Nếu như Việt Nam xưa kia có ngài Mạc Đĩnh Chi dùng đom đóm làm đèn đọc sách, mượn ánh trăng để học chữ thì Ấn Độ ngày nay cũng có một cô bé ngày ngày đi bộ đến trạm xe lửa mượn ánh đèn nơi đây để làm bài tập về nhà. 

Ở một số nơi trên đất nước Ấn Độ, người dân phải sống trong các khu ổ chuột, đến 3 bữa ăn hàng ngày cũng là vấn đề lớn, việc học tập của các em nhỏ cũng vì thế mà gặp rất nhiều khó khăn. 

Năm 2016, Rakesh Kumar Singh tình cờ nhìn thấy một cô bé nằm trên sàn nhà trạm xe lửa làm bài tập về nhà. Sau khi tìm hiểu, anh biết rằng cô bé ấy tên là Divya, đến từ Uttar Pradesh và sống cùng bố mẹ tại một ngôi đền gần ga xe lửa Orai (Orai Railway Station). Cô bé thường xuyên đến đây vào mỗi buổi tối, dựa vào ánh sáng của quầy tư vấn nhà ga làm bài tập. Mặc dù xung quanh có rất nhiều người, không khí ồn ào nhưng tất cả dường như không tồn tại với cô bé vì em hoàn toàn tập trung vào bài tập của mình.

Ảnh: FB Rider Rakesh.

Từ hình ảnh có thể thấy, ánh đèn trong nhà ga khá mờ, thế nhưng mỗi ngày Divya đều đến đây làm bài tập về nhà, bởi vì gia đình cô bé rất nghèo, đến đèn cũng không có. Divya cũng không đủ tiền để mua cho mình một đôi giày, nhưng cô bé vẫn không từ bỏ việc học. Đối với cô bé chỉ có chăm chỉ học tập mới có thể thoát khỏi cảnh nghèo khó này.

Rakesh đã chia sẻ câu chuyện của Divya trên Facebook cá nhân và nhanh chóng thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng mạng. Mọi người đều ngạc nhiên và ngưỡng mộ tinh thần học hỏi của Divya.

Ảnh: Shutterstock.

Một độc giả gửi lời động viên: “Chỉ cần có quyết tâm, kiên trì thì nhất định sẽ thành công. Xin gửi lời chúc phúc đến Divya và gia đình em”.

“Chăm chỉ học hành sẽ giúp em có cơ hội thoát nghèo. Dù thế nào đi nữa, cũng đừng từ bỏ học tập em nhé!”  Một người khác bình luận.

“Thật thương cho Divya. Tôi đã khóc khi đọc được bài viết này”.

Theo Forhuaren

Video xem thêm: Trong cuộc đời, điều gì mới là trân quý nhất?

videoinfo__video3.dkn.tv||4f7ddec95__

Ad will display in 09 seconds