “The Swing” (Chiếc đu) (1767-1768) (ảnh: Artwork Only qua Wikimedia Commons Public Domain).

Nghệ thuật trang trí Rococo

Ngoài vẽ tranh, các nghệ sĩ Rococo còn sản xuất các đồ vật nghệ thuật trang trí. Những tác phẩm loại này thể hiện sự quan tâm của trường phái này đến sự bất đối xứng và một cách tiếp cận theo kiểu sân khấu để miêu tả cảnh thiên nhiên.

Những đường cong bất đối xứng

Nghệ thuật trang trí Rococo thường kết hợp các hình thức phức tạp, bất đối xứng. Những hình bóng ngoằn ngoèo này vốn dĩ rất tự nhiên chứ không bị cường điệu hóa, và được thấy trong một loạt các vật thể, bao gồm những chiếc bàn trang trí tinh tế và đèn nến bắt mắt.

Chi tiết về bản khắc của Gabriel Huquier về một chiếc chân nến (Ảnh: Cooper Hewitt qua Wikimedia Commons Public Domain).

Các mô-típ lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Hầu hết các thiết kế hữu cơ nhưng lộng lẫy này được lấy cảm hứng từ thiên nhiên, đặc biệt là vỏ sò, sóng biển và các họa tiết khác liên quan đến biển. Tuy nhiên, ngoài trọng tâm mang tính “rocaille” mạnh mẽ này, nhiều nghệ sĩ Rococo cũng sử dụng cả họa tiết lá cây trong tác phẩm của họ, bao gồm các bức tường và trần trang trí hình cành nho mạ vàng và hoa văn hình lá Ô rô cách điệu.

Nội thất của “Salon de la Princesse”, ở Hôtel de Soubise, Paris (Ảnh: NonOmnisMoriar qua Wikimedia Commons CC BY-SA 3.0).

Theo Kelly Richman-Abdou / MyModernMet

Clip hay: Chúng tôi cất tiếng nói cho những người không thể nói

videoinfo__video3.dkn.tv||__