Cuộc sống là một bản nhạc với các tiết tấu trầm bổng, mà trong đó người chơi nhạc nếu biết trân trọng giá trị của từng thanh âm, thì bản nhạc sẽ trở nên “bất hủ”. 

Đối với Harry Hudson đến từ Los Angeles, cuộc sống đã từng rất êm đẹp. Chàng nhạc sĩ – ca sĩ 20 tuổi này vừa cho ra mắt đĩa đơn nổi tiếng “World is gone” (“Thế giới biến mất”) và được các bạn trẻ nồng nhiệt đón nhận. Tương lai, sự nghiệp rực rỡ đang như sẵn sàng dang tay đón chờ anh ở phía trước. 

Nhưng rồi bất hạnh ập đến với Harry. Chỉ ba tháng sau khi phát hành đĩa, Harry được chẩn đoán bị u lym-phô thể Hodgkin (ung thư hạch bạch huyết). 

Harry nhớ như in ngày anh nhận được tin mình bị căn bệnh ung thư. Trước đó chỉ vài giờ đồng hồ, anh vừa được gặp gỡ với chủ hãng thu âm Cherrytree Records danh tiếng, ông Martin Kierszenbaum, người đầu tiên giúp tạo nên một Lady Gaga huyền thoại. Cuộc gặp mặt đã để lại ấn tượng tốt với ông Kierszenbaum. Điều đó cũng có nghĩa sự nghiệp âm nhạc của Harry đang trên đà tiến triển tốt đẹp. Tuy nhiên, niềm hân hoan đó kéo dài chỉ vài tiếng đồng hồ. 

“Đó là ngày tuyệt vời nhất, nhưng cũng là ngày tồi tệ nhất của cuộc đời tôi”, Harry kể lại. “Mọi nỗ lực của bạn, mọi ước mơ của bạn sắp được thực hiện, bỗng nhiên một cú đánh bất ngờ giáng xuống và bạn không còn biết điều gì đang diễn ra nữa.” 

Harry đã mất vài ngày nằm bẹp trên giường bệnh, lo sợ và tuyệt vọng. Nhưng rồi, cũng trong những ngày này, anh được trải nghiệm một cảm giác kết nối tâm linh rất đặc biệt khiến anh thay đổi hoàn toàn cách đối diện của mình với bệnh tật. Thay vì giấu mình trong bốn bức tường bệnh viện, anh quyết định chia sẻ trải nghiệm chiến đấu với căn bệnh ung thư với thế giới trên Twitter và Instagram. 

– Ngày 30 tháng 6: Ngày 21 tháng Sáu, tôi được chẩn đoán bị u lym-phô thể Hodgkin, một loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao bằng xạ trị. 

– Bắt đầu hôm thứ Ba, tôi sẽ bắt đầu 6 tháng trị liệu bằng hoá chất để chữa trị căn bệnh ung thư này. Đây chỉ đơn thuần là một chướng ngại trong cuộc đời tôi. 

– Tôi sẽ vượt qua cuộc hành trình cùng với tình yêu và sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, những người hâm mộ cũng như âm nhạc của tôi.

– Cám ơn sự kiên nhẫn của các bạn. Tôi sẽ chiến đấu và sẽ chiến thắng. Yêu tất cả các bạn. Thân yêu, Harry.

Tất cả bạn bè và người ủng hộ anh đều theo dõi hành trình chống lại căn bệnh ung thư của anh.

– Tôi nằm xuống và cô hộ lý bắt đầu xoa bóp vùng bụng tôi trong 2 phút và nói rằng tất cả mọi thứ rồi sẽ tốt đẹp. Haha đời tôi chính là như vậy.

– Thật quá rầy rà nhưng tôi có thể nói không với nó thế nào đây? Tôi thực sự thấy nôn nao khó chịu quá nhưng ngay bây giờ tôi sẽ trở lại làm một Harry hạnh phúc đây. Haha.

Harry nhắc nhở chúng ta rằng dù trong đời phải đối diện với trở ngại nào đi nữa, ta luôn nên hàm ơn chúng.

– Dù cốc nước có vơi đi một phần hay chỉ còn nửa cốc. Hãy cám ơn là ta có một cái cốc. Và vui sướng là trong cốc còn có gì đó…

– Tôi rất cám ơn cuộc đời cho dù tôi đang phải đấu tranh để tồn tại, tôi đang ở ngay đây để viết những dòng này! Tôi rất may mắn được có mặt trên đời! Cám ơn các bạn.

Anh giữ nguyên được tính hài hước và đã làm tốt nhất cả trong tình huống thực sự tồi tệ.

– Cặp lông mày của tôi biến đâu rồi?!! Được, cám ơn hoá trị liệu!! Haha.

Harry đã kết bạn với rất nhiều người trong quá trình trị liệu. Nhiều người trong số đó cũng đang phải vật lộn với căn bệnh ung thư.

Tài khoản Instagram của Harry tăng vọt từ vài nghìn người lên ngay đến 180,000 người theo dõi và ủng hộ anh. Mỗi bức ảnh anh đăng lên đều nhận được 30,000 like, ngang hàng với Madonna và Jennifer Lopez. Mẹ của một cậu bé bị ung thư não, đã gửi thư cảm ơn anh, sau khi con trai bà, nhờ có những bức ảnh truyền cảm hứng của anh, đã hát ca trở lại. Nhiều người khác mong được gặp anh. Có người còn kể lại: “Có một cậu bé nói là anh trai 11 tuổi của cậu ấy đã chiến thắng ung thư nhờ có anh….” 

Sau 7 tháng, anh kết thúc liệu trình xạ trị lần thứ 12 và ngay sau đó Harry đã nhận được một vài tin tức thực sự tốt đẹp.

– Ôi, Tin vui! Mọi việc đều diễn ra như dự kiến và bác sĩ nói rằng tôi sẽ phục hồi vào khoảng cuối năm!

– Tôi đã đánh lừa được cái sợ của tôi, phá tan những nghi ngờ, giữ vững lòng tin và gắn kết chặt chẽ với những ước mơ của tôi.

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn, anh còn chia sẻ một trải nghiệm hết sức thú vị khi đối diện với giây phút sinh tử. Nó hé lộ khá nhiều điều về bí mật vì sao anh có thể vượt qua được cơn bạo bệnh.

Sau cuộc phẫu thuật gỡ bỏ khối u, Hudson có một giấc mơ lạ. “Tôi có một phản ứng khá kỳ lạ sau một số liệu trình điều trị. Tôi nhớ mình được ở trên thiên đường, giống như một phòng khách sạn. Và đó là phòng khách sạn đẹp nhất mà tôi từng thấy.”

Lúc đầu, Hudson còn nghĩ anh được chuyển tới một phòng hồi sức rộng hơn và đẹp hơn, nhưng khi nhìn qua cửa sổ, cảnh tượng khiến anh sửng sốt: “Tôi mở rèm và nhìn thấy đại dương bao la, rồi tôi thốt lên ‘Chuyện gì đang diễn ra vậy?’ Tôi yêu đại dương. Và đó là một đại dương xanh ngắt đẹp đẽ với làn nước trong veo”. Đó cũng là lúc anh nhìn thấy bà ngoại anh đang tưới nước cho những bông hồng: “Bà ngoại tôi mất trước khi tôi sinh ra…”, vậy mà anh lại gặp bà ở nơi này. “Lúc đó, bà đã quay sang nói với tôi rằng: “Không phải là bây giờ, con trai…”. Rồi có thứ gì đó kéo tôi lại, và sau đó tôi tỉnh dậy.”

Chính giấc mơ kỳ lạ và trải nghiệm tâm linh này đã mang đến cho Hudson hy vọng, điều mà liều thuốc mạnh, bác sỹ hay bạn bè đều không thể đem lại cho anh.

Trải qua những giây phút bên bờ sinh tử, Harry đã thay đổi hoàn toàn thế giới quan của anh. Từ một chàng trai tham vọng, đề cao lợi ích và danh vọng cá nhân, Harry của ngày hôm nay luôn quan tâm đến việc giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư. Toàn bộ lợi nhuận từ đĩa đơn tiếp theo anh dành để ủng hộ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Điều này khiến anh trở thành đại biểu danh dự của Hiệp hội.

Ông Eric Belkmann từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Sự cởi mở của Harry làm mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi nói về bệnh ung thư, điều này thường rất khó thực hiện”.

Harry đã chiến thắng số phận bằng thái độ lạc quan, tích cực và hài hước. Anh hoàn toàn tin rằng có tồn tại một sự kết thông giữa con người và thế giới tâm linh. Anh hiểu một cách sâu sắc rằng cuộc đời của mỗi một con người là một cuộc hành trình. Trong đó, ai cũng đều sẽ được an bài vô vàn những khó khăn, khổ nạn. Nếu chúng ta biết đối diện và giữ một tâm thái tích cực trước mọi khảo nghiệm của cuộc đời, chúng ta sẽ vượt qua. Hãy nhớ rằng không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có người tuyệt vọng vì hoàn cảnh mà thôi.

Xuân Dung – An Nhiên

Xem thêm: