22 năm trôi qua, hàng trăm tấm thiệp giấu tên được đánh số vẫn âm thầm lan truyền khắp Trung Quốc cho tới khi người ta phát hiện ra chủ nhân của chúng: Một cụ ông 86 tuổi. Và có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nội dung và ý nghĩa được truyền tải trong mỗi tấm thiệp ấy. 

Cô Lý một nữ sinh viên đại học hiện đang sống tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Mấy ngày trước khi đang đi tàu điện ngầm cô đã nhìn thấy một người đàn ông lớn tuổi không có ghế ngồi, ngay lập tức cô đứng dậy và nhường ghế cho ông.

Sau khi ngồi xuống ghế ông cụ đã tặng cô Lý một tấm thiệp. Trên tấm thiệp ghi dòng chữ ngay ngắn bằng tiếng Anh Thanks for your seat, Good luck to you” (Tạm dịch: Cảm ơn về chiếc ghế, chúc cháu luôn may mắn). Ở cuối thẻ có một chữ ký The mathematics teacher of 86” (Tạm dịch: Giáo viên Toán học 86) kèm số “839” có nghĩa là số thẻ.

Cảm ơn về chiếc ghế, chúc cháu may mắn. Giáo viên Toán học 86. Số 839.

Cô Lý đã nhường ghế của mình trong nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên cô nhận được một lời nhắn ấm áp như vậy. Nhưng vì phải xuống tàu gấp nên cô đã không thể hỏi xin địa chỉ lên lạc của ông cụ.

Cô Lý đã đăng tấm thiệp đặc biệt này lên Internet kèm lời nhắn của mình rằng cô rất cảm động khi được nhận tấm thiệp và đồng thời cô muốn chuyển thông điệp “Hãy nhường ghế cho người lớn tuổi” tới các bạn trẻ. Ngay sau đó, câu chuyện này đã trở thành chủ đề được nhiều quan tâm trên các diễn đàn Internet.

Ngay lập tức, một cư dân mạng đã để lại lời bình luận rằng anh cũng đã từng nhường ghế của mình và nhận được tấm thiệp cảm ơn số 706. Chuyện này đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng anh.

Một phương tiện truyền thông địa phương đã lần theo một số đầu mối và tìm thấy chủ nhân viết các tấm thiệp này. Người viết các tấm thiệp cảm ơn là cụ ông Tạ Văn Kiện, 86 tuổi. Cụ tốt nghiệp khoa Toán tại Đại học Tây Nam Trung Quốc và đã có nhiều năm tận tuỵ trong ngành giáo dục.

Cụ ông Tạ Văn Kiện và tấm bưu thiếp cảm ơn trên tay.

Khi được hỏi về lý do bắt đầu viết các tấm thiệp cảm ơn gửi đến những người nhường ghế cho mình, cụ Tạ trả lời rằng: “Cụ mong muốn thông qua những tấm thiệp cảm ơn này sẽ có nhiều người quan tâm hơn nữa đến giá trị tốt đẹp của hành động nhường ghế cho người lớn tuổi”.

Cụ Tạ Văn Kiện nói cụ rất thích học Tiếng Anh và để duy trì sở thích này cụ đã viết các tấm thiệp bằng Tiếng Anh. Cụ cũng nói thêm rằng là một con người thì phải biết cảm ơn và thể hiện lòng biết ơn đúng lúc. Thông qua những tương tác như vậy, chúng ta có thể truyền đạt tình cảm chân thành, thể hiện đức tính tốt đẹp và góp phần cải thiện xã hội. Cụ nhấn mạnh thêm rằng giữa con người với nhau phải luôn giữ mối quan hệ hoà ái:

Khi những người trẻ kính trọng người lớn tuổi thì người lớn tuổi cũng phải tôn trọng người trẻ tuổi.

Bắt đầu từ năm 1995, đến bây giờ cụ Tạ đã tặng hơn 840 tấm thiệp cảm ơn đến những người nhường ghế cho mình và cụ sẽ tiếp tục làm việc này cho tới chừng nào còn có thể. 

Mỗi người thầy có nhiều có thể lựa chọn cho mình những cách khác nhau để truyền đạt kiến thức tới những người học trò của mình và cách mà người thầy 86 tuổi chọn, có vẻ rất nhẹ nhàng, ý vị mà lại rất hiệu quả.

Nhiều người đã phải đi rất nhiều nơi để tìm hiểu về hạnh phúc, niềm vui và ý nghĩa của cuộc đời. Nhưng đối với cụ Tạ, đó không phải là điều gì quá xa xôi, đó là lặng lẽ viết những tấm thiệp bằng thứ ngôn ngữ mình thích, trao gửi tới những bạn trẻ về ý nghĩa của việc tôn trọng giữa con người với con người. Hóa ra, hạnh phúc đơn giản chỉ là được làm điều mình thích và trao gửi thương yêu tới những người xung quanh mình. 

“Hãy yêu thương khi còn có thể”

Nguồn ảnh dẫn qua ntdtv.kr.

Tâm Liên