Hàng năm các trường đại học và cao đẳng của nước Mỹ thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế bởi họ cung cấp chương trình học tập rất đa dạng và có cơ sở vật chất thuộc hàng tốt nhất trên thế giới. Với hơn 3.000 trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ, các sự lựa chọn chọn gần như không có giới hạn.

Tuy nhiên, vì có quá nhiều sự lựa chọn nên cũng không dễ dàng cho người học quyết định nên tham gia chương trình học nào. Vì vậy, trước tiên bạn sẽ phải xác định các ưu tiên của mình.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ là có rất nhiều lựa chọn trường học tuyệt vời cho sinh viên, từ các trường cao đẳng cộng đồng đến các trường dạy nghề, các trường cao đẳng tư thục đến cho các trường đại học công lập lớn. Các yếu tố khác bạn cũng phải xem xét là vị trí địa lý, quy mô và các bằng cấp mà trường học cung cấp.

Là một du học sinh, bạn sẽ phải đối mặt với một thử thách cam go bởi vì có thể bạn chưa từng đặt chân đến Hoa Kỳ để tìm hiểu về các trường mà bạn quan tâm. Điều quan trọng là bạn phải thật cẩn trọng khi tìm hiểu về địa điểm cũng như về sinh viên và giáo viên ở từng trường. Điều này cũng quan trọng như khi bạn tìm hiểu về chất lượng của các chương trình học tập của trường.

Bắt đầu tìm hiểu sớm và xem xét các mục tiêu dài hạn của bạn

Trước tiên, bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu các lựa chọn tiềm năng của mình. Phải mất một thời gian dài để xác định được những trường đại học nào phù hợp với bạn, vì vậy bạn nên bắt đầu quá trình tìm hiểu từ 12 đến 18 tháng trước khi bạn dự định đi du học. (Hãy nhớ rằng các trường học tại Mỹ bắt đầu năm học vào tháng Tám hoặc tháng Chín.)

Nhiều người cũng phải cần từ ba đến chín tháng để hoàn thành các chương trình tiếng Anh như ESL, Toefl, IELTS, v.v. để chuẩn bị cho việc học ở Mỹ.

Tư vấn giáo dục

Với vô số các lựa chọn như vậy, sẽ rất hữu ích nếu biết được nơi tìm các thông tin liên quan để giúp bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình. Nhiều người đã tới các trung tâm tư vấn giáo dục để được hướng dẫn.

Chính phủ Mỹ có các trung tâm tư vấn (được tài trợ bởi Văn phòng ngoại giao của lãnh sự quán), cũng như các văn phòng tư vấn giáo dục EducationUSA và các văn phòng thuộc chương trình Fulbright trên khắp thế giới. Ngoài ra còn có các tổ chức phi lợi nhuận như AMIDEAST và Học viện Giáo dục Quốc tế.

Sẽ rất hữu ích nếu biết được nơi tìm các thông tin liên quan để giúp bạn có thể thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình. (Ảnh: usnews.com)

Nhiều tổ chức này không tính phí tư vấn, nhưng có thể tính phí cho các dịch vụ như photocopy hoặc bưu chính. Hầu hết các trung tâm này đều có tài liệu quảng cáo và catalogue thông tin, cũng như các đường link truy cập Internet vào các trường đại học. Bạn cũng sẽ tìm thấy những thông tin có giá trị về các kỳ thi quan trọng như TOEFL, SAT, ACT, GRE và GMAT. Các kỳ thi  này có thể rất quan trọng đối với việc xin học của bạn. Một hoạt động phổ biến ở các trung tâm tư vấn này là tổ chức các buổi tư vấn nhóm trong đó sinh viên xem video về các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ và cuộc sống tại đó. Sau khi xem video, có một tư vấn viên sẽ sẵn sàng cho lời khuyên và trả lời các câu hỏi.

Nhiều quốc gia cũng có các trung tâm tư vấn giáo dục tư nhân, nhưng họ tính phí dịch vụ. Các trung tâm này thường có nhiều nguồn lực hơn so với các văn phòng tư vấn phi lợi nhuận và có mối quan hệ trực tiếp với nhiều chương trình Anh ngữ chuyên sâu và các trường đại học. Bạn phải mất một khoản phí tư vấn để họ có thể giúp bạn đưa ra quyết định về trường nào bạn quan tâm và sau đó giúp bạn đăng ký và xin visa.

Một số sinh viên tìm kiếm lời khuyên từ các thành viên gia đình hoặc bạn bè đã và đang học tại Mỹ. Ưu điểm là nếu bạn biết và tin tưởng họ, bạn có thể hỏi cụ thể hơn về thông tin các trường mà họ theo học. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng những “cố vấn giáo dục không chính thức” này chỉ có thể có thông tin về một hoặc hai trường học, vì vậy đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn và bạn không nên phụ thuộc quá vào phản hồi của họ. Mỗi người đều có trải nghiệm riêng khi học tập ở nước ngoài — bạn cần phải quyết định điều gì là phù hợp với mình.

Internet

Tất nhiên, nhờ mạng lưới Internet mà ngày nay các sinh viên có thể tiếp cận được nhiều thông tin hơn các thế hệ trước. Thách thức ở đây là có quá nhiều thông tin khiến cho việc tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy trở nên khó khăn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng những trang web tìm kiếm uy tín như google hay world wide web khi bạn muốn tìm hiểu về một trường học hay bằng cấp cụ thể.

Các trang web đa ngôn ngữ như trang này và ESL.com được thiết kế đặc biệt cho các sinh viên quốc tế. Bạn sẽ tìm thấy thông tin toàn diện về việc học tập tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như cách để chọn một chương trình học, cách xin thị thực và ước tính học phí. Ngoài ra còn có nhiều thông tin cụ thể về các trường đại học, cao đẳng và các chương trình tiếng Anh. Từ những thông tin này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chương trình để biết thêm thông tin và đăng ký trực tuyến.

Các tiêu chí cần cân nhắc

Chúng tôi đã thu thập một số tiêu chí để giúp bạn trong quá trình tìm kiếm. Tất cả những tiêu chí này đều quan trọng, nhưng tùy thuộc vào ưu tiên của bạn mà một số tiêu chí có thể quan trọng hơn. Hãy suy nghĩ về những điều này để chọn lọc các ưu tiên của bạn.

Các tiêu chí cần cân nhắc. (Ảnh: aroma.vn)

Chuyên ngành học (MAJOR)

Không giống như các trường đại học ở hầu hết các quốc gia, tại các trường đại học ở Mỹ, bạn thường không phải quyết định lĩnh vực chính để học khi bạn đăng ký lần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn biết những gì bạn muốn học, hãy chắc chắn rằng mỗi trường đại học mà bạn đăng ký có một chương trình học đã được công nhận trong lĩnh vực đó. Hầu như tất cả các trường cao đẳng và đại học đều cung cấp các chuyên ngành thông dụng như kinh doanh và công nghệ thông tin. Nhưng nếu bạn quan tâm đến một số lĩnh vực chuyên môn hơn, chẳng hạn như sinh học biển hoặc khảo cổ học thì việc nghiên cứu kỹ càng trước rất quan trọng.

Ngoài một số trường đào tạo chuyên ngành đặc biệt thì, hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đều cung cấp các chuyên ngành rất đa dạng. Bạn có thể học chuyên ngành chính của mình và các chuyên ngành khác cùng một lúc. Ví dụ các trường cao đẳng nghệ thuật truyền thống thường trao bằng cử nhân về cả chuyên ngành khoa học lẫn chuyên ngành nghệ thuật.

Bạn có thể quyết định theo học một trường chuyên cung cấp các khóa học chuyên sâu về chuyên ngành mà bạn lựa chọn. Ví dụ, có những trường đại học của Mỹ chỉ có một chuyên ngành trong một lĩnh vực như kinh doanh hoặc kỹ thuật. Mặt khác, có lẽ bạn sẽ thích học tại một trường nơi có nhiều chuyên ngành khác nhau được giảng dạy. Điều này mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn và có tính linh hoạt hơn.

Bằng cấp và trường học

Hãy chắc chắn rằng bạn đang tìm kiếm thông tin và đăng ký chương trình học chính xác. Nếu bạn đã hoàn thành bậc trung học, hoặc đã hoàn thành một số chương trình bậc đại học mà chưa có bằng cấp, thì bạn đang xin học đại học. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất 2 năm để lấy bằng liên kết hoặc 4 năm để lấy bằng cử nhân.

Bằng thạc sĩ và tiến sĩ được gọi là chương trình sau đại học. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng các trường mà bạn quan tâm có bằng đại học thích hợp. Một chương trình cấp bằng mà chỉ học vào buổi tối hoặc cuối tuần có thể không đủ chuyên sâu như chương trình học toàn thời gian. (Nhiều chương trình MBA là các chương trình học buổi tối và / hoặc cuối tuần.) Hơn nữa, không giống như tuyển sinh đại học, đơn của bạn cần phải được nộp trực tiếp tại trường đại học nơi bạn đang đăng ký.

Đối với hầu hết các bằng sau đại học, bạn sẽ phải nộp bảng điểm đủ tiêu chuẩn từ các kỳ thi như GMAT (cho các chương trình kinh doanh sau đại học) và GRE. Để có được các bằng này, bạn phải có bằng tương đương với bốn năm đại học.

Tiêu chuẩn nhập học & học phí

Để được nhận học vào một số trường cao đẳng và đại học của Mỹ – đặc biệt là các trường đại học nổi tiếng và có uy tín nhất – bạn phải cạnh tranh rất gay gắt, đặc biệt đối với du học sinh. Việc hỏi ý kiến một cố vấn giáo dục sẽ rất hữu ích trong việc xác định xem bạn có khả năng được nhận hay không. Đối với đa số du học sinh, việc tìm một trường học chất lượng thì thực tế hơn là khăng khăng đăng ký vào một trong 50 trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Hãy nghiên cứu các tiêu chuẩn nhập học của mỗi trường và cách đạt được những tiêu chuẩn đó. Hãy hỏi cố vấn và giáo viên của bạn về xác suất bạn được nhận vào các trường mà bạn đã chọn. Hãy lưu ý rằng hầu hết các trường cao đẳng và đại học tuyển sinh dựa trên thành tích học tập của bạn. Các hoạt động ngoại khóa của bạn cũng sẽ được xem xét. Điểm số trong các bài kiểm tra đầu vào rất quan trọng, nhưng điểm số của bạn trong quá trình học tập ở trường còn quan trọng hơn.

Hãy nghiên cứu các tiêu chuẩn nhập học của mỗi trường và cách đạt được những tiêu chuẩn đó. (Ảnh: fulbright.edu)

Vị trí & khu vực

Khu vực và vị trí địa ký có thể có ảnh hưởng lớn. Bạn sẽ sống ở Mỹ trong nhiều năm và nơi bạn chọn học có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể và khả năng tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp của bạn. Hãy suy nghĩ về những gì bạn thích, hoặc ít nhất là những khu vực nào bạn muốn học. Đa số sinh viên quốc tế ở Mỹ sống tại hoặc gần bờ Đông hoặc bờ Tây. Nếu bạn đến từ vùng khí hậu nhiệt đới thì nên cân nhắc xem bạn có nên sống ở New England hay không? Ở đó có các trường đại học đẳng cấp thế giới nhưng khí hậu lạnh có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cùng với vị trí địa lý, hãy cân nhắc về các hoạt động ngoại khóa. Bạn có quan tâm đến bất kỳ hoạt động văn hóa, thể thao hay giải trí cụ thể nào để tham gia ngoài thời gian học của bạn không? Một số người thích các khu vực có núi, chẳng hạn như Colorado hoặc Vermont, để trượt tuyết. Một số lại muốn sống gần bờ biển Đại Tây Dương của Florida hoặc ở miền Nam California để có thể chơi lướt sóng. Nếu bạn là một fan âm nhạc thì các thành phố như San Francisco hoặc New York là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Một số sinh viên thích sống gần các cộng đồng những người đồng hương của họ, vì vậy những nơi như Thành phố New York và Los Angeles rất phổ biến. Các sinh viên khác chọn một nơi nào đó ở vùng Trung Mỹ, nơi họ có thể trải nghiệm văn hóa. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhiều trường đại học nghiên cứu quan trọng nhất của Mỹ lại nằm ở các thành phố nhỏ hoặc các thị trấn như Lawrence, Kansas, hay Madison, Wisconsin. Những thành phố này có thể không nổi tiếng ở các nước khác, nhưng nổi tiếng là “thị trấn đại học” với chi phí sinh hoạt tương đối thấp và chất lượng cuộc sống cao.

Thành phố, ngoại ô hay thị trấn?

Về vấn đề vị trí và khu vực, hãy lưu ý rằng phần lớn các trường đại học không nằm ở trung tâm của các thành phố lớn như New York, San Francisco hoặc Chicago. Nhiều trường đại học lớn – thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm — đều ở các thành phố nhỏ, thậm chí cả ở thị trấn. Nó đòi hỏi một sự thích nghi cao đối với các sinh viên đến từ các thành phố lớn, vì vậy hãy cân nhắc điều đó.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn sinh viên mỗi năm đã ổn định cuộc sống học tập của họ ở các thành phố hoặc thị trấn nhỏ. Hầu hết mọi người có thể thích nghi với hoàn cảnh mới.

Một sự lựa chọn nữa là bạn có thể đăng ký học tại các trường ở vùng ngoại ô – các khu dân cư bên ngoài các thành phố lớn – nơi có nhiều trường cao đẳng hấp dẫn. Vùng ngoại ô mang lại sự yên tĩnh và không gian cần thiết để xây dựng các trường học đẳng cấp thế giới nhưng vẫn gần với sự sôi động của các thành phố lớn.

Nếu sống trong một thành phố lớn hoặc đô thị thực sự quan trọng với bạn thì vẫn có hàng trăm trường học ở trung tâm của các thành phố lớn để bạn lựa chọn.

Tổng chi phí

Hãy thử tính toán tổng chi phí cho việc học của bạn, gồm cả chi phí sinh hoạt. Bạn có thể lấy được các thông tin này trên trang web của trường. Các trường cao đẳng và đại học tư thục thường có học phí cao hơn các trường đại học công lập. Cũng có một vài trường tư có mức học phí rất cạnh tranh với các trường đại học công lập.

Nói chung, các khu vực cách xa bờ Đông và bờ Tây thường có chi phí sinh hoạt thấp hơn đáng kể. Hai hệ thống đại học tuyệt vời của California — Đại học California và Đại học bang California — có hàng tá địa điểm trường hấp dẫn với học phí tương đối rẻ. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt thường có thể gấp đôi so với các tiểu bang khác, vì vậy tổng chi phí của bạn có thể cao hơn tại California. Lưu ý rằng chi phí sẽ tăng hàng năm.

Hãy thử tính toán tổng chi phí cho việc học của bạn. (Ảnh: oecglobal.com)

Đại học lớn hay trường cao đẳng nhỏ?

Hầu hết sinh viên quốc tế đều ghi danh vào các trường đại học nghiên cứu lớn. Thông thường đây là những trường đại học công lập được chính phủ tiểu bang hỗ trợ. Chúng cung cấp “thương hiệu” tốt trên hồ sơ của bạn. Trên thế giới, các trường như Đại học Yale và Đại học California, Berkeley rất nổi tiếng với các nhà tuyển dụng. Nhưng trước khi bạn quyết định đăng ký vào những trường lớn này, hãy nhớ rằng có hàng trăm trường đại học và cao đẳng nhỏ hơn cũng có thể là lựa chọn tốt cho bạn.

Các trường đại học nhỏ thường cung cấp một môi trường an toàn hơn và quy mô lớp học nhỏ hơn. Thông thường, các giáo viên ở đây sẽ dạy số lượng sinh viên ít hơn, do đó bạn có thể nhận được nhiều sự quan tâm chú ý từ họ hơn. Điều này rất hữu ích cho việc giao lưu văn hóa và giáo dục. Các sinh viên ở một trường đại học nhỏ cũng có thể hòa nhập dễ dàng hơn. Các trường đại học nghiên cứu lớn có nhiều chuyên ngành kỹ thuật hơn như kiến ​​trúc và kỹ sư. Và nếu đây là trường công lập thì học phí có xu hướng thấp hơn. Các trường này sẽ có nhiều sinh viên quốc tế hơn, vì vậy có khả năng các sinh viên khác từ quốc gia của bạn sẽ ở đó.

Bằng TOEFL

Hầu hết sinh viên quốc tế đều lo lắng cho kỳ thi TOEFL. Nhưng nó không thể tránh khỏi , trừ khi bạn đã được học tập trong một môi trường tiếng Anh. Mỗi trường học đặt ra các yêu cầu riêng, trường đại học càng uy tín thì yêu cầu điểm TOEFL càng cao. Hãy tìm hiểu yêu cầu của từng trường học trước khi bạn áp dụng.

Một số trường đại học được miễn bằng TOEFL và điều này rất hấp dẫn đối với nhiều sinh viên quốc tế.  Điều này có liên quan đến việc học chương trình tiếng Anh chuyên sâu của trường (hoặc chương trình tiếng Anh liên kết khác) cho đến khi hoàn thành cấp độ cuối cùng.

Chứng nhận

Chứng nhận là sự công nhận một trường học hoặc một chương trình học đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục theo quy định. Nó rất quan trọng để biết rằng một trường cao đẳng hoặc đại học có được công nhận hay không. Nếu bạn học ở một trường cao đẳng hoặc đại học không được công nhận, bạn sẽ không thể chuyển tín chỉ của bạn vào một trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận. Quốc gia của bạn cũng có thể không công nhận bằng cấp của bạn và bạn không thể nhận được công việc mình mong muốn.

Không có cơ quan chính phủ hoặc Bộ Giáo dục nào đặt ra các tiêu chuẩn giáo dục đại học ở Mỹ. Một số tiểu bang cho phép hoặc phê duyệt các trường học, nhưng điều này chỉ liên quan đến các yêu cầu về tài chính và cấp phép chứ không phải là chất lượng giáo dục.

Thay vào đó, các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ đã thành lập các hiệp hội để tự thiết lập các tiêu chuẩn. Các hiệp hội này, được gọi là các “cơ quan kiểm định”, sẽ đánh giá từng trường cao đẳng và đại học. Nếu trường học đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu của cơ quan kiểm định, nó sẽ nhận được cấp giấy chứng nhận. Điều này có nghĩa là nó sẽ có tên trong danh sách các trường được chứng nhận của tổ chức kiểm định. Một trường học phải duy trì các tiêu chuẩn cao để tiếp tục được ở trong danh sách đó.

Nếu bạn học ở một trường cao đẳng hoặc đại học không được công nhận, bạn sẽ không thể chuyển tín chỉ vào một trường được công nhận. (Ảnh: scholarinsider.com)

Các loại chứng nhận

Có nhiều cơ quan kiểm định khác nhau: kiểm định tổ chức và kiểm định chuyên ngành. Chính phủ của bạn cũng có thể yêu cầu bạn lấy được bằng từ một trường với cả hai loại chứng nhận trên. Chứng nhận tổ chức là đánh giá dựa trên tổng thể trường học. Chứng nhận chuyên ngành dựa trên chuyên ngành của một trường, chẳng hạn như luật, y học, kỹ thuật, hoặc kinh doanh, và được xác định bởi các chuyên gia trong các ngành nghề đó. Bạn có thể tham khảo trang web chea.org  và trang web www.ed.gov/NLE/USNE để tìm hiểu thông tin xem trường đại học mình quan tâm đã được chứng nhận chưa.

Liên lạc

Khi bạn soạn một danh sách các trường cao đẳng và đại học mà bạn quan tâm, hãy phân tích các lựa chọn và thu hẹp danh sách của bạn xuống còn từ sáu đến tám trường.

Trước khi bạn liên hệ, hãy lưu ý sự khác biệt trong tiếng Anh, chương trình đại học là undergraduate program và sau đại học là graduate program. Mỗi chương trình đều có văn phòng tuyển sinh riêng. Nếu bạn học đại học thì liên hệ với văn phòng tuyển sinh đại học. Nếu bạn là một sinh viên đã tốt nghiệp, hãy chắc chắn chỉ liên hệ với các trường đại học có các khoa sau đại học.

Để đăng ký chương trình sau đại học, bạn sẽ liên lạc với văn phòng tuyển sinh sau đại học của trường mà bạn muốn theo học. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến một chương trình kỹ sư bậc sau đại học tại một trường đại học, bạn sẽ liên hệ với văn phòng tuyển sinh khoa kỹ thuật của trường. Hoặc bạn có thể gửi email trực tiếp đến trường để hỏi thêm về các thông tin.

Nếu bạn liên lạc với trường qua email, hãy hiểu rằng điều quan trọng là họ phải biết bạn đã tìm hiểu được bao nhiêu thông tin về trường của họ. Sau đó, các trường sẽ gửi cho bạn một email hoặc tài liệu quảng cáo với mô tả về các chương trình học tập và các hoạt động ngoại khóa của trường.

Theo studyusa.com
Linh Giang biên dịch